thumbnail - Virus có thể tồn tại lâu hơn trong nước nhờ bám vào vi nhựa
Nguyễn Kim Yên
Hà Nội

Virus có thể tồn tại lâu hơn trong nước nhờ bám vào vi nhựa

Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Stirling (Anh), virus có thể tồn tại lâu hơn và lan truyền bằng cách bám vào vi nhựa. Phát hiện này làm dấy lên lo ngại về tình trạng ô nhiễm nhựa và những tác động của tình trạng này đối với sức khỏe con người.

Vi nhựa là những hạt nhựa nhỏ có kích thước dưới 5mm. Chúng đã được tìm thấy trên khắp hành tinh - từ đại dương đến không khí và thậm chí là trong máu người.

Vi nhựa có chứa nhiều thành phần gây hại đến sức khỏe con người như chất tạo màu, kim loại nặng và nhiều chất độc hại khác. Đặc biệt, các hạt vi nhựa còn có khả năng hấp thu những chất độc hại xung quanh. Khi tồn tại trong môi trường một thời gian dài, chúng sẽ thu nhận các chất ô nhiễm khác từ đất, nước hay không khí.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Stirling phát hiện ra rằng, virus rota – loại virus gây tiêu chảy và đau bụng có thể tồn tại ít nhất là 3 ngày trong nước hồ bằng cách bám vào bề mặt của vi nhựa.

Virus có thể tồn tại lâu hơn trong nước nhờ bám vào vi nhựa 

Virus rota gây tiêu chảy có thể tồn tại trên bề mặt vi nhựa ít nhất là 3 ngày

Giáo sư Richard Quilliam, trưởng nhóm nghiên cứu của dự án cho biết: “Các vi hạt nhỏ đến mức chúng có thể bị nuốt vào bởi một người đang bơi. Đôi khi chúng trôi dạt trên bãi biển dưới dạng những viên tròn nhiều màu có kích thước bằng hạt đậu lăng. Sẽ rất nguy hiểm nếu trẻ nhỏ cho những viên này vào miệng.”

Đây là nghiên cứu đầu tiên khám phá vấn đề này trong tự nhiên, đã được công bố trên tạp chí Environmental Pollution. Các nghiên cứu trước đó chủ yếu tập trung vào sự lây lan của virus trong môi trường bệnh viện vô trùng.

Nghiên cứu cũng là một phần của Dự án Véc-tơ nhựa, được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Môi trường Tự nhiên, nơi khám phá cách thức nhựa trong môi trường vận chuyển vi khuẩn và virus cũng như những tác hại của vi nhựa đối với sức khỏe con người.

Theo giáo sư Quilliam, ngay cả khi nước thải được xử lý bởi những nhà máy tân tiến nhất thì vi nhựa vẫn có thể còn sót lại. Chúng sẽ được đổ ra sông và cuối cùng chảy ra biển. Nguy hiểm hơn, một số virus còn có thể tự giải phóng từ nhựa vào nước hoặc cát, nghĩa là khả năng tồn tại của chúng trong môi trường là rất cao.

Phát hiện mới được đưa ra trùng với thời điểm xảy ra một vụ bê bối về môi trường tại Anh. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước từ lâu đã khiến toàn thể người dân và chính phủ nước Anh phải đau đầu, với dữ liệu cho thấy mọi con sông ở quốc gia này đều bị ô nhiễm.

Virus có thể tồn tại lâu hơn trong nước nhờ bám vào vi nhựa 

Nước Anh đang phải đối phó với tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng 

Vào tháng 3 vừa qua, nhiều công ty cấp nước tại nước này thừa nhận đã xả nước thải thô vào các con sông, cửa sông và biển khoảng 1.000 lần mỗi ngày vào năm 2021. Bên cạnh đó, nhiều công ty xử lý nước thải bị tố cáo rằng đã để xảy ra quá nhiều vụ tràn.

Theo tờ The Independent, tân nghị sĩ Richard Foord tuần trước đã kể rằng con trai ông và bạn bè của cậu bé đã bị ốm sau khi bơi ở sông địa phương, nơi những lo ngại về ô nhiễm liên tục được đưa ra. Chính phủ đã cố gắng kìm hãm việc xả thải và tiến hành một cuộc tham vấn nhằm đề ra kế hoạch thực để giải quyết vấn đề này.

Theo Yahoo

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác