thumbnail - Xe hơi sử dụng năng lượng mặt trời sẽ bán ra cuối năm nay
Đăng Khoa
Hà Nội

Xe hơi sử dụng năng lượng mặt trời sẽ bán ra cuối năm nay

Chiếc xe Lightyear 0 dưới đây có thể sẽ bắt đầu được sản xuất vào mùa thu năm nay. Ngoài việc sạc tại các điểm cắm, nó còn có thể được cấp năng lượng từ các tấm pin mặt trời được lắp trên nóc xe, mui xe ,…lightyear 0 side back restricted 

Xe hơi sử dụng năng lượng mặt trời sẽ bán ra cuối năm nay 

Công ty Lightyear của Hà Lan đã thông báo vào mùa thu năm nay họ sẽ bắt đầu sản xuất chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới có lắp các tấm pin mặt trời.

Lightyear 0 sẽ có các tấm pin mặt trời cong trên nóc xe, mui xe và thùng xe để có thể cung cấp điện khi nó vẫn đang lăn bánh (hoặc đậu) và đợt giao hàng đầu tiên ở châu Âu nếu thuận lợi thì sớm nhất sẽ là vào tháng 11.

Công ty cho biết chiếc xe sẽ có thể được quãng đường khoảng 388 dặm trong một lần sạc cộng thêm 44 dặm một ngày nhờ sự hỗ trợ từ các tấm pin mặt trời. Để so sánh, con số đó nhiều hơn một chút so với Tesla Model 3 (374 dặm) và nhiều hơn đáng kể so với Kia Niro Long Range (285 dặm).

Theo Lightyear, mỗi một tiếng đồng hồ dưới ánh nắng mặt trời, pin sẽ sạc được năng lượng đủ cho xe chạy thêm 6 dặm. Công ty phát biểu rằng đối với một quốc gia nóng như Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha, nếu quãng đường đi làm hàng ngày của bạn dưới 22 dặm, bạn sẽ không cần phải cắm sạc xe trong nhiều nhất là bảy tháng. Trong điều kiện khí hậu nhiều sương mù, như Hà Lan, chiếc xe sẽ cần được sạc sau hai tháng.

Xe hơi sử dụng năng lượng mặt trời sẽ bán ra cuối năm nay 

Pin nhỏ hơn, xe nhẹ hơn

Mẫu xe lightyear 0 này có nhiều điểm chung với nguyên mẫu Lightyear 1 đã được ra mắt cách đây hai năm, nhưng nó hiệu quả hơn với pin nhỏ hơn, Lex Hoefsloot, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của công ty cho biết:"Hệ thống truyền động được sử dụng cho xe là hiệu quả nhất trên thế giới", ông tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng hình dạng khí động học của chiếc xe với bốn động cơ trên bánh cho phép ta thu nhỏ kích cỡ pin lại mà vẫn bảo đảm được phạm vi hoạt động.

Điều đó có nghĩa là "toàn bộ chiếc xe sẽ nhẹ hơn", Lex Hoefsloot nói. Nếu bạn nhìn vào những chiếc xe khác với quãng đường chạy tương tự, tất cả chúng đều nặng hơn khoảng 40%.

Các công ty khác cũng đang phát triển ô tô với tấm pin mặt trời, nhưng chưa có công ty nào sẵn sàng tung ra thị trường. Sono Sion, dự kiến sản xuất vào năm 2023, hứa hẹn phạm vi chạy được cung cấp từ pin năng lượng mặt trời sẽ là trung bình 10 dặm mỗi ngày. Aptera Never Charge là một dòng xe ba bánh trong tương lai mà công ty tuyên bố sẽ sử dụng năng lượng mặt trời và chạy được khoảng 40 dặm mỗi ngày. Aptera nói với CNN rằng họ hy vọng chiếc xe sẽ được sản xuất vào năm 2023 và đã có 24.000 lượt đặt trước.

Vì tập trung nhiều vào phạm vi chạy, cải thiện hiệu quả sạc và tốc độ sạc nên có một số yếu tố trên chiếc Lightyear 0 chưa được nhà sản xuất quan tâm. Có thể kể đến như nó có tốc độ tối đa chỉ 100 dặm/giờ, trong khi phải mất đến 10 giây để đạt được từ 0 đến 100 dặm/giờ.

Và nó cũng khá đắt tiền! Mỗi sản phẩm sẽ có giá đến 250.000 € (262.000 USD) - cao hơn một chút so với một chiếc Ferrari Roma và vượt xa những chiếc ô tô điện gia đình tầm trung như Nissan Leaf (khoảng 27.000 USD ở Mỹ) hoặc Tesla Model 3 (khoảng 50.000 USD).

Công ty hy vọng sẽ tung ra một "mẫu xe cho mọi người" - dự kiến được đặt tên là Lightyear Two - vào năm 2025, với giá bán lẻ khoảng 30.000 € (31.215 USD).

Nguồn: CNN

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác