thumbnail - Vì sao người Nhật để trẻ em tự đi bộ đến trường?
Thu Hà
Hà Nội

Vì sao người Nhật để trẻ em tự đi bộ đến trường?

Bài viết của Kate Lewwis - một bà mẹ Mỹ có con trai 2 tuổi hiện đang học ở Nhật Bản 

Những chuyến đi thực tế hay để trẻ tự đi bộ đến trường là những bước đầu tiên đơn giản nhưng lại rất quan trọng để dạy trẻ kỹ năng tự lập suốt đời. 

Những người khác đang nhìn người cách người Nhật Bản dạy con tự lập với sự ngạc nhiên 

Tuần trước, cậu con trai lên 2 của tôi đã có một chuyến đi dã ngoại "bí mật". Trường mẫu giáo đã đưa tất cả các học sinh lớp bé của họ, đưa chúng lên xe buýt, và không cho phụ huynh biết chúng ở đâu. Khi chúng tôi biết về kế hoạch này, các bậc cha mẹ Mỹ khác và cả tôi nhìn nhau với vẻ "không thể tin nổi" vì “điều này sẽ không bao giờ xảy ra ở Mỹ,”. 

Lý do đằng sau chuyến đi thực địa bí mật này rất đơn giản, đây là chuyến đi đầu tiên của bọn trẻ mà không có cha mẹ đi cùng. Trường học không muốn các bà mẹ như chúng tôi xuất hiện, bọn trẻ phải thực hiện bước nhỏ này để tự lập một mình.

Vì sao người Nhật để trẻ em tự đi bộ đến trường? 

Năm tới, khi lên 3, con trai tôi sẽ tự mình đi xe bus đến trường học. Đến lúc chúng được 5-6 tuổi, trẻ em Nhật Bản thường đi phương tiện công cộng hoặc đi bộ đến trường mà không có cha mẹ đi cùng. Mẹ tôi đã rất kinh hoàng khi nghe điều này lúc bà ở Mỹ. "Bọn chúng tự đi bộ ư? Toàn bộ quãng đường sao? Còn quá nhỏ để làm điều đó!"

Tuy nhiên, đối với một người ngoài cuộc như tôi, Nhật Bản đã làm rất tốt công việc chuẩn bị cho trẻ em của mình tự lập sớm, theo cách mà những nơi khác thường không làm được.

Học cách buông tay con

Đó là một việc diễn ra một cách từ từ. Trường mẫu giáo đã giúp chúng tôi trong quá trình làm quen từ việc một đứa trẻ ở nhà đến việc chúng đi học, ngay cả khi chúng chỉ đến trường 1 đến 2 buổi mỗi tuần.

Vì sao người Nhật để trẻ em tự đi bộ đến trường? 

Và chính bằng cách này, từng chút, từng chút một, trẻ em Nhật Bản đã xây dựng được tính độc lập. Với chỉ 1,7% học sinh Nhật Bản đi xe bus, (theo nghiên cứu của Tổ chức Đối tác Quốc gia về Các tuyến đường An toàn tới Trường học (SRTS) có trụ sở tại Mỹ) và một số trường học cấm ô tô đưa đón, việc đi bộ đến trường là cực kỳ phổ biến ở Nhật Bản. Tuy nhiên, trẻ em không chỉ đơn giản là được đưa ra cửa và phải tự tìm cách đến trường. Tính tự lập ở trẻ là kỹ năng được dạy qua nhiều tuần thực hành: từ việc học cách nắm tay cha mẹ, gặp gỡ các chủ cửa hàng trên đường đi, định hướng các điểm mốc trên đường đi theo các dãy nhà khi có cha mẹ theo sau. Nó đảm bảo rằng bọn trẻ không chỉ biết cách làm mà còn làm một cách an toàn nhất.

Sự tin tưởng vào cộng đồng

Quan trọng nhất, không chỉ cha mẹ và trường học, cộng đồng rộng lớn ở Nhật Bản cũng luôn giúp thúc đẩy tính độc lập của trẻ em. Những người hàng xóm khi thấy trẻ em đi dạo hoặc chơi một mình sẽ không gọi cảnh sát, cảnh sát cũng sẽ không bắt giữ những phụ huynh để mặc con chơi một mình mà thay vào đó sẽ giúp đỡ những đứa trẻ. Khi SRTS cử phó giám đốc của mình đến Tokyo vào năm 2011 để tìm hiểu về các phương pháp của Nhật Bản, trong số nhiều phát hiện của mình, họ thấy rằng sự tham gia của cộng đồng là rất quan trọng trong việc giúp hệ thống hoạt động tốt như hiện nay, giúp các bậc cha mẹ yên tâm để con cái họ đi học.

Lộ trình đến trường của trẻ em Nhật thường bao gồm cả sự giúp đỡ của những tình nguyện viên điều phối giao thông, các biển báo chỉ định các cửa hàng và nhà an toàn trong trường hợp khẩn cấp, và thậm chí cả tiếng chuông hàng xóm nhắc nhở những đứa trẻ đang trở về nhà khi trời tối. Bằng cách này, tất cả mọi người đều nỗ lực để đảm bảo rằng trẻ em vừa thể tự lập vừa được an toàn, tạo ra một khuôn khổ cho phép chúng được tự do ở đó.

Tính trách nhiệm được xây dựng từng chút một

Cách tiếp cận từng chút một đối với sự độc lập ở Nhật Bản cũng được áp dụng cho tính trách nhiệm. Các trường học sẽ cập nhật sau mỗi buổi học, trong đó đề cập đến những trẻ em nào đang gặp khó khăn trong việc dọn dẹp sau giờ chơi. Tất cả những điều này sẽ đảm bảo rằng trẻ mới biết đi sẽ có trách nhiệm tự dọn dẹp sau giờ chơi ở nhà và trường mẫu giáo sẽ củng cố điều này bằng cách dạy chúng dọn dẹp ở trường. Còn ở trường tiểu học, bọn trẻ có thể tự mình dọn dẹp toàn bộ trường học, đó là việc học các kỹ năng tự lập cần thiết và có lợi cho mọi người.

Vì sao người Nhật để trẻ em tự đi bộ đến trường? 

Tự lập là bài học cả đời

Tự lập là cả một cuộc hành trình dài và việc rèn luyện những kỹ năng này sớm sẽ mang lại cho trẻ sự tự tin cần thiết để chúng có thể thành thạo hơn, không chỉ là những công việc đơn giản như đi bộ đến trường mà còn cả những thử thách khó khăn hơn trong cuộc sống. Một bước đi nhỏ giúp trẻ em phát triển đến tuổi trưởng thành thành công.  

Người Nhật giúp con cái của họ làm chủ từng bước này, tạo cho chúng cơ hội và động lực để thành công trong các nhiệm vụ độc lập trong suốt cuộc đời. Một cột mốc quan trọng khác dành cho các gia đình (cũng là tên một chương trình truyền hình nổi tiếng) được gọi là là Hajimete No Otsukai (Công việc đầu tiên của tôi), nơi trẻ em khoảng 4 tuổi được giao hoàn thành một nhiệm vụ cho gia đình như mua hàng tạp hóa. Làm việc vặt một mình là một việc nhỏ khác giúp nuôi dưỡng kỹ năng độc lập của trẻ.

Nguồn savvytokyo

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác