Hạng: Không
Bài đăng: 0
Tham gia: Chưa
Hi Guest

Những lý do khiến cục nóng điều hòa kêu to như "máy cày"

Kiều My

Editor
Thành viên BQT
Cục nóng điều hòa khi hoạt động phát ra tiếng ồn lớn không chỉ gây phiền toái cho gia chủ mà còn ảnh hưởng đến các hộ gia đình xung quanh. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào?

Điều hòa là thiết bị làm mát phổ biến, đặc biệt vào mùa hè hoặc những ngày nắng nóng. Trong đó, cục nóng được lắp đặt ngoài trời nên thường ít được người dùng chú ý đến cho đến khi phát sinh vấn đề ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thiết bị.

1720487433544.png


Tiếng ồn lớn phát ra từ cục nóng là một trong những dấu hiệu bất thường mà người dùng không nên chủ quan. Mặc dù nhiều người cho rằng đây là hiện tượng bình thường, nhưng các chuyên gia điện lạnh khuyến cáo người dùng nên kiểm tra và khắc phục ngay khi phát hiện tiếng ồn bất thường. Điều này vừa giúp kéo dài tuổi thọ, đảm bảo hiệu suất hoạt động của điều hòa, vừa tránh gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Nguyên nhân cục nóng điều hòa kêu to

Có 4 nguyên nhân phổ biến khiến cục nóng điều hòa phát ra tiếng ồn lớn:

1720487445872.png


Đệm chân cục nóng bị hư hỏng/mất: Đệm chân cục nóng có tác dụng cố định thiết bị và giảm thiểu tiếng ồn khi hoạt động. Theo thời gian, những miếng đệm này có thể bị hư hỏng, hao mòn, lệch vị trí hoặc mất đi do tác động của môi trường, khiến cục nóng rung lắc mạnh và phát ra tiếng ồn lớn. Cách xử lý đơn giản là thay thế bằng đệm mới.

1720487454111.png


Cục nóng lâu ngày không được vệ sinh: Bụi bẩn, lá cây bám vào cục nóng, đặc biệt là cánh quạt, có thể khiến thiết bị hoạt động kém trơn tru, phát ra tiếng ồn khó chịu hoặc thậm chí bị kẹt. Vệ sinh cục nóng định kỳ 6-12 tháng/lần là điều cần thiết.

Vật thể lạ trong cục nóng: Tương tự như bụi bẩn, các vật thể lạ như cành cây, rác lớn, côn trùng, động vật chui vào cục nóng cũng có thể gây cản trở hoạt động của cánh quạt, tạo ra tiếng ồn.

1720487462522.png


Quạt gió cục nóng gặp vấn đề: Quạt gió là bộ phận quan trọng giúp tản nhiệt, nếu bị lệch tâm, lỏng lẻo, khô dầu hoặc nứt vỡ sẽ gây ra tiếng ồn lớn, thậm chí có thể dẫn đến chập cháy do cánh quạt va chạm vào các bộ phận khác.

Lưu ý: Khi phát hiện cục nóng điều hòa kêu to bất thường, người dùng nên ngưng sử dụng thiết bị và liên hệ với thợ sửa chữa chuyên nghiệp. Tránh tự ý kiểm tra hoặc sửa chữa nếu không có đủ kiến thức và kinh nghiệm, tránh gây hư hỏng thêm cho thiết bị hoặc nguy hiểm cho bản thân.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga

Gợi ý cộng đồng

Top