Apple bị tố cố tình trả lương thấp cho hơn 12.000 nhân viên nữ

Mẫn Nhi

Admin xinh gái
Thành viên BQT
Gã khổng lồ công nghệ Apple đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể, với cáo buộc trả lương cho hơn 12.000 nhân viên nữ thấp hơn so với đồng nghiệp nam giới, mặc dù đảm nhận cùng một vị trí công việc.

Vụ kiện được đệ trình lên tòa án California vào ngày 13/6 bởi hai người phụ nữ từng gắn bó với Apple hơn một thập kỷ. Đơn kiện cho rằng hệ thống trả lương của "nhà Táo" đã thiên vị, đối xử bất công với lao động nữ trong các mảng kỹ thuật, tiếp thị và dịch vụ khách hàng AppleCare.

Lấy lời khai từ nhóm nhân viên nữ đã nghỉ việc, đơn kiện chỉ ra rằng Apple thường dựa vào mức lương khởi điểm, "mong muốn về lương" của nhân viên và quá trình thăng tiến để quyết định mức lương cuối cùng, dẫn đến việc phụ nữ nhận được mức đãi ngộ thấp hơn nam giới dù đảm nhận cùng một vị trí. Hành vi này bị cáo buộc vi phạm Đạo luật Trả lương Bình đẳng của California, vốn nghiêm cấm mọi hình thức phân biệt đối xử về giới tính tại nơi làm việc, đặc biệt là trong vấn đề lương bổng.

1718528021893.png


“Hệ thống đánh giá hiệu suất cũng như cơ chế kiểm soát việc tăng lương và thưởng của Apple đều có sự bất công đối với phụ nữ”, trích đoạn từ đơn kiện.

Vụ kiện nhận được sự hỗ trợ pháp lý từ các hãng luật danh tiếng như Outten & Golden, Cohen Milstein Sellers & Toll và Altshuler Berzon. Luật sư Eve Cervantez, đại diện cho nguyên đơn, cho biết hành vi của Apple đã diễn ra trong nhiều năm, tạo ra khoảng cách đáng kể về lương giữa hai giới. Tuy nhiên, luật sư cũng nhận định rằng đây là một cuộc chiến pháp lý đầy khó khăn đối với các nữ nhân viên của Apple.

Phản hồi về cáo buộc, Apple khẳng định công ty luôn cam kết tuyển dụng và trả lương công bằng, không phân biệt giới tính. “Kể từ năm 2017, Apple luôn duy trì mức lương bình đẳng giữa nam và nữ. Hàng năm, chúng tôi đều hợp tác với các chuyên gia độc lập để rà soát toàn bộ hệ thống lương thưởng, đảm bảo tính công bằng cho mọi nhân viên”, đại diện Apple cho biết.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top