thumbnail - WHO: Thế giới đang đứng rất gần ngưỡng cửa kết thúc đại dịch Covid-19
Trần Tiến
Hà Nội

WHO: Thế giới đang đứng rất gần ngưỡng cửa kết thúc đại dịch Covid-19

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết thế giới chưa bao giờ có cơ hội tốt hơn như hiện tại để chấm dứt đại dịch Covid-19. Đây là nhận định lạc quan nhất của ông về cuộc khủng hoảng sức khỏe kéo dài nhiều năm đã giết chết hơn 6 triệu người.

WHO: Thế giới đang đứng rất gần ngưỡng cửa kết thúc đại dịch Covid-19 

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ảo: "Chúng ta vẫn chưa thể kết thúc được Covid-19 nhưng cơ hội đã mở ra trước mắt”.

Đó là đánh giá lạc quan nhất của WHO kể từ khi tổ chức này tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc tế vào tháng 1/2020 và mô tả Covid-19 là đại dịch ba tháng sau đó.

Trong báo cáo hàng tuần về đại dịch, WHO cho biết số ca tử vong đã giảm 22% trong tuần qua, chỉ có hơn 11.000 người được báo cáo trên toàn thế giới. Có 3,1 triệu trường hợp mắc mới, giảm 28% và số ca bệnh giảm tiếp tục kéo dài một tuần ở mọi nơi trên thế giới.

Cơ hội kết thúc đại dịch Covid-19 đang ở ngay trước mắt

Tuy nhiên, WHO cảnh báo việc nới lỏng hoạt động kiểm tra và giám sát Covid-19 ở nhiều quốc gia là một nguy cơ tiềm tàng. WHO đã ban hành một bộ tóm tắt chính sách cho các chính phủ để tăng cường nỗ lực chống lại virus SARS-CoV2 trước nguy cơ bệnh dịch này có thể quay lại vào mùa đông. Ngoài ra WHO cũng cảnh báo các biến thể mới vẫn còn là một mối lo lớn.

Tedros cho biết: “Nếu chúng ta không nắm lấy cơ hội này ngay bây giờ, nguy cơ ngày càng có nhiều biến thể hơn là rất cao và sẽ có nhiều người chết hơn, nhiều gián đoạn hơn và bất ổn hơn”.

WHO: Thế giới đang đứng rất gần ngưỡng cửa kết thúc đại dịch Covid-19 

Các quốc gia cần xem xét kỹ các chính sách y tế và tăng cường để đối mặt với các biến thể mới của Covid-19 các virus khác trong tương lai. Ông cũng kêu gọi các quốc gia tiêm chủng cho 100% các nhóm có nguy cơ cao và tiếp tục xét nghiệm.

WHO tiết lộ biến thể phụ BA.5 của chủng Omicron vẫn đang tiếp tục thống trị trên toàn cầu và chiếm tới gần 90% các mẫu virus trong cơ sở dữ liệu công khai lớn nhất thế giới. Trong những tuần gần đây, các cơ quan quản lý ở châu Âu, Mỹ và các nơi khác đã xóa các loại vắc xin đã được tinh chỉnh nhắm vào cả Covid-19 biến thể ban đầu và các biến thể sau đó bao gồm cả BA.5.

Người phát ngôn của WHO cho biết, cuộc họp tiếp theo của các chuyên gia sẽ quyết định, liệu đại dịch có còn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm hay không sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

>>> Ngày càng nhiều người trẻ Trung Quốc không “ham hố” chuyện giường chiếu như thế hệ cha ông

Nguồn: CGTN

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác