thumbnail - Vì đâu chi nhánh Google tại Nga đang làm ngon phải nộp đơn xin phá sản?
Tiến Thanh
Hà Nội

Vì đâu chi nhánh Google tại Nga đang làm ngon phải nộp đơn xin phá sản?

Mới đây Google chi nhánh tại Nga đã đệ đơn lên tòa án trọng tài Mátxcơva về việc tuyên bố phá sản. Nhiều người hẳn sẽ thấy bất ngờ vì Google tại Nga đang kinh doanh khá tốt nhưng lại buộc phải tuyên bố phá sản.

Vì đâu chi nhánh Google tại Nga đang làm ngon phải nộp đơn xin phá sản? 

Lý do đằng sau đó không ngạc nhiên khi nó liên quan nhiều đến các áp lực từ chính phủ Liên bang Nga.

Theo Forbes, việc thu giữ tài khoản ngân hàng của Google tại Nga khiến công ty không thể thanh toán tiền lương và giữ chân nhân viên, đồng thời cũng không thể thanh toán dịch vụ cho các nhà cung cấp và nhà thầu cùng các nghĩa vụ tài chính khác.

Hơn nữa vào tháng 4/2022, Tòa án Trọng tài Mátxcơva đã thu giữ tài sản và tài khoản của Google với số tiền khoảng 8,7 triệu USD. Mới đây một tòa án khác ở quận Tagansky, Mátxcơva đã đưa ra án phạt khác đối với Google. Lần này án phạt có lý do vì Google từ chối bản địa hóa dữ liệu cá nhân của người dùng Nga trên lãnh thổ nước này.

Số tài sản mà Google bị tịch thu đến nay lên tới 26 triệu USD.

Forbes tiết lộ, chi nhánh Google tại Nga có các khoản nợ với các công ty quảng cáo. Google cũng được cho sẽ tạm ngừng hoạt động kiếm tiền trên YouTube, hạn chế hoạt động của cửa hàng ứng dụng Google Play và không còn hiển thị quảng cáo ở Nga.

Vì đâu chi nhánh Google tại Nga đang làm ngon phải nộp đơn xin phá sản? 

Người phát ngôn của Google cho biết: "Việc chính quyền Nga thu giữ tài khoản ngân hàng của Google Nga khiến văn phòng của chúng tôi tại Nga không thể hoạt động... Do đó, Google chi nhánh Nga đã nộp đơn xin phá sản".

Bất chấp việc nộp đơn phá sản, công ty cho biết: “Người dân Nga tin tưởng vào các dịch vụ của chúng tôi và Google sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ miễn phí như Google Search, YouTube, Gmail, Maps, hệ điều hành Android và Google Play".

Trước đó, Nga đã hạn chế quyền truy cập vào các mạng xã hội hàng đầu như Twitter và các nền tảng của Meta như Facebook và Instagram.

Google và dịch vụ lưu trữ video YouTube mặc dù chịu nhiều áp lực nhưng hiện vẫn còn hoạt động tại Nga.

Nguồn: Reuters

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác