Hạng: Không
Bài đăng: 0
Tham gia: Chưa
Hi Guest

Đề xuất thu phí ô tô vào nội đô Hà Nội: bao nhiêu % người dân đồng ý, trạm thu đặt ở đâu, mức thu phí là bao nhiêu?

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Tramoc) đã có đề xuất thu phí đối với các phương tiện giao thông vào nội đô, dự định sẽ thực hiện từ năm 2024, thí điểm với 15 trạm thu phí tại 9 trục đường nội đô lưu lượng giao thông lớn.
Hà Nội hiện có hơn 7,6 triệu phương tiện, trong đó hơn một triệu ôtô, gần 6,5 triệu môtô các loại, khoảng 180.000 xe máy điện, chưa kể các phương tiện của lực lượng vũ trang, xe biển ngoại giao, biển quốc tế và của các tỉnh khác lưu thông trên thành phố. Cho nên tình trạng ùn tắc ở các cửa ngõ và cả nội đô đã rất phổ biến.

Đề xuất thu phí ô tô vào nội đô Hà Nội: bao nhiêu % người dân đồng ý, trạm thu đặt ở đâu, mức thu phí là bao nhiêu?
Hà Nội hiện có hàng triệu phương tiện lưu thông mỗi ngày
Trung tâm Quản lý giao thông công cộng vừa có báo cáo gửi Sở Giao thông Vận tải xây dựng đề án "Thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường để hạn chế số lượng xe cơ giới đi vào", đề nghị gọi tắt là Phí giảm ùn tắc giao thông.
Đề án sẽ được triển khai làm 3 giai đoạn, trong giai đoạn thí điểm đầu tiên sẽ bố trí 15 trạm thu phí tại 9 vị trí trên các trục đường nội đô lưu lượng giao thông lớn, có nguy cơ ùn tắc cao. Sau đó sẽ đánh giá là rút kinh nghiệm để triển khai giai đoạn 2 và 3 vào cuối năm 2025.
Theo đó, giai đoạn 2 từ 2026-2030 sẽ mở rộng vùng thu phí bờ nam sông Hồng. Khu vực thu phí mở rộng có ranh giới giới hạn bởi vành đai 3 - cầu Thanh Trì - Pháp Vân - Mai Dịch - Phạm Văn Đồng - cầu Thăng Long - Âu Cơ - Nghi Tàm - Yên Phụ - Trần Nhật Duật - vành đai 3.
Giai đoạn 3 từ năm 2031 là giai đoạn mở rộng vùng thu phí phía bờ bắc sông Hồng. Khu vực thu phí mở rộng có ranh giới giới hạn bởi các đường Nguyễn Văn Linh - Trường Sa - Hoàng Sa - Võ Văn Kiệt - Cầu Thăng Long - Âu Cơ - Nghi Tàm - Yên Phụ - Trần Nhật Duật - vành đai 3.

Đề xuất thu phí ô tô vào nội đô Hà Nội: bao nhiêu % người dân đồng ý, trạm thu đặt ở đâu, mức thu phí là bao nhiêu?
Hà Nội dự kiến lập 100 trạm thu phí
Tramoc cũng cho biết khoản thu áp dụng với những người điều khiển ô tô, họ sẽ phải chi trả khi đi vào khu vực có nguy cơ ùn tắc cao trong khoảng thời gian quy định. Trung tâm này cho rằng cả "chủ thể tham gia giao thông và toàn thể xã hội sẽ được hưởng lợi từ việc tiết kiệm thời gian đi lại và vận chuyển hàng hóa nhờ giảm ùn tắc trong khu vực thu phí"
Cũng theo đề án trên, từ nay đến năm 2025, thủ đô sẽ có gần 100 trạm thu phí tại các tuyến đường hướng tâm, cửa ngõ được thành lập, so với con số 87 trạm như đề xuất trước đây.
Ngoài ra, theo kết quả khảo sát, mức phí được đa số người dân chấp thuận với người điều khiển ô tô ở mức 22.300 đồng. Theo đó, sẽ có 55% người sử dụng phương tiện chấp nhận chi trả để đi lại bằng ô tô, còn lại là các phương tiện khác được miễn hoặc giảm phí.
Kết quả khảo sát trực tuyến lấy ý kiến của người dân được tiến hành trên Website của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Tramoc, cùng một số kênh cộng đồng khác cho thấy gần 40% ủng hộ; hơn 33% ủng hộ có điều kiện và 27% không ủng hộ việc thu phí. Việc thu thập ý kiến sẽ tiếp tục đến các sở, ngành từ ngày 24/10 đến 15/11.


>>>Thu phí vào nội đô có khiến người dân ngại mua ô tô?
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga

Gợi ý cộng đồng

Top