"Đại gia" còn sa chĩnh gạo: 8 ông lớn bán dẫn vừa nhận hàng chục tỷ đô trợ cấp của chính phủ Mỹ

Bỉ Ngạn Hoa

Moderator
Hơn một nửa trong số tiền trợ cấp trị giá 52 tỷ USD của chính phủ Mỹ cho ngành bán dẫn hiện đã được giải ngân.

Kể từ khi Đạo luật Khoa học và CHIPS của Mỹ được thông qua vào tháng 8 năm ngoái, tám công ty đã nhận được hơn một nửa nguồn tài trợ trực tiếp của chính phủ theo kế hoạch.

Các công ty này đã nhận được tổng cộng 29,34 tỷ USD tài trợ thông qua Đạo luật CHIPS cho các nhà máy bán dẫn trên toàn quốc. Đạo luật này, với gói ngân sách trị giá 280 tỷ USD để hỗ trợ đổi mới ở Mỹ, bao gồm 52 tỷ USD trợ cấp cho sản xuất chất bán dẫn đã được thông qua vào năm ngoái.

Những khoản đầu tư này chỉ liên quan đến việc xây dựng hoặc mở rộng các cơ sở chế tạo chất bán dẫn và không bao gồm nguồn tài trợ của chính phủ cho các cơ sở nghiên cứu chip khác.
1717823642064.png

Danh sách 8 công ty bán dẫn nhận trợ cấp hàng tỷ USD để làm nhà máy chip ở Mỹ

Theo văn bản, Intel, Micron, Global Foundries, Polar Semiconductor, TSMC, Samsung, BAE Systems và Microchip Technology là những người được hưởng lợi trực tiếp từ Đạo luật CHIPS.

Các công ty này hiện có các dự án như các nhà máy của Intel ở Arizona, New Mexico và Oregon, nhà máy trị giá 20 tỷ USD ở Ohio và nhà máy trị giá 100 tỷ USD của Micron ở Syracuse, New York để chế tạo chip nhớ.

Intel đã nhận được khoản đầu tư trực tiếp lớn nhất thông qua Đạo luật CHIPS, với 8,5 tỷ USD cho các dự án bán dẫn của mình. TSMC nhận được 6,6 tỷ USD tài trợ, trong khi Samsung lọt vào top 3 với 6,4 tỷ USD từ chính phủ Mỹ.

Đạo luật CHIPS nhằm khởi động lại ngành công nghiệp bán dẫn của Hoa Kỳ và bắt đầu cạnh tranh với sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất chip. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, số tiền dành để khởi động ngành không thể là nguồn vốn duy nhất để đưa Hoa Kỳ tăng tốc, vì mục tiêu của luật “không bao giờ là cung cấp cho ngành công nghiệp bán dẫn từng đô la mà nó yêu cầu.”

Gina Raimondo cho biết các nhà sản xuất chip hàng đầu đã yêu cầu tài trợ 70 tỷ USD cho việc chế tạo chip, nhiều hơn mức chính phủ dự kiến chi ban đầu. Bà cho biết Bộ Thương mại Mỹ đang ưu tiên các dự án sẽ đi vào hoạt động vào năm 2030 và một số đề xuất “rất mạnh mẽ” từ các công ty có thể không bao giờ nhận được tài trợ thông qua đạo luật này.

Chế tạo chip là một công việc tốn kém. TSMC, một trong những người được hưởng lợi từ Đạo luật CHIPS, đã dành 44 tỷ USD vào năm 2022, tăng từ 31 tỷ USD vào năm 2021, chỉ để mở rộng năng lực sản xuất chip của mình ở Mỹ.

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn cho biết trong một email gửi tới The Verge rằng ngành này đã thu được hơn 450 tỷ USD đầu tư tư nhân sau khi công bố Đạo luật CHIPS và họ hy vọng nó sẽ còn phát triển hơn nữa.

Nhu cầu về chip tăng lên khi các mô hình AI tổng quát, vốn được đào tạo chủ yếu bằng cách sử dụng các chip mạnh mẽ, cũng ngày càng nổi bật. Mỹ muốn bắt đầu cung cấp nhiều chip công suất cao hơn và thậm chí bắt đầu sản xuất chất bán dẫn thế hệ tiếp theo. Chính quyền Joe Biden đã thông báo vào tháng 2 rằng họ cũng sẽ bắt đầu tài trợ cho nghiên cứu về công nghệ đóng gói chất nền, giúp tạo ra nhiều chất bán dẫn tiên tiến hơn.
#Cuộcchiếnbándẫn
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Thành viên mới đăng
Top