thumbnail - [Video] Nhân viên nhà máy sản xuất MacBook tại Trung Quốc bạo loạn vì không được về nghỉ
Hoàn Đặng
Hà Nội

[Video] Nhân viên nhà máy sản xuất MacBook tại Trung Quốc bạo loạn vì không được về nghỉ

Theo đoạn video được chia sẻ trên Twitter, hàng trăm công nhân tại một nhà máy của Quanta tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã cố gắng vượt rào và đụng độ với lực lượng an ninh. Quanta là đối tác quan trọng của Apple, có hơn nửa doanh thu từ việc lắp ráp MacBook và các thiết bị khác.

Quyết theo đuổi mục tiêu "zero Covid", Trung Quốc có những biện pháp phòng chống dịch hết sức gắt gao như phong tỏa trên diện rộng, cách ly tập trung,... Để giảm thiểu thiệt hại kinh tế, Trung Quốc cũng yêu cầu các công ty và nhà máy thực hiện "Ba tại chỗ", người lao động sinh hoạt, ăn uống và ngủ nghỉ ngay tại nơi sản xuất.

 

Trong đoạn video, có thể thấy các công nhân cố trèo qua hàng rào và bị ngăn lại bởi những người mặc đồ bảo hộ màu trắng. Được biết, lý do dẫn đến bạo loạn là bởi những công nhân này không được phép trở về phòng nghỉ. Biện pháp này được đặt ra nhằm đảm bảo tiến độ sản xuất, cũng như phòng tránh lây lan dịch bệnh.

Quanta đã xác nhận có xảy ra sự việc nhưng không đưa ra bình luận gì. Nguồn tin từ Bloomberg cho biết hoạt động sản xuất tại đây đã trở lại bình thường vào sáng hôm sau.

Các biện pháp phòng dịch của Trung Quốc đang là nguyên nhân dẫn đến sự trì trệ trong dây chuyền sản xuất toàn cầu. Một số người dùng cho biết họ phải chờ đợi tới gần 5 tháng mới nhận được chiếc MacBook Pro mới. Tiến độ ra mắt iPhone 14 của Apple vào mùa thu năm nay nhiều khả năng cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác