thumbnail - "Vệ sĩ" của S400 bị phá hủy cách tiền tuyến 80 km. Loại vũ khí Ukraine nào là thủ phạm?
Nga Nguyễn
Hà Nội

"Vệ sĩ" của S400 bị phá hủy cách tiền tuyến 80 km. Loại vũ khí Ukraine nào là thủ phạm?

Hôm nay, Ukraine lại tung ra một đoạn video cho thấy một tên lửa phòng không khác của Nga đã bị phá hủy. Mặc dù có nhiều tên lửa phòng không S300 và thậm chí là S400 của quân đội Nga phá hủy gần đây, nhưng lần này dường như nó phản ánh những đặc điểm khác so với trước đây.

"Vệ sĩ" của S400 bị phá hủy cách tiền tuyến 80 km. Loại vũ khí Ukraine nào là thủ phạm? 

Đầu tiên, thứ bị phá hủy lần này là hệ thống phòng không bọc thép của Nga. Đây là hệ thống phòng không duy nhất của quân đội Nga được trang bị 12 tên lửa đất đối không tầm ngắn với tầm bắn hơn 20 km và hai khẩu pháo bắn nhanh 30MM với tốc độ bắn 2.500 phát mỗi phút; hệ thống giáp bao gồm tìm kiếm 3 tọa độ radar và một radar điều khiển hỏa lực tự động tìm kiếm và bắn cả khi đứng yên và đang di chuyển.

Theo tuyên bố của Nga, hệ thống thiết giáp này không chỉ có thể đánh chặn máy bay địch, máy bay không người lái, tên lửa hành trình mà còn cả tên lửa chống bức xạ tốc độ cao của đối phương. Vì vậy, hệ thống thiết giáp thường được bố trí gần các vị trí tên lửa phòng không S300 và S400 để làm “vệ sĩ cá nhân” cho S300 / S400. Quân đội Nga đã nhiều lần nhấn mạnh: hệ thống áo giáp có thể đánh chặn tên lửa chống bức xạ.

Ngoài ra, hệ thống phòng không bọc thép bị tấn công lần này tương đối xa chiến tuyến. Khi hệ thống phòng không bọc thép bị tấn công, nó đã xảy ra trên đường cao tốc ở ngoại ô Kherson, cách tiền tuyến hơn 80 km, đây không phải là khoảng cách mà pháo binh thông thường có thể vươn tới.

Sự kết hợp của hai điểm trên đặt ra một câu hỏi lớn: Quân đội Ukraine đã sử dụng vũ khí gì để tiêu diệt hệ thống thiết giáp có khả năng phòng không mạnh mẽ này? Nên nhớ, nó được gọi là "vệ sĩ" của S400, và đơn giá vượt quá 13 triệu đô la Mỹ.

Đánh giá về vũ khí và trang bị hiện có của Ukraine, có 3 loại vũ khí có thể đe dọa hệ thống phòng không bọc thép cách xa 80 km.

"Vệ sĩ" của S400 bị phá hủy cách tiền tuyến 80 km. Loại vũ khí Ukraine nào là thủ phạm? 

1. Tên lửa chống bức xạ Harm

Đây là vũ khí chính của quân đội Ukraine chống lại hệ thống phòng không và radar của Nga trong thời gian gần đây. Thông qua việc phóng gần MiG-29, Harm đã phá hủy một số tổ hợp tên lửa phòng không S300, và thậm chí các radar hỗ trợ của một số tổ hợp tên lửa phòng không S400 cũng bị phá hủy. Về lý thuyết, hệ thống phòng không bọc thép liên tục bức xạ sóng radar cũng có thể bị tấn công bằng tên lửa chống bức xạ Harm.

2. Máy bay không người lái TB2

"Vệ sĩ" của S400 bị phá hủy cách tiền tuyến 80 km. Loại vũ khí Ukraine nào là thủ phạm? 

Kể từ khi quay trở lại, máy bay không người lái TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ đã tung ra các cuộc tấn công dữ dội vào các mục tiêu mặt đất như xe tăng và pháo binh của quân đội Nga. Trên lý thuyết, máy bay không người lái TB2 cũng có thể tấn công hệ thống phòng không bọc thép của quân đội Nga và chiếc máy bay không người lái này cũng đã từng có các ví dụ thực chiến tiêu diệt tên lửa phòng không bọc thép trước đây.

Tuy nhiên, Ukraine hiện đã công bố kết quả của máy bay không người lái TB2 trong những ngày gần đây, theo báo cáo của Ukraine, hai máy bay không người lái TB2 đã phá hủy tổng cộng khoảng 26 triệu USD thiết bị quân sự của Nga, chủ yếu là xe tăng, pháo và xe bọc thép của Nga. Và điều đó không bao gồm hệ thống phòng không bọc thép trị giá 13 triệu USD. Từ đó có thể suy ra rằng hệ thống áo giáp bị nổ tung trên đường này không thuộc kết quả của máy bay không người lái TB2.

3. Máy phóng tên lửa HIMARS

Hệ thống thiết giáp bị phá hủy nằm trong tầm bắn hiệu quả của bệ phóng tên lửa HIMARS, nhưng theo quan điểm thực tế, nếu bạn muốn sử dụng bệ phóng tên lửa HIMARS để bắn trúng hệ thống thiết giáp, bạn cần một máy bay không người lái với phạm vi xa hơn trong khu vực mục tiêu. Đánh giá về các thiết bị hiện tại ở Ukraine, vẫn còn thiếu các thiết bị như vậy.

Qua phân tích trên có thể thấy, đòn tấn công xe phòng không bọc thép ở khu vực Kherson rất có thể là tên lửa chống bức xạ Harm. Nếu đây thực sự là kết quả của tên lửa Harm, thì ở góc độ khác, tên lửa chống bức xạ này thực sự là kẻ thù của tên lửa phòng không do Nga sản xuất - kể cả hệ thống phòng không bọc thép cũng có thể bị phá hủy.

 >> Vũ khí Nga nguy hiểm nhất có gì mà NATO gọi là quỷ Sa tăng?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác