Dàn lạnh điều hòa bị lỗi quạt gió, thợ "hét" 2 triệu, còn tự sửa chưa đến 5k

Đoàn Thúy Hà

Administrator
Mình chia sẻ kinh nghiệm sửa quạt dàn lạnh điều hòa bị lỗi, chạy hết tốc độ rất ồn ào, điều khiển tốc độ không được mà khi gọi thợ rất dễ bị hét giá sửa trên trời.
Dàn lạnh điều hòa bị lỗi quạt gió, thợ hét 2 triệu, còn tự sửa chưa đến 5k
Quạt nằm sâu trong dàn lạnh. Ảnh minh họa Số là chiếc điều hòa Panasonic 9000 BTU nhà bố mẹ mình bị lỗi quạt dàn lạnh, khiến quạt kêu rất ồn. Dàn lạnh vẫn tỏa ra không khí lạnh, nhưng quạt chạy quá ồn ào nên không ai dám sử dụng nữa. Ông bà lập tức gọi thợ điện lạnh đến nhà xem tình trạng máy, thợ tháo bung dàn lạnh ra rồi phán: Hỏng bo mạch, thay hết khoảng 2 triệu đồng. Xót tiền, nên ông bà phải hoãn thợ lại, gọi mình về để xử lý. Mình chưa bao giờ sửa điều hòa cả, nhưng có thể khẳng định ngay đây không phải là hỏng bo mạch chính vì nếu không, điều hòa xịt luôn, không thể làm mát được. Lên mạng tìm hiểu, cũng phải mất hơn một ngày xem các video hướng dẫn trên YouTube về nguyên lý hoạt động của quạt dàn lạnh điều hòa mình đã có phương án sửa lỗi quạt dàn lạnh điều hòa chạy tối đa, ồn ào, điều khiển không được. Phương án này có thể áp dụng với các loại điều hòa nói chung, và các lỗi liên quan đến quạt dàn lạnh như tốc độ không ổn định, không chạy hoặc tốc độ yếu.
Dàn lạnh điều hòa bị lỗi quạt gió, thợ hét 2 triệu, còn tự sửa chưa đến 5k
Mình mô tả sơ bộ nguyên lý quạt dàn lạnh điều hòa như sau: Tín hiệu điều khiển tốc độ quạt từ remote đến vi xử lý, từ đó tín hiệu điện ra lệnh cho quạt chạy ở tốc độ nào đến opto (cản quang, có thể gọi là IC cũng được. IC này có 4 chân, ảnh bên) được chuyển sang ánh sáng rồi mới truyền đi giúp cách ly điện áp giữa các mạch đầu vào và đầu ra, đến IC điều khiển tốc độ quay rồi đến quạt. Tín hiệu quạt chạy chưa, chạy ở tốc độ nào sẽ được phản hồi về Vi xử lý qua cản quang. Vi xử lý > cản quang 1 > IC điều khiển quay tốc độ > quạt chạy > cản quang 2 > Vi xử lý Trường hợp cản quang 1 hỏng, dẫn đến quạt không chạy. Trường hợp cản quang 2 hỏng, quạt chạy tốc độ không kiểm soát được, rất ồn ào. Trong trường hợp cụ thể này, mình dự đoán cản quang 2 bị lỗi do Vi xử lý không nhận được tín hiệu phản hồi từ quạt. Sử dụng đồng hồ kiểm tra đúng là cản quảng 2 bị hỏng. Mình đặt mua trên mạng linh kiện này giá chưa đến 5.000 đồng. Tất nhiên, để thay được IC phải có đồ chuyên dụng và có kinh nghiệm về sửa chữa điện tử mà phần lớn người tiêu dùng không thể làm được. Mình chia sẻ kinh nghiệm này chỉ hy vọng anh em có thể xác định được đúng lỗi của điều hòa là gì, tránh bị thợ hét giá. Đó là chưa kể linh kiện, bảng mạch có thể bị thay thế vô tội vạ. Như trường hợp điều hòa nhà bố mẹ mình, với linh kiện giá chẳng đáng là bao, công thợ đến tận nhà tháo lắp thì 500k là đã xông xênh cho thợ lắm rồi. Nhưng hét đến 2 triệu là không thể chấp nhận.

Ngoài nguyên nhân gây lỗi quạt dàn lạnh ở trên, mình tổng hợp một số nguyên nhân gây lỗi quạt dàn lạnh yếu, không chạy như sau:

Bạc đạn: Sau một thời gian sử dụng, linh kiện quạt bị mòn, khô dầu mỡ dẫn đến khó quay hoặc quay rít. Thậm chí, bạc đạn trong motor quạt dàn lạnh bị kẹt không thể quay được. Trong trường hợp này, cần thay bạc đạn quạt, nếu không thì phải thay quạt mới. Tụ quạt dàn lạnh hỏng: Khi tụ điện trong quạt hỏng sẽ không làm lệch từ trường được và không đủ cung cấp điện thế lớn để khởi động quạt dẫn đến quạt không thể vận hành. Động cơ quạt bị ngắt mạch hay chạm vỏ. Motor dàn lạnh bị cháy hoặc đứt dây mạch. Động cơ quạt dàn lạnh bị ngắt mạch.

>> Bật mí chiêu 'chém ngọt' của thợ sửa điều hòa ngày nắng rát

 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top