thumbnail - WHO: Đại dịch đã giết chết 15 triệu người chỉ sau  2 năm kể từ khi bùng phát
Tiến Thanh
Hà Nội

WHO: Đại dịch đã giết chết 15 triệu người chỉ sau 2 năm kể từ khi bùng phát

Tổng số ca tử vong vượt quá nhiều so với số ca tử vong được báo cáo trực tiếp do Covid-19.

WHO: Đại dịch đã giết chết 15 triệu người chỉ sau  2 năm kể từ khi bùng phát 


Ước tính có khoảng 14,91 triệu người trên toàn thế giới đã chết trong năm 2020 và 2021 do đại dịch COVID-19, theo một phân tích về số ca tử vong vượt mức toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới công bố mới đây.

Ước tính với khoảng tin cậy 95%, có khoảng 13,3 triệu đến 16,6 triệu người đã tử vong. Con số này lớn hơn đáng kể so với số ca tử vong được báo cáo trực tiếp do Covid-19 gây ra trong thời gian đó là khoảng 5,42 triệu theo số liệu chính thức.

Tuy nhiên, những ước tính về số lượng tử vong vượt mức đó rất khó để so sánh với những ca tử vong trực tiếp và gián tiếp. Ước tính được thực hiện bằng cách so sánh số ca tử vong xảy ra trong một khoảng thời gian với số ca tử vong dự kiến sẽ xảy ra trong thời kỳ đó dựa trên dữ liệu và mô hình tử vong trong lịch sử.

Do đó, ước tính tử vong vượt mức nhằm thu thập không chỉ các trường hợp tử vong do Covid-19 được báo cáo mà còn cả các trường hợp tử vong do Covid-19 chưa được báo cáo và tử vong do Covid-19 gián tiếp gây ra.

Những người đó có thể bao gồm những người chết vì các tình trạng có thể phòng ngừa được, không phải Covid-19 vì họ trì hoãn hoặc tránh chăm sóc sức khỏe do sợ bị nhiễm bệnh hoặc vì hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ quá tải với bệnh nhân Covid-19 và không thể cung cấp dịch vụ chăm sóc tối ưu.

WHO: Đại dịch đã giết chết 15 triệu người chỉ sau  2 năm kể từ khi bùng phát 


Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Những dữ liệu này không chỉ cho thấy tác động của đại dịch mà còn cho thấy tất cả các quốc gia cần đầu tư vào các hệ thống y tế linh hoạt hơn để duy trì các dịch vụ y tế thiết yếu trong thời kỳ khủng hoảng, bao gồm cả các hệ thống thông tin y tế mạnh mẽ hơn”.

Các ước tính có thể chỉ ra các quốc gia đã phải vật lộn để ứng phó với đại dịch và con số thiệt hại thực tế.

Ví dụ, Ấn Độ đã trì hoãn việc công bố phân tích của WHO trong nhiều tháng vì tranh chấp về các ước tính. WHO ước tính 4,74 triệu người đã chết ở Ấn Độ vào năm 2020 và 2021 do đại dịch Covid-19, tức chiếm gần 1/3 tổng số người chết vì đại dịch trên thế giới. Ấn Độ trước đây chỉ báo cáo khoảng 481.500 ca tử vong trong giai đoạn đó.

Nhìn chung, chỉ có 10 quốc gia chiếm 68% số ca tử vong: Ấn Độ, Nga, Indonesia, Mỹ, Brazil, Mexico, Peru, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Iran. Phân tích cũng đào sâu vào số ca tử vong vượt mức theo giới tính và độ tuổi. Dữ liệu phát hiện nam giới chiếm nhiều hơn trong số các ca tử vong (57% nam giới) cũng như người lớn tuổi.

Phân tích ước tính rằng, số người chết vượt mức ở Mỹ đạt gần 932.500 người vào cuối năm 2021. Quốc gia này đã báo cáo hơn 848.000 ca tử vong do Covid-19 trực tiếp gây ra trong giai đoạn đó, trong khi số ca tử vong do Covid-19 được báo cáo hiện là 997.000.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) có ước tính tử vong vượt mức của riêng mình đối với đại dịch, hiện rơi vào khoảng 1,12 triệu người.

Nguồn: Arstechnica

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác