5 loại cạm bẫy có tính sát thương khủng khiếp trong các lăng mộ cổ

Trung Đào

Writer
Nếu ai đã từng xem bộ phim nổi tiếng Xác ướp Ai Cập cổ đại thì chắc hẳn mọi người sẽ phải rùng mình khi chứng kiến những loại bẫy đáng sợ được bố trí trong những lăng mộ Pharaoh. Nhiều người có thể cho rằng đây chỉ những tình tiết được thiêu dệt thêm vào giúp bộ phim thêm phần hồi hộp và kịch tính nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại.

Trong thực tế, các lăng mộ thường được thiết kế hết sức phức tạp và đi cùng với đó là các máy móc, cơ quan tinh vi bên trong để bảo vệ và giữ kín nơi an nghỉ của các vị vua, chúa khỏi sự quấy rầy của kẻ lạ mặt bên ngoài.

Vậy có bao nhiêu kiểu bẫy được sử dụng trong những lăng mộ cổ xưa? Dưới đây là 5 cạm bẫy nguy hiểm có thể hạ gục kẻ lạ trong giây lát:

1. Bẫy dây​

Gần như tất cả các kim tự tháp cổ đại tại Ai Cập đều xuất hiện loại bẫy này. Cấu tạo của nó là những sợ dây thép rất mỏng, sắc, được treo ngang tầm cổ nhằm mục đích “lấy thủ cấp” những kẻ xâm nhập bất cẩn.
1717310996643.png

Sợi dây thừng 3200 tuổi trong lăng mộ Tutankhamun.
Những nơi bị bón tối bao trùm hoặc hạn chế tầm nhìn thường được đặt bẫy dây khiến kẻ đột nhập không đề phòng. Theo đánh giá của các chuyên gia, sự hiệu quả mà bẫy dây đem lại là vô cùng lớn vì nó rất đơn giản khi thiết kế và không tốn nhiều công sức.

2. Bẫy độc​

Rất nhiều lăng mộ Ai Cập thời cổ đại đều sử dụng loại bẫy này, điển hình là tại Ốc đảo Baharia. Theo đó, người ta sẽ rải rất nhiều bột hematite (một loại bụi kim loại sắc nhọn) lên sàn nhà. Nếu kẻ xâm nhập nào hít phải loại bụi này thì cơ thể sẽ nhiễm độc, bị bào mòn và cuối cùng nhận cái chết đau đớn tột cùng.
1717311232727.png
Ngoài ra, còn có một loại bẫy độc nổi tiếng khác là thủy ngân. Chúng được tìm thấy trong quần thể khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Ông đã ra lệnh cho quân lính đào một hệ thống sông ngầm bao quanh mộ của mình và đổ đầy thủy ngân vào trong đó thay vì đổ nước. Điều này nhằm chặn đứng những ai dám xâm phạm hoặc những tên trộm mộ, nếu họ bước vào thì phải nhận cái chết.

Hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc của lượng thủy ngân khổng lồ này từ đâu ra nhưng có một điều chắc chắn ai không chú ý quan sát mà đi vào khu vực này chắc chắn sẽ chết.

3. Bẫy hố​

Đây là một dạng bẫy rất phổ biến tại các lăng mộ, thông thường hố có độ sâu 3m, độ rộng tùy theo kích thước diện tích và bên dưới cắm chông sắt, đao, kiếm… sắc nhọn và sẽ tự động mở lắp khi có người giẫy phải nẫy.
1717311207085.png
Loiạ bẫy này được ngụy trang rất kín đáo và có thể tiêu diệt hàng chục kẻ xâm phạm nếu chúng tự tiện đi vào trong lăng mộ.

Trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng, người xây mộ đặt một hệ thống bẫy hố phức tạp hơn dạng bẫy liên hoàn và chỉ cần một phiến gỗ trong hệ thống mất thăng bằng thì chiếc hố sẽ mở ra liên tiếp. Loại bẫy này gồm khá nhiều phiến gỗ được giữ thăng bằng nhờ một hệ thống ròng rọc treo quả nặng bên dưới.

Hệ thống này rất tinh vi và khó lường, chỉ khi đi vào chính giữa, hệ thống bẫy mới hoạt động và khiến kẻ xâm phạm sẽ “chết không kịp ngáp”.

Ngoài ra cũng có một loại bẫy khác sử dụng cửa sập nhưng lại là thả đá từ trên cao xuống. Tuy nhiên, loại bẫy này chỉ có thể sử dụng 1 lần.

4. Bẫy ám khí​

Loại bẫy này thưởng sử dụng phi tiêu, tên hoặc lao và được đặt trên những hệ thống bắn tự động. Nổi tiếng nhất là hệ thống bẫy ám khí trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

1717311171045.png

Cụ thể, lăng mộ Tần Thủy Hoàng được trang bị bẫy nỏ tự động nhưng không phải nỏ thường mà là “kình nỏ” (siêu nỏ) với lực sát thương vô cùng mạnh. Theo ước tính từ các chuyên gia, loại nỏ trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có tầm bắn lên tới 800m. Đặc biệt, dù trải qua hơn 2000 năm lịch sử những chiếc bẫy này vẫn còn hoạt động tốt.

Đặc biệt hơn, hệ thống này hoàn toàn chạy tự động, từ việc gài tên, căng dây và bắn tên. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định vị trí của những chiếc bẫy này và vì thế những bí mật trong khu lăng mộ hoàng đế đầu tiên của nhà Tần vẫn nằm trong bóng tối.

5. Bẫy “lời nguyền”​

Đây mới là loại “bẫy” phổ biến nhất trong các lăng mộ, nhất là trong các lăng mộ Pharaong thời Ai Cập cổ đại. Người xưa thường tin vào sự tồn tại của các vị Thần hay những sức mạnh siêu nhiên, họ thường mời những mục sư hay pháp sư có pháp lực siêu thường để viết lời nguyền lên cửa lăng, hoặc “yểm bùa”.

Tuy chưa kiểm chứng rằng có hay không sự ảnh hưởng từ lời nguyền nhưng thực tế xuất hiện những sự việc không thể giải thích được xoay quanh những lời nguyền này.

Một trong những vụ việc nổi tiếng nhất là cuộc khám phá lăng mộ Pharaong Ai Cập Tutankhamun của nhà Khảo cổ học và Ai Cập học người Anh Howard Carter năm 1923. Trước khi khai quật lăng mộ, đội tìm kiếm nhận được được một lời cảnh báo từ những người dân địa phương rằng trong lăng mộ của vua Tutankhamun có một lời nguyền đáng sợ đến bất cứ ai dám xâm phạm đến “giấc ngủ” của vị pharaoh này: “Bất kì kẻ nào bước vào ngôi mộ với tâm hồn đen tối, ta sẽ trói cổ hắn như trói cổ một con chim”. Nhưng họ đã phớt lờ cảnh báo này và tiếp tục khám phá.

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang, những cái chết bí ẩn xuất hiện hàng loạt sau đó khiến thế giới bàng hoàng.

Đầu tiên là con chim hoàng yến mà ông Howard Carter rất yêu quý bị rắn hổ mang ăn thịt. Tiếp đó là nhà quý tộc Lord Carnarvon – Nhà tài trợ cho cuộc khai quật, ông bị chết vì một vết muỗi cắn lây truyền bệnh. Cùng thời gian đó tại London, con chó mà Lord Carnarvon thương mến tự nhiên hú lên rồi quay vòng ít cái và tắt thở.

Tiếp đến là nhà khảo cổ Arthur Mace trong nhóm nghiên cứu cũng qua đời vì hôn mê sâu không rõ nguyên nhân. George Gould – bạn của Lord Carnavon nhìn vào ngôi mộ và ngay hôm sau, ông lên cơn sốt cao rồi qua đời. Daoglat – chuyên gia chiếu chụp X quang cho xác ướp pharaoh, không lâu sau đó, ông ta suy nhược và qua đời.

1717311086092.png

Năm 1924, nhà sinh vật học người Ai Cập quốc tịch Anh, đưa theo một số người hiếu kỳ đi vào hầm mộ. Hiển nhiên, ông ta là người kế tiếp và vài ngày sau đó ông đã treo cổ tự vẫn.

Điều này có thể chỉ là sự trùng hợp, nhưng thành viên trong đoàn thám hiểm cũng qua đời một cách rất bí ẩn. Nhiều người cho rằng đây là hệ quả của lời nguyền và thậm chí đến nay khoa học cũng chưa thể giải đáp chính xác được sự trùng hợp này.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Thành viên mới đăng
Top