thumbnail - Wibu chúa Elon Musk lo ngại Nhật Bản “diệt vong” nếu tỉ suất sinh không cải thiện
Thủy Sinh
Hà Nội

Wibu chúa Elon Musk lo ngại Nhật Bản “diệt vong” nếu tỉ suất sinh không cải thiện

Ai cũng biết Elon Musk là 1 wibu cực kì yêu thích anime và manga Nhật Bản. Mới đây, vị tỷ phú vừa gây sốt mạng xã hội khi bày tỏ lo ngại rằng Nhật Bản sẽ “diệt vong” nếu không thể cải thiện tỉ suất sinh vốn đang rất thấp. Không biết có phải wibu chúa Elon Musk đang sợ sau này sẽ thiếu nguồn anime và manga không nhỉ?

Cụ thể, theo CBSNews thì ông chủ Tesla đã bình luận dưới bài đăng thông tin rằng, Nhật Bản chứng kiến đợt sụt giảm dân số lớn nhất trong nhiều năm qua. Ước tính trog năm 2021, dân số Nhật Bản đã giảm tới 644.000 người. Năm suy giảm thứ 11 liên tiếp, cũng là năm giảm nhiều nhất kể từ 1950. 

“Một nguy cơ rõ ràng, nếu không có gì thay đổi để tỉ suất sinh vượt qua tỉ suất tử, Nhật Bản sẽ bị diệt vong mất thôi. Đây sẽ là 1 tổn thất to lớn đối với nhân loại” - Elon Musk tweet.

Wibu chúa Elon Musk lo ngại Nhật Bản “diệt vong” nếu tỉ suất sinh không cải thiện 

Các nhà phân tích cho rằng, nguyên nhân hàng đầu khiến người dân “lười biếng” trong việc sinh đẻ là do gánh nặng tài chính khi nuôi dạy con, cũng như chi phí sinh hoạt vốn đã cao. Theo CBSNews thì lo ngại của Musk thực ra không hề mới. Hiện tại, Nhật Bản đứng gần cuối về tỉ suất sinh trung bình tính trên 1.000 đầu người. Dân số già xếp hạng cao hàng đầu thế giới, nhóm người già trên 65 tuổi chiếm tới 29% tổng dân số.

Dân số Nhật đạt đỉnh năm 2008 và sau đó giảm dần, giữ ở mức ổn định khoảng 125 triệu người. Đất nước này được coi là rơi vào trạng thái khủng hoảng tình dục. Tỉ lệ khảo sát cho thấy, cứ 10 đàn ông Nhật 30 tuổi thì có 1 người vẫn là trai tân. Nếu không làm gì, dân số Nhật Bản sẽ giảm tiếp hơn 1 nửa trong thế kỷ tới.

Anh em nghĩ sao về lo lắng của wibu chúa Elon Musk? Liệu Nhật Bản có thể làm gì để cải thiện tình trạng này? Mình nghĩ "bị xóa sổ" hay "diệt vong" có lẽ là hơi quá! Một quốc gia 125 triệu dân thì dù dân số già cũng khó có thể đến mức như wibu chúa lo ngại. 


>>> Trung Quốc cấm người dưới 16 tuổi livestream.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác