"Có thì thiếu mà không có thì thừa": TV ế ẩm dù ưu đãi lớn, Euro đã cận kề

Hương Lan

Moderator
Mặc dù chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là Giải vô địch bóng đá châu Âu - Euro 2024 sẽ khởi tranh (từ 14/6-14/7), các trung tâm điện máy và cửa hàng điện tử đã tung ra nhiều chương trình ưu đãi lớn để kích cầu tiêu dùng tivi. Tuy nhiên, lượng khách hàng mua sắm vẫn rất thấp, chỉ "đếm trên đầu ngón tay".

Theo ghi nhận tại các siêu thị điện máy như Media Mart và Điện Máy Xanh ở Hà Nội, mặc dù có rất nhiều mẫu tivi màn hình lớn được trưng bày và nhân viên liên tục chào mời, số lượng khách hàng ghé tham quan và mua sắm vẫn rất ít. Một nhân viên tại Điện Máy Xanh cho biết, trước đây cửa hàng bán được hàng chục chiếc tivi mỗi ngày, nhưng hiện tại cả tuần cũng chỉ có vài giao dịch thành công.

Để thu hút khách hàng, các hệ thống bán lẻ điện máy lớn đã liên tục tung ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu, đặc biệt là với các dòng tivi màn hình lớn từ 65 inch trở lên. Ví dụ, tivi Samsung 65 inch được giảm giá từ 13% đến 46%, xuống còn khoảng 16 triệu đồng. Tivi Sony 65 inch cũng được giảm từ 20% đến 28%, với giá chỉ còn từ 17,89 đến 19,89 triệu đồng. Ngoài ra, một số cửa hàng còn tặng kèm quà như quạt đứng, gói sử dụng internet hoặc gói xem phim trong 6 tháng.

1717464690264.png


Tuy nhiên, nhiều khách hàng cho rằng nhu cầu mua tivi mới đang giảm do xu hướng sử dụng các thiết bị di động như laptop, điện thoại, máy tính bảng ngày càng phổ biến. Những thiết bị này mang lại sự tiện lợi và linh hoạt hơn so với tivi truyền thống. Một số khách hàng cũng cho biết họ đã sở hữu đủ tivi và chưa có nhu cầu mua thêm.

Theo nhân viên của một cửa hàng điện máy trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), giá tivi giảm mạnh là do các sản phẩm đời cũ từ năm 2023 trở về trước đang trong giai đoạn thanh lý để nhường chỗ cho các mẫu mới. Tuy nhiên, sức mua vẫn ở mức thấp kỷ lục, ngay cả trong mùa Euro sắp tới.

Mặc dù giá tivi đã giảm xuống mức thấp và khó có thể giảm thêm, tình trạng tồn kho vẫn rất lớn do sức mua yếu. Theo thống kê từ các cửa hàng bán lẻ, ước tính có khoảng 1,5 triệu chiếc tivi tồn kho trên thị trường, chưa kể lượng hàng tồn tại các nhà máy. Điều này đang trở thành mối lo ngại cho các nhà sản xuất và hệ thống bán lẻ.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top