thumbnail - Vì sao Việt Nam khó nhập được xăng 13k/lít từ Malaysia?
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Vì sao Việt Nam khó nhập được xăng 13k/lít từ Malaysia?

Ông Trần Việt Thái, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia sau chuyến thăm của thủ tướng Malaysia sang Việt Nam, hai chính phủ đang đàm phán để xuất sang Việt Nam 300.000 lít xăng RON 95 giá 13.000 đồng nhưng hiện nay vẫn chưa triển khai được nhiều.

Trong khi giá dầu thô trên thị trường thế giới tăng vọt, giá xăng dầu thành phẩm cũng tăng theo khiến giá xăng dầu trong nước đã cao rồi vẫn nhấp nhổm tăng nữa. Người dân rất mong nhà nước có quyết sách gì đó để giúp kiềm chế giá xăng dầu trong nước. Các biện pháp như giảm phí môi trường đã được thực hiện, hiện đang đề xuất giảm thuế. Ngoài ra, còn có phương án nhập khẩu xăng từ Malaysia, một trong những quốc gia có giá xăng dầu thấp nhất thế giới.

Vì sao Việt Nam khó nhập được xăng 13k/lít từ Malaysia? 

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Việt Nam khó nhập xăng giá rẻ từ Malaysia. Vì sao như vậy?

Trả lời ngắn gọn là mức giá xăng 13k/l (thực ra chỉ có khoảng 11k) là giá đã được chính phủ Malaysia trợ giá, do đó không có chuyện Malaysia bán cho Việt Nam xăng theo giá họ đã trợ giá.

Báo Zing trích dẫn thông tin từ Bộ Công thương cho biết nếu không được trợ giá và vẫn không áp các loại thuế, giá xăng RON 95 tại Malaysia hiện sẽ là 0,87 USD/lít, trong khi giá tại Việt Nam nếu bỏ các loại thuế phí là khoảng 0,86 USD/lít.

Vì sao Việt Nam khó nhập được xăng 13k/lít từ Malaysia? 

Nguồn: website Carsome Malaysia. Giá thị trường trong bảng trên cũng khá thấp, khả năng do thuế, phí thấp, vì giá nhập khẩu là giá bán chung trên thị trường quốc tế.

Thời gian qua, một số doanh nghiệp trong nước vẫn nhập khẩu xăng dầu từ thị trường Malaysia với mức giá tương đương như nhập khẩu từ các thị trường châu Á như Singapore (theo giá MOP’s là giá bình quân hàng ngày do hãng tin Platt của Singapore công bố).

Về thông tin Việt Nam và Malaysia xúc tiến xuất sang Việt Nam 300.000 lít xăng RON 95 giá 13.000 đồng, theo báo Công Thương cho biết Bộ Công Thương đến nay chưa hề nhận được thông tin nào về việc nhập khẩu 300.000 lít xăng dầu này. Bộ Công Thương đang đề nghị đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia có ý kiến làm rõ thông tin phát ngôn tại hội thảo nêu trên.

>> Tại sao giá xăng Malaysia lại quá rẻ, chỉ 11.000 đồng/lít RON 95, gas 165.000 đồng/ bình?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác