Hạng: Không
Bài đăng: 0
Tham gia: Chưa
Hi Guest

Có nên dùng rô bốt hút bụi không?

Đoàn Thúy Hà

Editor
Thành viên BQT
Bắt ai đó hằng ngày quét nhà cho mình là giấc mơ của bất kỳ ai nên không có gì ngạc nhiên khi rô bốt hút bụi đang ngày trở thành một trong những đồ gia dụng thiết yếu. Tuy nhiên, tai tiếng đầy lỗi những ngày đầu mới ra còn ám ảnh cho đến nay nên vẫn còn nhiều người băn khoăn thực sự có nên dùng robot hút bụi không. Trước khi bắt đầu gia nhập team sử dụng bot, tốt nhất bạn hãy cân nhắc những ưu điểm và nhược điểm của rô bốt hút bụi để có thể quyết định xem có nên dùng bot không, nếu có thì bot nào tốt nhất cho ngân sách và ngôi nhà của mình.

Ưu điểm: Nó làm sạch cho bạn!​

Có nên dùng rô bốt hút bụi không?
Ưu điểm này là rất lớn, thực sự như vậy. Chạy bằng pin có thể sạc lại, rô bốt sử dụng kết hợp máy ảnh và cảm biến để quét và dọn dẹp nhà cửa cho bạn. Hầu hết các model ngày nay đều được điều khiển và lên lịch bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh. Ứng dụng hiển thị bản đồ căn phòng cần quét dọn và cũng sẽ gửi cảnh báo lỗi nếu con bot gặp sự cố. Một số con bot thậm chí ngoài khả năng tự dọn sạch còn đi kèm với chức năng lau hoặc webcam, vì vậy bạn có thể xem nó dọn dẹp từ xa hoặc đuổi theo thú cưng ở nhà như thế nào. Nếu bạn đã từng sử dụng máy hút bụi thì bạn có thể thấy rõ sự khác biệt khi có con bot hút bụi. Với máy hút bụi, có thể thỉnh thoảng bạn mới sử dụng đến. Còn khi có bot hút bụi, ngày nào nó cũng làm việc, thậm chí ngày hơn hai lần giữ cho sàn nhà luôn sạch sẽ. Một ưu điểm khác là rô bốt hút bụi có thể quét dọn ở những nơi khó với tới như gầm bàn, gầm giường… Các loại tóc, lông vật nuôi đều hút sạch sẽ. Nên nếu nhà bạn nuôi thú cưng thì rô bốt hút bụi là một lựa chọn hàng đầu. Có rô bốt hút bụi, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cho việc quét dọn nhà cửa.

Nhược điểm: Rô bốt hút bụi không làm sạch tốt như các loại máy hút bụi thông thường​

Nếu bạn tin tưởng rô bốt của mình có thể loại bỏ 100% bụi và mảnh vụn xung quanh nhà thì bạn có thể thất vọng.
Có nên dùng rô bốt hút bụi không?
Thực tế mình sử dụng, cũng như quan sát các nhà hàng xóm thì thấy khả năng hút bụi của rô bốt không sạch bằng máy hút bụi truyền thống - tất nhiên vì công suất hút của máy hút bụi lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn có thể bù đắp được việc này bằng cách lên lịch cho rô bốt hoạt động thường xuyên. Rác thải lớn như mảnh giấy vụ thì bạn chịu khó cúi xuống nhặt vì rô bốt hút bụi chứ đâu có phải là rô bốt hút rác đâu. Nếu nhà bạn sử dụng thảm thì lời khuyên chân thành là nên dùng máy hút bụi, vì động cơ của rô bốt hút bụi khá nhỏ để hút bụi trên thảm. Một nhược điểm nữa là nó hay bị mắc kẹt. Rô bốt hút bụi nghe có vẻ tuyệt vời nhưng đáng buồn là bất chấp tất cả các cảm biến và thiết bị thông minh, chúng vẫn thường xuyên bị mắc kẹt và gửi thông báo cho chủ nhân kêu cứu. Chúng thường bị mắc kẹt - dưới đồ đạc, trên ngưỡng cửa hoặc thảm dày - hoặc bị mắc kẹt vào những thứ bao gồm quần áo bị lạc, dây giày, dây sạc điện thoại và đồ chơi cho thú cưng. Để tránh những nguy cơ mắc kẹt như vậy điều quan trọng là phải kiểm tra sàn kỹ lưỡng trước - và điều đó có thể mất một chút thời gian. Nhưng nếu bạn sử dụng máy hút bụi thì bạn vẫn phải làm điều này cơ mà. Về giá, đến nay rô bốt hút bụi có nhiều loại khác nhau, giá cũng ở nhiều phân khúc. Nên giá không phải là một rào cản lớn của rô bốt hút bụi. Rào cản lớn nhất là chúng kém tin cậy hơn và khó sửa chữa. Với bộ não máy tính, cảm biến và tích hợp ứng dụng, rô bốt là một cỗ máy phức tạp hơn nhiều so với máy hút bụi. Chúng không chỉ cần được bảo dưỡng thường xuyên hơn (chẳng hạn như làm sạch bánh xe và bàn chải) mà còn có thể khó sửa hơn và tốn kém hơn.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga

Gợi ý cộng đồng

Top