thumbnail - Vì sao Samsung không thể bắt kịp Apple?
Minh Trung
Hà Nội

Vì sao Samsung không thể bắt kịp Apple?

Ngoại trừ smartphone, Samsung vẫn chưa thể bắt kịp Apple ở nhiều mảng kinh doanh khác như máy tính bảng, laptop, đồng hồ thông minh…Tại sao lại như vậy?

Vì sao Samsung không thể bắt kịp Apple? 

Theo BK, trên thị trường điện thoại thông minh, với chiến lược ‘đi sau về trước’, Samsung đã vượt qua Apple để chiếm lĩnh vị trí số 1 kể từ năm 2011. Tuy nhiên, trong khi Apple đã mở rộng việc kinh doanh sang nhiều mảng khác như iPad, MacBook và Apple Watch… thì Samsung Electronics vẫn đang gặp khó khăn khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh của mình.

Về mặt doanh số, Apple đang nới rộng khoảng cách với Samsung Electronics trong tất cả các dòng sản phẩm thiết bị thông minh của mình. Vào năm 2021, thị phần của iPad trên thị trường máy tính bảng đứng đầu ở mức 34,2%, gần gấp đôi so với 18,3% của Samsung Electronics. Trong thị trường tai nghe không dây, 25,6% thị phần của Apple vượt trội hơn rất nhiều so với 7,2% của Samsung.

Các chuyên gia chỉ ra rằng chiến lược sản xuất hàng loạt một vài mẫu cho mỗi thiết bị của Apple là nguyên nhân chính dẫn đến chênh lệch doanh số giữa hai công ty. Khi Steve Jobs quay lại cứu Apple bên bờ vực phá sản vào năm 1997, ông đã giảm các mẫu máy tính xách tay của Apple từ hàng chục xuống chỉ còn 4 chiếc.

20 năm sau, Apple vẫn có 4 dòng máy tính xách tay cơ bản. iPhone đã chệch hướng khỏi chiến lược 1 mẫu duy nhất sau khi Jobs qua đời, nhưng Apple vẫn bán được rất nhiều thiết bị dù cho ra mắt từ 4 đến 5 mẫu iPhone mỗi năm. Nó hoàn toàn trái ngược với các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác như Samsung Electronics và Xiaomi – những công ty có hàng chục mẫu thiết bị cho mỗi lĩnh vực kinh doanh của mình. Apple đang áp dụng chiến lược tương tự cho các sản phẩm khác như iPad và AirPods.

Apple không chỉ dừng lại ở việc giảm số lượng model. Chia sẻ tính năng phần cứng, phần mềm giữa các dòng thiết bị cũng là một phần trong chiến lược của Apple. Những chiếc iPhone mới nhất của Apple, dòng iPhone 13 và iPhone SE giá rẻ được phát hành vào năm 2022, đều sử dụng chip A15 do Apple sản xuất. iPad cũng sử dụng cùng con chip với iPhone. Trong khi đó, Samsung Electronics sử dụng chipset từ nhiều công ty cho điện thoại thông minh với các mức giá khác nhau.

Apple A15 Bionic vượt trội hơn so với các sản phẩm cạnh tranh như Qualcomm Snapdragon 8 Gen 1 và Samsung Exynos 2200. Tuy nhiên, vì nó được áp dụng cho tất cả các mẫu iPhone nên giá thành có thể được hạ xuống thông qua sản xuất hàng loạt.

Apple thậm chí còn sử dụng chip một cách nhất quán cho cả dòng sản phẩm máy tính của mình. Apple đã sử dụng chipset Intel trong máy tính của mình từ năm 2005. Tuy nhiên, để mở rộng hệ sinh thái và nội bộ hóa các bộ phận, họ đã chia tay Intel và bắt đầu phát triển chipset của riêng mình. Kết quả của động thái này là chipset PC M1 được phát hành vào tháng 10 năm 2020. Được biết, Apple đã nội bộ hóa công nghệ này bằng cách tích cực mua lại các công ty có công nghệ bán dẫn từ năm 2012 để phát triển chipset của riêng mình thay thế cho Intel.

M1 là SoC dựa trên A14 Bionic, với CPU, GPU và RAM được gắn trên một bo mạch duy nhất. Vì MacBook dựa trên thiết kế giống iPhone và iPad, kết nối giữa các thiết bị đã được tăng cường, giúp bạn có thể sử dụng các ứng dụng iPhone trên máy tính. Apple đã mở rộng việc sử dụng iPad hiệu suất cao bằng cách sử dụng chip M1.

Sau khi giới thiệu M1 Pro và M1 Max (tăng khả năng tích hợp bóng bán dẫn bằng cách tăng kích thước của M1 để làm việc hiệu suất cao), Apple đã tiếp tục trình làng M1 Ultra trên các sản phẩm dành cho các chuyên gia vào tháng 3. Thay vì sử dụng một bo mạch mới, hai chip M1 Max đã được kết nối để tăng hiệu suất.

Đầu tư mạnh mẽ cho R&D đã và đang làm cho hệ sinh thái độc đáo của Apple trở nên hữu dụng và bền vững. Apple đã đầu tư 21,9 tỷ USD vào R&D vào năm 2021. Con số này đã tăng gấp đôi từ 10 tỷ USD vào năm 2016 (trong 5 năm). Mặc dù chi phí R&D của Samsung Electronics đạt 22,6 nghìn tỷ won vào năm 2021 nhưng các chuyên gia cho rằng gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc khó bắt kịp Apple về quy mô nếu xét đến việc họ phải tham gia vào các lĩnh vực khác như bán dẫn và thiết bị điện gia dụng.

Một quan chức cấp cao của Samsung giải thích: “Apple không trực tiếp sản xuất sản phẩm nhưng có gần 20.000 nhân viên R&D chuyên trách cho các bộ phận. Apple bỏ xa Samsung Electronics với 1.500 nhân viên R&D, tức là gấp 10 lần về mặt nhân lực”.

Những người trong ngành kỳ vọng rằng Apple sẽ mở rộng hơn nữa hệ sinh thái sản phẩm của mình sang công nghệ thực tế tăng cường (AR) và xe điện bằng cách sử dụng thiết kế chipset đồng nhất làm bước đệm. Một nhà phân tích cho biết: “Apple là công ty duy nhất trên thế giới đã xây dựng một hệ sinh thái khổng lồ bằng cách tự mình phát triển cả phần cứng và phần mềm”.

Theo BK

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác