thumbnail - vì sao netflix chìm trong khủng hoảng mất người đăng ký? (Phần cuối)
Hoàng Giáp
Hà Nội

vì sao netflix chìm trong khủng hoảng mất người đăng ký? (Phần cuối)

Trong thị trường chiếu trực tuyến đa dạng như bây giờ, một người có thể là khách hàng của nhiều dịch vụ stream cùng một lúc như Netflix, Paramount +, gói Hulu / Disney +, Apple TV + và HBO Max. Họ sẵn sàng thử nhiều app để tìm kiếm trải nghiệm tốt nhất cho các mối quan hệ xung quanh họ. 

>>Phần 1: https://vnreview.vn/thread/vi-sao-netflix-chim-trong-khung-hoang-mat-nguoi-dang-ky-phan-1.633318697744464

Nếu phải trả tất cả chi phí trên một mình thì người dùng cơ bản khó sẵn sàng bỏ hầu bao ra. Hơn nữa ngành công nghiệp này sinh ra để thay thế truyền hình cáp vốn dùng cho gia đình nên nếu chi phí quá cao người dùng sẽ không mặn mà với nó. Đó là lý do thị trường này được xây dựng trên công thức chung: chia sẻ mật khẩu.

Con dao hai lưỡi - chia sẻ mật khẩu

Cách làm trên cho phép mọi người theo dõi những chương trình yêu thích mà không đau đầu về chi phí. Ngoài ra, nó đảm bảo người dùng sẽ không xóa app ngay cả khi họ chán Netflix vì người khác vẫn còn sử dụng.

Netflix biết về điều đó, hãng thậm chí còn tweet vào năm 2017 rằng “Tình yêu là cùng chia sẻ mật khẩu”. Mặc dù chức năng trên làm hãng thiệt hại 6 tỷ USD/năm và làm ngành công nghiệp chiếu trực tuyến toàn cầu thiệt hại 25 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, xem xét đến lợi nhuận khủng hàng năm đã khiến ban lãnh đạo và cổ đông tiếp tục bỏ qua cho "chiếc van hở nước".

vì sao netflix chìm trong khủng hoảng mất người đăng ký? (Phần cuối) 

Điều đó kéo dài cho đến khi sức tăng trưởng bị bão hòa, toàn bộ cổ đông và ban lãnh đạo nháo nhào muốn đòi lại khoảnh doanh thu bị mất nhiều năm. Nhưng chờ đợi cho đến bây giờ để "giải quyết" vấn đề, thay vì bù đắp thiệt hại trong thời kỳ tăng trưởng lớn trước đó là cách làm thiển cận.

Quan trọng nhất, nếu công ty bắt đầu áp lệnh thu hồi đặc quyền này với người dùng, hệ thống phát trực tuyến có thể sụp đổ vì không ai muốn trả tiền cho mọi ứng dụng stream. Viễn cảnh trên có lẽ không xảy ra khi Netflix còn ở thời kỳ đỉnh cao nhất.

Netflix hiện đang thử nghiệm tính phí ngoài hộ gia đình ở các quốc gia như Chile và Peru cho tối đa hai người dùng bổ sung, với một vài USD mỗi người. Điều này sẽ hạn chế chia sẻ quá mức nhưng khiến cho một đăng ký trở nên khá đắt với người dùng cơ bản.

Giả sử Netflix phổ biến hệ thống này lên toàn cầu, đó có thể là một giải pháp ít đau đớn hơn là cấm chia sẻ hoàn toàn. Nhưng Netflix đã tăng giá nhiều lần nên khả năng người dùng rời bỏ dịch vụ này vẫn rất lớn.

Người dùng có thể giảm chi phí bằng cách từ bỏ gói không quảng cáo và chọn gọi rẻ hơn có quảng cáo nhưng họ có thực sự muốn thế? 

Lối thoát cho Netflix 

Kế hoạch hiện tại của Netflix là thêm lựa chọn giá thấp hơn có quảng cáo để buộc người dùng phải rời khỏi tài khoản dùng chung và vẫn duy trì truy cập. Người đăng ký mới do đó cũng cảm thấy thoải mái hơn khi muốn tham gia dịch vụ. Liệu cách làm như vậy có hoạt động?

Levy cho rằng Netflix "không còn đủ khả năng để thường xuyên tăng tỷ lệ của mình" đồng thời hạng vé rẻ hơn kèm quảng cáo có thể "giảm sự phụ thuộc độc quyền của công ty vào doanh thu từ người đăng ký, điều này có thể giảm áp lực tăng tỷ lệ người đăng ký toàn diện”.

vì sao netflix chìm trong khủng hoảng mất người đăng ký? (Phần cuối) 

Về lý thuyết, đó là một chiến thắng cho tất cả mọi người. Trên thực tế, gã khổng lồ phát trực tuyến sẽ phải suy nghĩ chiến lược trên rất cẩn thận vì nó có khả năng ảnh hưởng người dùng lâu năm đồng thời Netflix không thể bỏ lỡ ý tưởng này vì giá cổ phiếu của công ty đã trên vực báo động.

Netflix hiện tại đang đầu tư vào mảng trò chơi nhằm giữ chân người dùng lâu hơn nhưng quá trình phát triển game mất nhiều năm mới có kết quả. Ngoài ra, kho game di động của hãng khó cạnh tranh với Play Pass (Google) và Apple Arcade (Apple), những dịch vụ độc lập lâu đời rẻ hơn với hàng trăm trò chơi. Thay vì phải tốn thời gian và tiền bạc như Netflix, những nền tảng trên đã có lịch sử phát triển hệ sinh thái qua nhiều năm cho phép họ tồn tại lâu dài hơn.

Vì vậy Netflix chỉ có thể tiếp tục phát hành nội dung gốc một cách điên cuồng. Hầu hết mọi người không thể xem tất cả chương trình mới mà Netflix phát hành, do đó tạo ra một lượng tồn đọng lớn. Sau đó, Netflix từ bỏ các con ngỗng chưa kịp đẻ trứng vàng, điều này khiến người dùng chỉ muốn gắn bó với lựa chọn cũ hơn mà cái kết thỏa mãn được họ. Đó là một vòng tròn dễ dự đoán được, không chắc liệu gã khổng lồ phát trực tuyến sẽ làm gì để thoát khỏi đó?

“Thật là ngây thơ nếu tin rằng công ty sẽ trở lại thời kỳ hoàng kim khi mà đà tăng trưởng có thể che lấp những vấn đề trong mô hình kinh doanh của mình. Tuy nhiên, họ đã từng có màn lột xác ngoạn mục từ cho thuê DVD sang phát trực tuyến nên vẫn còn quá sớm để kết luận Netflix không thể xoay chuyển tình thế một lần nữa trong thị trường stream đã trưởng thành”.

Nguồn: Android Centra

https://www.androidcentral.com/streaming-tv/netflix/netflix-stock-plummet-password-sharing?fbclid=IwAR1DNm-zKR3artFWjYzTVq4-vbiJDNSKGpgBf08NVQiORmnhR3BLuKrAHBY

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác