Công ty bán máy khắc chip cho Samsung, TSMC và Intel báo lãi kỷ lục, hàng tồn kho lên tới 38 tỷ USD

nhhgiap

Pearl
ASML Holding, công ty Hà Lan chuyên cung cấp thiết bị cho các xưởng chip, hôm thứ 4 đã phát hành báo cáo doanh thu và lợi nhuận quý III tốt hơn dự kiến, đặc biệt số đơn hàng đạt kỷ lục. Trước đó, nhiều người cho rằng những khó khăn trong chuỗi cung ứng, cắt giảm chi tiêu từ khách hàng và lệnh hạn chế thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc, có thể khiến báo cáo hàng quý của ASML gây thất vọng.
Công ty công nghệ lớn nhất châu Âu cũng cho biết, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không gây ra tác động đáng kể cho họ.
Giám đốc điều hành Peter Wennink tiết lộ khách hàng đang tập trung vào kế hoạch mở rộng công suất dài hạn, thay vì suy thoái kinh tế hay sự đi xuống của thị trường smartphone, PC và chip nhớ.
“Nhu cầu đối với hệ thống của chúng tôi nhìn chung tiếp tục tăng. Lượng đơn hàng tăng đột biến trong quý 3, ước tính khoảng 8,9 tỷ USD” - ông nói.
Công ty bán máy khắc chip cho Samsung, TSMC và Intel báo lãi kỷ lục, hàng tồn kho lên tới 38 tỷ USD
Báo cáo doanh thu quý II & III của ASML
Nhà sản xuất Hà Lan là đơn vị đứng sau hệ thống quang khắc nổi tiếng thế giới, những chiếc máy có giá trị gần 160 triệu USD là thiết bị không thể thiếu của các nhà sản xuất chip lớn như TSMC, Samsung và Intel để tạo ra mạch của chip máy tính.
ASML hiện tại không thể đáp ứng kịp nhu cầu từ các công ty này, do tất cả đều đang chạy đua mở rộng quy mô sản xuất với sự hỗ trợ từ chính phủ Mỹ và châu Âu. Lượng hàng tồn kho của ASML hiện ở mức 38 tỷ USD, gồm hơn 600 máy DUV và hơn 100 chiếc loại EUV.
ASML báo cáo lợi nhuận ròng quý III là 1,7 tỷ USD, doanh thu 5,8 tỷ USD, cao hơn nhiều so với dự đoán ban đầu của các nhà phân tích..

Công ty bán máy khắc chip cho Samsung, TSMC và Intel báo lãi kỷ lục, hàng tồn kho lên tới 38 tỷ USD
Đầu tháng này, Mỹ đã ban hành các hạn chế xuất khẩu mới sang Trung Quốc.
ASML đã bị chính phủ Hà Lan hạn chế vận chuyển các máy quang khắc EUV sang Trung Quốc, do ảnh hưởng ngoại giao từ Mỹ năm 2019. Tuy nhiên, ASML vẫn bán các máy like new (như mới) ở Trung Quốc, nơi chiếm 16% doanh thu vào năm 2021.
ASML lý giải việc công ty ít chịu ảnh hưởng từ các quy định của Mỹ do bản thân họ là một công ty châu Âu, máy móc có ít linh kiện Mỹ.

"Chúng tôi có thể tiếp tục xuất khẩu máy quang khắc không phải EUV từ châu Âu sang Trung Quốc. Song, khách hàng Trung Quốc sẽ gặp khó khăn nếu muốn mua các loại cao cấp hơn" - công ty cho biết.
ASML nhấn mạnh công ty đang bị quá tải số đơn đặt hàng, nếu phía Trung Quốc đặt hàng chậm, họ buộc ưu tiên cho bên khác.


>>>Mỹ muốn ASML không bán máy quang khắc chip cho Trung Quốc nữa!

Nguồn: Reuters
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top