Canon trình làng siêu phẩm EOS R3: 24MP, quay RAW 6K, giá 5.999 USD

Canon vừa chính thức công bố mọi thông tin chi tiết về chiếc máy ảnh chuyên nghiệp mới nhất của mình, đó là EOS R3. Chiếc máy ảnh trị giá 5.999 USD này được trang bị cảm biến Full Frame CMOS BSI 24,1MP, tốc độ chụp tối đa 30fps cũng như khả năng quay video RAW 6K.
Canon trình làng siêu phẩm EOS R3: 24MP, quay RAW 6K, giá 5.999 USD
Dù Canon đã tiết lộ khá nhiều thông tin về EOS R3 trong 2 thông báo xác nhận phát triển cũng như cung cấp mẫu thử tại Olympic Tokyo, thế nhưng, công ty Nhật Bản này vẫn giữ kín một số thông tin quan trọng cho đến khi chính thức công bố.

Cảm biến mới, cực nhanh​

EOS R3 sở hữu cảm biến CMOS BSI 24,1MP hoàn toàn mới do Canon phát triển. Công ty khá tự tin về cảm biến mới này khi tuyên bố rằng dù có số megapixel thấp hơn so với EOS 5D Mark IV, thế nhưng, nó vẫn đạt được hiệu năng độ phân giải vượt xa con số lý thuyết đó. Nói cách khác, Canon tuyên bố, những bức ảnh được chụp từ EOS R3 sẽ có chất lượng tốt hơn so với những thế hệ đàn anh vốn sở hữu độ phân giải cao hơn, dù mẫu máy ảnh mới này có số megapixel thấp hơn.
Canon trình làng siêu phẩm EOS R3: 24MP, quay RAW 6K, giá 5.999 USD
Hỗ trợ cho cảm biến mới này chính là bộ xử lý DIGIC X của Canon, cung cấp tốc độ đọc thông tin ở tốc độ cao, cho phép EOS R3 chụp liên tục ở chế độ màn trập điện tử im lặng ở tốc độ 30fps mà không bị blackout. Canon đã tích hợp chế độ màn trập điện tử thông thường cũng như chế độ im lặng thực sự nhằm loại bỏ mọi âm thanh mà máy ảnh tạo ra trong các tình huống chụp đặc biệt nhạy cảm. Chiếc máy ảnh siêu cao cấp này cũng có thể đạt tốc độ chụp lên đến 12fps khi sử dụng màn trập cơ truyền thống. Canon cho biết, tốc độ đọc thông tin của cảm biến mơi tốt đến mới có thể tối thiếu tình trạng biến dạng của màn trập điện tử.
Canon EOS R3 hỗ trợ đồng bộ flash thông qua màn trập điện tử với tốc độ lên đến 1/180 giây ở mức 15fps.
Chiếc máy ảnh này có thể thực hiện khả năng theo dõi cũng như các phép tính tự động lấy nét ở tốc độ tối đa 60fps khi chụp với màn trập điện tử, gấp đôi tốc độ mà chiếc máy ảnh này có thể chụp ảnh.
Canon trình làng siêu phẩm EOS R3: 24MP, quay RAW 6K, giá 5.999 USD

Canon trình làng siêu phẩm EOS R3: 24MP, quay RAW 6K, giá 5.999 USD
Canon EOS R3 cũng có độ nhạy sáng cao hơn với dải ISO mặc định trải dài trong khoảng 100 – 102.400, và người dùng có thể mở rộng lên đến 204.800 cho các mục đích chụp ảnh tĩnh. Tương tự EOS R5 và EOS R6, EOS R3 cũng sử dụng hệ thống Dual Pixel CMOS AF II với 1.053 điểm tự động lấy nét, giúp hiệu năng theo dõi chính xác ngay cả khi ở mức EV -7,5 thấp nhất.

Theo dõi lấy nét tự động​

Hệ thống theo dõi của EOS R3 có thể ghi lại đối tượng bằng cách tiến gần đến nó. Canon cho biết, tất cả các điểm AF dều có khả năng trở thành điểm theo dõi, và máy ảnh đủ thông minh để cảm nhận các đối tượng ở bất kỳ đâu trong khung hình và khóa chúng ngay lập tức thông qua những cài đặt có thể tùy chính trong máy ảnh.
Canon trình làng siêu phẩm EOS R3: 24MP, quay RAW 6K, giá 5.999 USD
Như đã đề cập từ trước, Canon EOS R3 không chỉ có tính năng phát hiện mắt, khuôn mặt, đầu và cơ thể người mà cũng có thể nhận diện được mắt, mặt, thân hình của chó, mèo hay chim, tương tự như khả năng của EOS R5. Ngoài ra, EOS R3 cũng có chế độ theo dõi mức độ ưu tiên phương tiện, sử dụng thuật toán nhận diện phương tiện cho ô tô và xe máy, vốn được phát triển dựa trên công nghệ học sâu. Hệ thống này có khả năng phát hiện mũ bảo hiểm của người điều khiển xe đua và mô-tô, cung cấp cho các nhiếp ảnh gia khả năng tự động ưu tiên theo dõi một phương tiện hay một người trong/trên phương tiện, hoặc ngược lại.

Ống ngắm điện tử mới​

Canon cũng tích hợp sẵn chức năng Eye-Control Autofocus bên trong ống ngắm của EOS R3. Đây là lần đầu tiên chức năng này được đưa lên một chiếc máy ảnh số Canon EOS. Canon tuyên bố, hệ thống này mang đến độ chính xác cực cao và khá trực quan. Khi Eye input AF và Servo AF được kích hoạt, máy ảnh sẽ lấy nét và theo dõi các đổi tượng chuyển động tại vị trí đó trong khung hình. Khi bật Face Detect + Tracking, máy ảnh sẽ tiếp tục theo dõi các đối tượng chuyển động xung quanh toàn bộ vùng AF đang hoạt động.
Canon cho biết, EOS R3 được trang bị EVF OLED 5,76 triệu chấm 120fps do Canon thiết kế và phát triển. Công ty cho biết rằng chức năng hỗ trợ chế độ xem giả lập OVF, vốn tận dụng hiệu năng độ sáng cao từ EVF và công nghệ HDR của Canon, có thể cung cấp trường nhìn tự nhiên như một ống ngắm quang học thực sự (OVF). Nhờ có hiệu năng cao, EVF OLED này cũng có khả năng giảm độ trễ thời gian khi chụp liên tục, tránh tình trạng giảm tần số quét khi chụp liên tục và có khả năng hiển thị tốc độ khung hình ở mức 60fps hoặc 120fps.

Hiệu năng quay video​

Canon EOS R3 có nhiều tùy chọn chất lượng khi quay video. Đầu tiên, nó có khả năng quay video RAW 6K sử dụng toàn bộ chiều rộng của cảm biết (6000 x 3164 pixel) cũng như quay video tối đa 4K 120fps với Canon Log 3. Ở chế độ 4K DCI (4096 x 2160 pixel), EOS R3 có thể ghi lại các cảnh quay 6K oversample, trong khi ở chế độ 4K UHD (3840 x 2160 pixel), cỗ máy có thể ghi lại các cảnh quay 5,6K oversample. Mức 4K 60fps cũng được oversample, nhưng chế độ 120fps lại đọc toàn bộ thông tin trực tiếp từ cảm biến. Canon cho biết, tất cả các chế độ video không phải RAW nói trên đều có thể được quay ở định dạng 10-bit.
Canon trình làng siêu phẩm EOS R3: 24MP, quay RAW 6K, giá 5.999 USD
Dĩ nhiên, những tùy chọn quay video đó đều rất cao, yêu cầu máy hoạt động hết công suất, dẫn đến tình trạng tỏa nhiệt nhiều. Canon lưu ý, máy ảnh sẽ tự động tắt nguồn ở thiết lập “tiêu chuẩn” sau khoảng 25 phút quay RAW 6K 60fps. Với tùy chọn “Cao”, thiết bị có thể kéo đài ở đến 60 phút chụp liên tục. Ở tùy chọn 4K 120fps All-I, EOS R3 có thể quay liên tục trong vòng 12 phút. Đối với 4K 60fps oversample, người dùng có thể kỳ vọng tối thiểu 60 phút và có thể hơn. Riêng tùy chọn 4K 30fps lại không gặp các giới hạn thời lượng quay do nhiệt gây ra. Trong quá trình quay, máy ảnh sẽ hiển thị 2 cảnh báo: 1 cảnh báo cho biết giới hạn nhiệt đang đến gần và 1 cảnh báo khác cho biết nhiệt đang đạt mức giới hạn. 2 cảnh báo này nhằm giúp người dùng căn chỉnh thời gian hoàn thành cảnh quay trước khi cần để máy ảnh nguội đi.

Thiết kế​

Về mặt vật lý, Canon EOS R3 sử dụng thiết kế hợp kim magiê một mảnh, kết hợp cùng với thân máy có phần báng cầm theo chiều dọc. Thân máy ảnh có khả năng chống chịu thời tiết ngang ngửa dòng máy ảnh EOS 1D huyền thoại của Canon. Nó cũng hỗ trợ kết nối LAN, Wi-Fi 5GHz, Bluetooth và USB. Canon EOS R3 cũng có 2 khe cắm thẻ nhớ, 1 khe hỗ trợ thẻ CFexpress và 1 khe hỗ trợ thẻ SD UHS-II.
Canon trình làng siêu phẩm EOS R3: 24MP, quay RAW 6K, giá 5.999 USD
Phia sau là màn hình LCD cảm ứng 3,2 inch 4,3 triệu chấm, có khả năng xoay lật đa góc, tương tự như những gì chúng ta thấy trên các chiếc máy ảnh EOS R khác.
Canon cho biết, các nhiếp ảnh gia có thể sẽ ngạc nhiên về trọng lượng của EOS R3 khi so sánh với dòng 1DX. Cụ thể, EOS R3 chỉ nặng 822 gram nếu chỉ tính thân máy.
Canon trình làng siêu phẩm EOS R3: 24MP, quay RAW 6K, giá 5.999 USD
Bên cạnh đó, Canon còn gọi khe cắm “hot shoe” mới là thế hệ tiếp theo, hỗ trợ các phụ kiện như đèn Speedlite EL-1 cũng như bộ truyền tín hiệu ST-E10, micrô bên ngoài mới và adapter liên kết smartphone. Cuối cùng, nó cũng hỗ trợ ứng dụng Mobile File Transmitter trên các thiết bị iOS và Android, cho phép nhiếp ảnh gia truyền tải hình ảnh nhanh chóng và dễ dàng mà không cần đến các thiết bị LAN.
Canon trình làng siêu phẩm EOS R3: 24MP, quay RAW 6K, giá 5.999 USD

Canon trình làng siêu phẩm EOS R3: 24MP, quay RAW 6K, giá 5.999 USD

Canon trình làng siêu phẩm EOS R3: 24MP, quay RAW 6K, giá 5.999 USD
Canon EOS R3 sẽ sử dụng viên pin LP-E19 và không tương thích với pin LP-E4. Tuy nhiên, nó vẫn có thể sử dụng những viên pin LP-E4N, nhưng Canon không khuyến khích sạc các viên pin này bằng bộ sạc của EOS R3.

Tại sao lại là 24MP?​

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao Canon lại chọn độ phân giải 24MP khá thấp như vậy. Canon giải thích, EOS R3 không phải là một chiếc máy ảnh hướng đến tất cả mọi người, và được thiết kế để lấp đầy dòng sản phẩm của công ty. Điển hình như EOS R5 sẽ tập trung vào độ phân giải cao cho cả ảnh và video, trong khi EOS R3 sẽ giảm điều đó xuống một chút nhằm cung cấp độ nhạy ISO tốt hơn, khả năng chống chịu thời tiết bền bỉ hơn, chụp liên tục mạnh mẽ hơn và theo dõi đối tượng AF tuyệt vời hơn.
Nhưng lý do chính khiến Canon chọn giảm độ phâi giải xuống còn 24MP xuất phát từ những quy định ảnh mà phóng viên ảnh được phép gửi đến những cơ quan ảnh. Canon cho biết, đây là lý do giúp cho EOS 1DX đã là mẫu máy ảnh phổ biến nhất tại những kỳ Olympic. Về việc sử dụng EOS R5 tại kỳ Olympic Tokyo gần đây, Canon xác nhận, các phóng viên ảnh đã buộc phải thay đổi tùy chọn độ phân giải xuống những mức thấp hơn để có thể gửi ảnh cho những cơ quan ảnh.
Canon trình làng siêu phẩm EOS R3: 24MP, quay RAW 6K, giá 5.999 USD
Tóm lại, Canon EOS R3 được coi là chiếc máy ảnh chuyên dụng hướng đến một nhóm đối tượng nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, đó là phóng viên ảnh.
Dự kiên, Canon EOS R3 sẽ xuất hiện trên thị trường trong tháng 11 với giá 5.999 USD (tương đương 137 triệu đồng).
Theo PetaPixel
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top