Bom tấn “Avatar: Dòng chảy của nước” mở màn nội địa kém phim Marvel

Nan Đắc Hữu Tình Nhân

Quan Thục Di
Thành viên BQT
Trong tuần đầu mở màn, siêu phẩm thế kỷ Avatar: Dòng chảy của nước đã thu về 435 triệu USD trên toàn cầu. Trong đó, có 134 triệu USD từ thị trường nội địa và 300 triệu USD từ các thị trường quốc tế. Đây không phải là con số thấp, đủ để đưa phim vào top doanh thu của năm. Song, so với kì vọng đặt ra thì 435 triệu USD này lại bị coi là thất vọng.
Cụ thể, doanh thu nội địa Bắc Mỹ của phim bị cho là kém so với các bom tấn Marvel trong cùng năm. Xếp trên Avatar 2 lần lượt là Doctor Strange in the Multiverse of Madness (187 triệu USD), Black Panther: Wakanda Forever (181 triệu USD) và Thor: Love and Thunder (144 triệu USD). Ban đầu, phim được kì vọng sẽ thu về 350 triệu USD nội địa.
Một trong những lí do nhiều người chỉ ra là thời lượng quá dài. Với 3 tiếng 12 phút, Disney đã cố đẩy phim tới hơn 52.000 rạp chiếu nhưng không thể xếp đủ suất chiếu. Ban giám đốc của 20th Century Studios từng muốn cắt bớt thời lượng, song James Cameron đã phản đối vì muốn bảo toàn trọn vẹn trải nghiệm điện ảnh.


Thực tế, việc cắt bớt thời gian xem phim nhằm tăng suất chiếu, tối ưu doanh thu không phải mới ở Hollywood. Ngay chính Marvel Studios cũng thường cắt cúp nhiều hòng đạt được thời lượng như mong muốn. Nếu James Cameron chịu thỏa hiệp, doanh thu của phim có thể sẽ cao hơn vì xếp được nhiều suất chiếu trong cùng ngày hơn.
Song, dù gây thất vọng, tại riêng thị trường Việt Nam thì phim vẫn lập kỷ lục. Theo ước tính, chỉ riêng trong ngày công chiếu đầu tiên 16/12, Avatar: Dòng chảy của nước đã kiếm về 1 triệu USD (hơn 23 tỷ đồng). Mốc doanh thu này từng khiến phần Avatar năm 2009 phải mất 3 tuần để đạt được.
Rất đông các bạn trẻ đã ra rạp thưởng thức bom tấn kỹ xảo hơn 10 năm ấp ủ của James Cameron, thậm chí xem suất chiếu khuya vào nửa đêm hay xếp hàng chờ mua vé. Kết thúc tuần đầu ra rạp, Avatar: Dòng chảy của nước nâng doanh thu tại Việt Nam lên tới hơn 75 tỷ đồng, cột mốc mà nhiều bom tấn Hollywood cần cả tháng mới đạt được.

Bom tấn “Avatar: Dòng chảy của nước” mở màn nội địa kém phim Marvel

James Cameron đã "chọn mặt gửi vàng" máy quay Sony CineAlta VENICE để ghi hình bom tấn, được tối ưu đặc biệt cho định dạng IMAX phục vụ cho chiếu rạp

Các nhà phát hành trong nước kỳ vọng, người dân Navi’ và hành tinh Pandora sẽ vượt mốc doanh thu 300 tỷ đồng khi kết thúc trình chiếu tại Việt Nam, lập kỷ lục doanh thu phòng vé. Đa phần khán giả chọn định dạng IMAX để thưởng thức, nhờ đó giúp tăng tiền bán vé. Không chỉ Việt Nam, Avatar 2 cũng là phim có mở màn IMAX cao nhất lịch sử ở Ấn Độ, Bỉ, Thụy Sĩ,...
Phim sẽ còn cơ hội tăng doanh thu trong 2 tuần cuối năm 2022, đặc biệt khi có kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và nhiều khán giả chưa ra rạp, chờ đặt được ghế ngồi có vị trí tốt để thưởng thức ở định dạng IMAX. Do vậy, nhiều khả năng dù có khởi đầu dưới kì vọng, Avatar 2 vẫn sẽ vượt 1 tỷ USD trước khi bước sang năm 2023.


>>> Có cần nán lại chờ xem after-credit Avatar 3?
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Thành viên mới đăng
Top