Hạng: Không
Bài đăng: 0
Tham gia: Chưa
Hi Guest

Con người không bao giờ có thể đánh bại nhà vô địch chạy nước rút này

Quá trình sử dụng thiết kế chân với loài chim chạy nhanh nhất hành tinh, giúp cho con robot Cassie của Agility Robotics thực sự có thể di chuyển rất nhanh. Con robot này do Đại học Bang Oregon phát triển và thực sự đã chạy được một quãng đường 5km vào hồi năm ngoái, nhưng đó là kiểu dáng đi mà nhiều người mong đợi từ các robot hình người. Nó thực sự giống như những bước đi lắc lư được đo lường, khiến nhiều người không tin chúng có thể chạy ở tốc độ cao. Rốt cuộc, Cassie chỉ đang bị kìm chế bởi nó vừa đạt Kỉ lục Guinness Thế giới về tốc độ chạy 100 mét nhanh nhất bằng robot hai chân.
Con người không bao giờ có thể đánh bại nhà vô địch chạy nước rút này
Tốc độ trung bình của Cassie chỉ hơn 4m/s (4 mét trong 1 giây), hoàn thành chặng đượng 100, trong 24,73 giây. Và đối với một robot 2 chân thông thường, con số này khá nhanh. Hơn nữa, tốc độ tối đa của Cassie chắc chắn cao hơn 4m/s bởi nỗ lực kỉ lục này yêu cầu khởi động đứng (cùng với việc quay trở lại điểm xuất phát mà không bị ngã). Cassie di chuyển khá giống một con chim đà điểu. Với bộ trang phục lông vũ trên người, con robot này không khác gì so với con chim đà điểu thật. Thực tế, một con đà điểu thật có thể chạy 100m trong vòng 5 giây ở điều kiện bằng phẳng.
Đây không phải là một cuộc chạy tự động, bởi phiên bản Cassie này không có cảm biến bên ngoài và có sự điều khiển từ xa của con người. Phòng Thí nghiệm Robot Dộng của OSU đã nghiên cứu loại chuyển động này trong một khoảng thời gian, nhưng việc chạy nước rút nói riêng, cần đến một số đào tạo bổ sung dưới dạng tối ưu hóa dáng đi trong mô phỏng.
Theo các nhà nghiên cứu, một trong những thử thách khó khăn nhất là khiến Cassie phải chạy nước rút ngay từ đầu và sau đó giảm tốc độ đến điểm dừng ở đầu kia mà không làm hỏng chính mình.
Jonathan Hurst từ Agility Robotics cho biết: “Đây có thể là robot 2 chân đầu tiên học cách chạy, nhưng nó sẽ không phải là cuối cùng. Tôi tin rằng các phương pháp tiếp cận điều khiển như thế này, sẽ là một phần quan trọng trong tương lai của người máy. Phần thú vị của cuộc đua này là khả năng tiềm ẩn. Sử dụng các chính sách đã học để điều khiển robot là một lĩnh vực rất mới và mức 100m này đang cho thấy hiệu năng tốt hơn so với các phương pháp điều khiển khác. Tôi nghĩ rằng tiến độ sẽ được tăng tốc từ đây.”
>>> Quản trị IT phá hệ thống mạng công ty cũ để yêu cầu tăng lương
Nguồn: IEEE Spectrum
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga

Gợi ý cộng đồng

Top