thumbnail - Vì đâu thanh niên Nhật Bản đang ngày càng lười kết hôn?
Tiến Thanh
Hà Nội

Vì đâu thanh niên Nhật Bản đang ngày càng lười kết hôn?

Theo một khảo sát của chính phủ Nhật Bản, cứ 4 người độc thân trong độ tuổi 30 thì có 1 người không muốn kết hôn.

Vì đâu thanh niên Nhật Bản đang ngày càng lười kết hôn? 

Một trong bốn người độc thân ở độ tuổi 30 chưa từng kết hôn ở Nhật Bản cho biết họ không muốn kết hôn. Họ viện dẫn những lý do như lo ngại về việc mất tự do và gánh nặng tài chính, công việc nhà liên quan khác.

Kết quả của cuộc khảo sát về hôn nhân và thu nhập được trích dẫn trong sách trắng của chính phủ về bình đẳng giới cũng lưu ý số lượng đăng ký hôn nhân vào năm 2021 giảm xuống còn khoảng 514.000, mức thấp nhất trong thời kỳ hậu chiến.

Số liệu thống kê khá đa dạng bao gồm những người chưa kết hôn hoặc ly hôn hoặc trong các mối quan hệ thông luật. Chính phủ Nhật đang kêu gọi các chính sách và biện pháp tập trung vào cá nhân hơn là hộ gia đình nhằm sửa đổi việc khấu trừ thuế đối với vợ/chồng.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ tháng 12/2020 đến tháng 1/2021 với phản hồi từ 20.000 người trong độ tuổi 20 đến 60. Kết quả cho thấy 54,6% nam giới và 62,6% phụ nữ ở độ tuổi 30 đã kết hôn.

Trong số những người độc thân chưa từng kết hôn, 46,4% cả nam và nữ ở độ tuổi 30 cho biết họ hy vọng sẽ kết hôn, trong khi 26,5% nam giới và 25,4% phụ nữ muốn vẫn độc thân. Trong số những người độc thân ở độ tuổi 20, 19,3% nam giới và 14% phụ nữ đưa ra câu trả lời đó.

Sự tự do, gánh nặng tài chính và công việc gia đình là những lý do hàng đầu

Lý do phổ biến nhất mà nam giới và phụ nữ ở cả hai nhóm tuổi nêu ra để không kết hôn là vì muốn duy trì sự tự do.

Vì đâu thanh niên Nhật Bản đang ngày càng lười kết hôn? 

Xét theo giới tính, phụ nữ cho biết họ không muốn gánh vác việc nhà, việc chăm sóc con cái trong hôn nhân. Ngược lại nam giới cho rằng, việc thiếu khả năng tài chính và không đảm bảo việc làm là những lý do khiến họ trốn tránh hôn nhân.

Trong khi đó, phụ nữ không muốn thay đổi họ của mình khi kết hôn và các thủ tục liên quan đến việc đó. Bộ luật Dân sự và luật đăng ký gia đình của Nhật Bản yêu cầu các thành viên trong gia đình sử dụng một họ duy nhất và theo phong tục, mặc dù không bắt buộc về mặt pháp lý, người vợ phải lấy họ của chồng.

Một sách trắng riêng cho biết, Nhật Bản đang chứng kiến sự suy giảm tỷ lệ sinh do hậu quả của Covid-19 và tỷ lệ này đã giảm xuống dưới mức trước đại dịch, đồng thời kêu gọi các biện pháp hỗ trợ hôn nhân và chăm sóc trẻ em.

Số trẻ sinh ra ở nước này giảm xuống còn 811.604 trẻ vào năm 2021, đạt mức thấp kỷ lục trong năm thứ sáu liên tiếp và trượt với tốc độ nhanh hơn so với ước tính của chính phủ vào năm 2017.

Sách trắng chỉ ra sự cần thiết phải tạo ra một môi trường để thanh niên có thể yên tâm kết hôn và nuôi dạy con cái. Trong số các biện pháp cụ thể, sách trắng cũng kêu gọi sự giúp đỡ những người lao động không thường xuyên sớm tìm được việc làm ổn định.

Nguồn: JapanToday

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác