thumbnail - Trứng cá tầm - "vàng đen" trên bàn tiệc khách VIP?
Hoàng Giáp
Hà Nội

Trứng cá tầm - "vàng đen" trên bàn tiệc khách VIP?

Tại một nhà sang trọng có sao vàng Michelin ở thủ đô Bangkok, chủ nhà hàng kiêm đầu bếp chính Thitid "Ton" Tassanakajohn đang múc trứng cá muối đen lên đĩa. Món ăn mới lạ này đã được anh thêm vào thực đơn truyền thống của gia đình.

Trứng cá tầm - "vàng đen" trên bàn tiệc khách VIP? 

Các món ăn xa xỉ đến từ các quốc gia phương Tây đang xâm nhập vào văn hóa ăn uống của người Đông Nam Á. Quan hệ hợp tác Thái-Nga đang cung cấp một sản phẩm được khai thác hợp lý với giá cả phải chăng bằng nhiều phương pháp thu hoạch công nghệ cao. Điều này giúp giảm tỷ lệ săn bắt những loại cá có nguy cơ tuyệt chủng khác.

Người đầu bếp 37 tuổi cho biết việc sử dụng trứng cá tầm muối giúp phá vỡ định kiến rằng ẩm thực Thái Lan luôn phải cay với hương vị đậm. “Tôi nghĩ nguyên liệu đặc biệt này mở ra nhiều cơ hội cho các đầu bếp hơn”, anh nói.

Môi trường sống

Cách thị trấn nghỉ mát ven biển Hua Hin khoảng 200 km, đây là thời điểm để thu hoạch "vàng đen" tại trang trại cá tầm Thái Lan, nơi cung cấp cho nhà phân phối địa phương những thùng trứng cá muối đen tươi mới.

Hàng trăm con cá khổng lồ bơi lội trong bể được giữ ở nhiệt độ 21 độ C dễ chịu. “Không ai khác có kiểu trang trại này trong khí hậu nhiệt đới”, Alexey Tyutin, đồng chủ sở hữu của trang trại nói với AFP.

Cá tầm được coi là khủng long sống vì kích thước cơ thể quá cỡ, chúng có thể tồn tại 100 năm và thường dài tới 4 mét. Thông thường, các nhà sản xuất sẽ giết cá cái để lấy trứng nhưng trang trại của Tyutin lại chọn cách 'vắt sữa' cá tầm.

Trứng cá tầm - "vàng đen" trên bàn tiệc khách VIP? 

Thay vì chỉ sử dụng một lần, nếu có thể tận dụng nguồn cá càng lâu càng tốt, công việc kinh doanh sẽ trở nên bền vững và thu được lợi nhuận tốt hơn, ông chủ trang trại nói.

Trong quá trình thu hoạch, cá được chuyển đến "phòng đông" với nhiệt độ ban đầu là 6 độ C, sau đó tăng dần lên 15 độ C, trước khi trứng của chúng được tách ra. "Giả sử nếu con cá nặng 25 kg, chúng tôi thường kỳ vọng thu khoảng 2,6 đến 2,7 kg trứng cá muối", Tyutin nói và cho biết thêm rằng trang trại ước tính có thể sản xuất tới hai tấn trong năm nay.

Nuôi cá tầm trong môi trường mô phỏng điều kiện sống tự nhiên đòi hỏi mức năng lượng khổng lồ. Mặc dù đã sử dụng năng lượng mặt trời, hóa đơn tiền điện hàng tháng ở đây vẫn lên tới gần 9.000 USD.

“Chúng tôi phải liên tục làm lạnh nước trong khi nhiệt độ nước ngoài trời luôn ở mức 31 độ C. Những con cá này sẽ chết ngay lập tức nếu ở mức nhiệt đó”, ông nói. Tuy nhiên, khí hậu nhiệt đới của Thái Lan đã vô tình tạo ra lợi thế cho mô hình kinh doanh này, vì nhiệt độ nước cao nên cá tầm ở đây trưởng thành sớm hơn trang trại ở Nga (6 tuổi so với 11 tuổi).

Cạnh tranh với Nga và Trung Quốc

Mặc dù hiện tại mặt hàng 'vàng đen' chỉ mới thu hút khách nội địa với giá dao động từ 230 USD đến 832 USD, nhưng trong tương lai nước này hy vọng có thể xuất khẩu nó.

Các biện pháp trừng phạt gần đây của Liên minh châu Âu đối với Nga gây ảnh hưởng lên mặt hàng thủy sản này, nhưng các hạn chế phần lớn chỉ mang tính biểu tượng vì Nga là một nước xuất khẩu nhỏ.

Trứng cá tầm - "vàng đen" trên bàn tiệc khách VIP? 

Sự cạnh tranh thực sự đến từ Trung Quốc khi nước này chiếm tỉ trọng 84% cá tầm trên thế giới, theo báo cáo của Ủy ban Châu Âu.

Ngành công nghiệp này đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch vì nhiều nhà hàng cao cấp, hãng hàng không và du thuyền gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động. Tuy nhiên, kinh tế toàn cầu đang dần phục hồi khi đại dịch phần nào bớt căng thẳng hơn. Thị trường trứng cá muối quốc tế dự kiến sẽ ghi nhận tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 7% từ năm 2020 đến năm 2025, theo báo cáo năm 2021 của Technavio Research.

Pháp, Đức, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Mỹ, Nhật Bản và Nga là những thị trường lớn nhưng nhu cầu đang tăng lên nhanh tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt khi nhiều đầu bếp biết đến lợi ích của trứng cá muối: giàu vitamin, khoáng chất và axit béo omega-3.


>>> Lươn thủy tinh - "vàng trắng" giá hơn 260 triệu đồng 1 cân.

Nguồn: France24

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác