Biden thực sự muốn ra tay? Lĩnh vực AI của Trung Quốc có thể phải đối mặt với lệnh cấm đầu tư toàn diện từ Hoa Kỳ!

Theo Bloomberg, Tổng thống Hoa Ky Joe Biden có kế hoạch ký một sắc lệnh hành pháp trước và sau hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 ở Hiroshima từ ngày 19 đến 21/5, hạn chế nghiêm ngặt các công ty Mỹ đầu tư vào một số ngành công nghệ cao ở Trung Quốc; trong số đó, các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn và công nghệ lượng tử có thể phải đối mặt với lệnh cấm đầu tư toàn diện.
Trên thực tế, ngay từ ngày 20/4, những tin tức tương tự đã xuất hiện. Bloomberg dẫn nguồn tin ngày 20/4 cho biết chính quyền Biden dự kiến ban hành lệnh hành pháp vào tháng tới (tháng 5) nhằm hạn chế đầu tư của các công ty Mỹ vào Trung Quốc, liên quan đến đầu tư vào chip, trí tuệ nhân tạo (AI) và lượng tử.
Biden thực sự muốn ra tay? Lĩnh vực AI của Trung Quốc có thể phải đối mặt với lệnh cấm đầu tư toàn diện từ Hoa Kỳ!
Wu Chao, nhà phân tích trưởng của China Securities TMT, từng nói rằng nếu xét khoản đầu tư của Mỹ vào lĩnh vực AI, chip và điện toán lượng tử của Trung Quốc trong quá khứ là không lớn, đặc biệt là trong vài năm trở lại đây, các biện pháp trừng phạt trong lĩnh vực công nghệ đã khiến Mỹ đã có xu hướng tránh đầu tư trong nước. Ví dụ, các công ty đã vào Danh sách thực thể BIS từ lâu đã không thể tiến hành đầu tư trực tiếp bằng vốn của Hoa Kỳ. Ngay cả khi các biện pháp được thực hiện, chúng sẽ có rất ít tác động thực sự đối với các bên liên quan của Trung Quốc các ngành nghề.
"Chuỗi ngành công nghệ của Trung Quốc đã trải qua một vòng đổi mới công nghệ kể từ năm 2018, cho dù đó là thiết bị đầu cuối (xe điện, thiết bị đầu cuối Internet of Things...) hay mạng (5G) và sức mạnh tính toán, dữ liệu lớn... và chính sách hỗ trợ cấp cao nhất của chính phủ cho nên kinh tế kỹ thuật số cũng rất rõ ràng”, Wu Chao nhấn mạnh.

Chính quyền Biden gặp gỡ những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft​

Gần đây, các hành động của Hoa Kỳ để điều chỉnh trí tuệ nhân tạo đã tăng lên đến mức của Nhà Trắng.
Biden thực sự muốn ra tay? Lĩnh vực AI của Trung Quốc có thể phải đối mặt với lệnh cấm đầu tư toàn diện từ Hoa Kỳ!
Theo tin Reuters, Tổng thống Mỹ Biden đã tham dự cuộc gặp giữa các quan chức chính phủ Mỹ với CEO của 4 công ty hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm Microsoft và Google thảo luận về tương lai của AI. Theo báo cáo, Biden đã nói rõ với các giám đốc điều hành công ty này rằng họ phải đảm bảo an toàn cho sản phẩm của mình trước khi tung ra thị trường.
Điều thú vị là Tổng thống Mỹ Biden “tình cờ” tham dự cuộc họp. Theo một quan chức Nhà Trắng, Biden đã tham gia cuộc họp lần này một cách "nhân tiện" và ông cũng sử dụng ChatGPT. Quan chức này nói với giới truyền thông: "Biden hiểu biết toàn diện về ChatGPT và đã đích thân tiến hành các thử nghiệm".
Biden nói với những người tham dự rằng họ phải giảm thiểu những rủi ro hiện tại và tiềm ẩn của trí tuệ nhân tạo đối với an ninh cá nhân, xã hội và quốc gia. Nhà Trắng nói thêm những người tham gia cuộc họp đã có "các cuộc thảo luận thẳng thắn và mang tính xây dựng" về việc các công ty cần minh bạch hơn với các nhà hoạch định chính sách về các sản phẩm trí tuệ nhân tạo của họ và đánh giá mức độ an toàn của các sản phẩm quan trọng, sự cần thiết phải bảo vệ chúng khỏi các cuộc tấn công nguy hiểm.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jean-Pierre cho biết tại một cuộc họp báo rằng sự quan tâm của Biden làm nổi bật thực tế rằng ông và Phó Tổng thống Harris coi AI là "một trong những công nghệ mạnh mẽ nhất của thời đại chúng ta".
Báo cáo cũng nói rằng Harris cũng đã nói trong một tuyên bố rằng công nghệ này có khả năng cải thiện cuộc sống, nhưng nó cũng có thể gây ra những lo ngại về an ninh, quyền riêng tư và quyền công dân. Bà ấy nói với các CEO công nghệ tham gia hội nghị rằng họ có "nghĩa vụ pháp lý" để đảm bảo an toàn cho các sản phẩm AI và chính phủ liên bang sẵn sàng thúc đẩy hoặc hỗ trợ các quy định và luật mới về AI.
Sau hội nghị về trí tuệ nhân tạo tại Nhà Trắng, Sam Altman, cha đẻ của ChatGPT cho biết: “Các công ty đồng ý về những gì cần xảy ra trong trí tuệ nhân tạo (đề cập đến các vấn đề như quy định an toàn) và tôi ủng hộ việc thúc đẩy các quy định mới về trí tuệ nhân tạo và hỗ trợ luật mới”.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top