thumbnail - Vì sao máy rửa bát lại chạy êm, kể cả tiếng phun nước lên bát đĩa cũng khó thấy?
TRANGGG Kiều
Hà Nội

Vì sao máy rửa bát lại chạy êm, kể cả tiếng phun nước lên bát đĩa cũng khó thấy?

Như đã hứa trong bài viết trước về máy rửa bát nào bán chạy nhất hiện nay, sau khi tìm hiểu thông tin mình sẽ giúp các bạn hiểu lý do tại sao máy rửa bát không phát ra tiếng ồn. Đây là một tiêu chí rất quan trọng khi mua máy rửa bát bởi vì chắc chắn bạn không muốn đồ vật gì trong căn bếp phát ra tiếng ồn thường xuyên liên tục.

Nhưng trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về xếp hạng decibel (dB) của máy rửa bát là gì.

Độ ồn của máy rửa bát được đo bằng dB, về cơ bản đo mức độ lớn của âm thanh một thứ gì đó đối với tai người. Đây là viết tắt của "decibel". Mức decibel của máy rửa bát chạy êm có thể thấp tới 38 dBA, nhưng bất kỳ máy rửa bát nào có mức decibel từ 44 dBA trở xuống vẫn có thể được coi là yên tĩnh.

Gần đây nhất là một thập kỷ trước, việc tạo ra một chiếc máy rửa bát êm nhất không phải là tâm điểm của các nhà sản xuất. Hầu hết mọi người đều cho rằng máy rửa bát chỉ được biết đến như một thiết bị ồn ào, gần như tất cả chúng đều ở mức trên 60 dB hoặc hơn. (nói không ngoa, mức âm lượng này gần tương đương tiếng động phát ra từ một chiếc máy bay cánh quạt đang bay trên đầu). Tiếng máy rửa bát có thể nghe thấy khắp nhà và có vẻ như đây đơn giản là cách mọi thứ luôn như vậy. 

Vì sao máy rửa bát lại chạy êm, kể cả tiếng phun nước lên bát đĩa cũng khó thấy? 

Máy rửa bát Bosch siêu êm đã thay đổi mọi thứ

Vào đầu những năm 2000, máy rửa bát Bosch đã thay đổi mọi thứ với chiến dịch quảng cáo nhấn mạnh thương hiệu này là máy rửa bát chạy êm nhất trên thế giới. Đột nhiên, các thương hiệu trên thị trường lao vào cuộc chiến tìm cách làm cho máy rửa bát hoạt động êm hơn để khách hàng chú ý.

Hiện nay, hầu hết mọi người coi mối quan tâm về tiếng ồn là điểm quyết định số một khi chọn máy rửa bát tốt nhất. Thật không may, các nhà sản xuất cho rằng tất cả chúng ta đều có bằng kỹ sư, hiểu rõ về các xếp hạng decibel (dB) khác nhau và tất nhiên kèm theo mức giá tương ứng lên người tiêu dùng chúng ta. Vì vậy, nếu bạn không rõ về xếp hạng decibel (dB) và cách các thương hiệu và model khác nhau so sánh khi nói đến tiếng ồn, thì thông tin dưới đây sẽ hữu ích với bạn.

Xếp hạng decibel nghĩa là gì?

Các nhà sản xuất thích sử dụng decibel để mô tả mức độ tiếng ồn của máy móc. Nhưng điều buồn cười là hầu hết chúng ta đều không biết mức độ lớn của decibel hoặc cách chúng so sánh với đối thủ. Các nhà sản xuất chỉ có lẽ đơn giản giả định nếu họ quảng cáo một mức decibel một cách sống động và phấn khích, người tiêu dùng sẽ cho rằng đó là một con số ấn tượng. Sau đó, khi khách hàng mua về, lắp đặt máy rửa bát mới phát hiện ra rằng họ có thể nghe thấy máy rửa bát chạy từ phòng ngủ, phòng khách... Vì vậy, hãy nói một chút về decibel khi nói đến xếp hạng máy rửa bát.

Decibel là một đơn vị đo lường mà các nhà toán học gọi là logarit, có nghĩa là nó tăng lên theo lũy thừa của 10. Điều đó có nghĩa là con số decibel cao hơn 10% so với con số khác sẽ không to hơn 10%. Ví dụ, âm thanh 70db thực sự to gấp đôi âm thanh 60db. Âm thanh 50db lớn hơn 1/4 so với âm thanh 60db. Nếu vẫn chưa hình dung ra, bạn có thể nhìn vào các bức hình dưới đây để thấy mức độ phát ra tiếng ồn của các hoạt động cơ bản xung quanh chúng ta.

Vì sao máy rửa bát lại chạy êm, kể cả tiếng phun nước lên bát đĩa cũng khó thấy? 

Trong khi máy rửa bát hoạt động chỉ phát ra 38 dB (loại máy chạy êm nhất), thì rửa tay phát ra đến 45 dB, gõ phím máy tính đến 50 dB.

Vì sao máy rửa bát lại chạy êm, kể cả tiếng phun nước lên bát đĩa cũng khó thấy? 

Tiếng sóng biển phát ra tiếng ồn khoảng 60 dB, chim hót lớn hơn 75 dB, còn còi xe là 85 dB, mức ồn khó chịu.

Máy rửa bát chạy bao nhiêu decibel là êm?

Khi nói đến máy rửa bát, điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các kiểu máy hiện đại hiện nay đều chạy êm hơn 60db (tức phát ra tiếng ồn dưới 60 dB). Tốt nhất, mình nghĩ bạn nên tìm mẫu máy có độ ồn 50db trở lên(đây là 1/4 âm lượng của 60db.) 50db gần như là độ ồn của một cuộc trò chuyện bình thường và nó thường quá đủ yên tĩnh đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một nhà bếp có thiết kế sàn mở có thể khiến bạn phải tìm kiếm một chiếc máy rửa bát yên tĩnh hơn. Có nghĩa chắc chắn bạn phải trả thêm nhiều tiền hơn.

Nhưng mình phải nói rằng, sự thật của vấn đề là trả thêm tiền cho bất kỳ độ ồn nào dưới 44dB là một sự lãng phí tiền trừ khi bạn định ngủ trong bếp mỗi đêm. Vì vậy nếu một thương hiệu tuyên bố máy rửa bát của họ có độ ồn thấp hơn 44dB thì hãy bỏ qua chúng. Ở mức 44dB, bạn vẫn có thể nghe thấy một tiếng ồn rất nhỏ phát ra từ máy rửa bát. Nếu bạn quá nhạy cảm với âm thanh, có những mẫu máy có độ ồn đến 38dB. Nhưng đối với hầu hết các căn bếp, điều này là quá mức cần thiết.

Điều gì làm cho máy rửa bát chạy êm hoặc ồn ào?

Có nhiều yếu tố quyết định độ ồn của máy rửa bát khi đang chạy. Các nguồn chính phát ra tiếng ồn trong máy rửa bát là sự chuyển động của nước qua máy bơm nước, máy bơm thoát nước loại bỏ nước khỏi thùng rửa, nước di chuyển và dội lại từ các bề mặt bên trong máy rửa bát, bao gồm cả bồn rửa và đĩa, và chuyển động của bát đĩa bên trong thiết bị. Các máy có trang bị hệ thống xử lý thực phẩm cứng cũng có xu hướng ồn ào hơn.

Theo thời gian, các nhà sản xuất đã tìm ra những cách hiệu quả để giảm thiểu lượng âm thanh được tạo ra và bao nhiêu âm thanh đó thoát ra khỏi máy rửa bát. Một số đổi mới về thiết kế này liên quan đến chính quá trình rửa, sử dụng hệ thống máy bơm êm hơn và tốc độ thay đổi giúp máy rửa bát không ngừng chạy ở mức tối đa (và toàn bộ khối lượng).

Một chiến thuật khác mà các nhà sản xuất sử dụng là thêm lớp cách nhiệt xung quanh thiết bị để ngăn tiếng ồn thoát ra ngoài. Điều này giúp giữ cho mọi âm thanh được cách ly với bên trong máy rửa bát.

Cụ thể:

1. Cách nhiệt: Chất lượng và số lượng vật liệu cách nhiệt được đặt xung quanh bên ngoài của máy rửa bát ảnh hưởng đáng kể đến tiếng ồn phát ra. 

2. Chất liệu của bồn: Máy rửa bát có lồng bằng thép không gỉ thường êm hơn so với máy rửa bát có lồng bằng nhựa. Ngoài ra, hệ thống giảm âm bên ngoài bồn giúp giảm tiếng ồn. 

3. Tính năng xử lý: Các máy có tính năng xử thực phẩm sẽ ồn hơn so với các máy không có tính năng này. Giải pháp khắc phục của nhà sản xuất là sử dụng hệ thống lọc thức ăn để dễ dàng làm sạch và giúp máy rửa bát hoạt động êm hơn.

4. Chuyển động của nước: Khi nước được bơm vào máy rửa bát, theo chu kỳ và được bơm ra ngoài, nó có thể góp phần tạo ra phần lớn âm thanh mà bạn nghe thấy. Nhiều nhà sản xuất máy rửa bát đã phát triển các giải pháp giảm thiểu những âm thanh này với những cải tiến về chu trình rửa, lực và tốc độ phun nước cũng như hệ thống bơm êm hơn.

Ngày càng có nhiều nhà sản xuất cho ra các mẫu máy rửa bát chạy êm. Các máy rửa bát có độ ồn thấp nhất hiện nay thuộc về các thương hiệu Đức Bosch, Miele, và GE, Whirpool của Mỹ. Song Bosch và Miele là hai thương hiệu có xếp hạng độ ồn tốt nhất trên thị trường. Do đó, cả hai thương hiệu này luôn là một lựa chọn an toàn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo ý kiến xung quanh để xem liệu có bạn bè hoặc người thân về mức âm lượng của máy rửa bát trong thực tế. Đây cũng là một tiêu chuẩn tốt thay vì tin tưởng vào tuyên bố của các thương hiệu.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác