Độ cứng của tấm bảo vệ màn hình là gì, có quan trọng không?

Kính cường lực, miếng dán màn hình... là những khái niệm mà những ai dùng điện thoại thông minh đều đã quá quen thuộc. Nếu bạn đã từng hoặc đang tìm kiếm một tấm bảo vệ màn hình smartphone hay máy tính bảng bằng kính cường lực, bạn có thể đã nghe đến quảng cáo về "độ cứng 9H", nhưng độ cứng của tấm bảo vệ là gì và 9H liệu có tốt như lời đồn không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về những vấn đề này.

Độ cứng của miếng dán bảo vệ màn hình là gì?

Rất nhiều nhà sản xuất các loại tấm dán bảo vệ, miếng dán màn hình tỏ ra tự hào khi nói về độ cứng 9H, nhưng những lời giải thích bên cạnh khái niệm này vẫn chưa làm cho người dùng hiểu rõ. Điều đầu tiên bạn cần biết, 9H là mức độ cứng cao nhất mà một miếng dán bảo vệ màn hình có được, và thường thì bạn cũng không tìm thấy những miếng dán màn hình có độ cứng thấp hơn. 9H là một vị trí trên thang độ cứng Mohs đặc trưng cho tính chất chống lại vết trầy xước trên nhiều khoáng vật khác nhau. Thang đo có các mức từ 1 đến 10, với mức thấp nhất là bột talc tương đối mềm và kim cương ở vị trí cao nhất. Độ cứng của kính nằm ở mức từ 6 đến 9 trên thang đo, tùy thuộc vào cách nó được tạo ra và xử lý ra sao. Còn mặt kính cường lực sẽ ở vị trí cao hơn thủy tinh, số 9 gắn với khả năng bảo vệ màn hình.
Độ cứng của tấm bảo vệ màn hình là gì, có quan trọng không?

Có cách nào để kiểm tra độ cứng này không?

Có nhiều cách để kiểm tra độ cứng của các khoáng chất, tuy nhiên ở đây chúng ta sẽ tập trung vào mặt kính cường lực. Việc thử nghiệm sẽ gồm các loại đầu bút khác nhau để cào trên bề mặt kính. Xếp hạng độ cứng Mohs cho một vật liệu nhất định được dựa vào mức độ của đầu bút có thể làm xước nó, và đối với bảo vệ màn hình bằng kính cường lực là đầu bút 9H, đó chính là nguồn gốc của xếp hạng độ cứng 9H mà bạn thấy được từ quảng cáo của nhà sản xuất.
Những thử nghiệm này sẽ chứng minh khả năng chống xước của một tấm bảo vệ màn hình nhất định, không tính đến các thí nghiệm làm rơi, tính linh hoạt hay các hình thức khác để đánh giá bảo vệ màn hình ở cấp độ cứng 9H. Tiêu chuẩn duy nhất ở đây chính là khả năng chống lại sự trầy xước với đầu bút.
Do vậy mà nhiều nhà sản xuất miếng dán màn hình cũng cho rằng thang đo Mohs không phải là một cách tuyệt vời để đo độ bền của nó, và kính cường lực cũng không phải là vật liệu tuyệt vời để bảo vệ màn hình. Và một số nhà sản xuất đồng ý với điều này sẽ bán tấm bảo vệ màn hình PET hoặc các tấm bảo vệ được làm từ các chất thay thế.

Độ cứng của tấm bảo vệ màn hình là gì, có quan trọng không?
Điều chúng tôi muốn bạn lưu ý ở đây chính là qua những giải thích ở trên, bạn có thể thay đổi những cách nghĩ mặc định về bảo vệ màn hình bằng kính cường lực. Chúng chỉ có một tác dụng duy nhất là chống trầy xước, và bạn nên ghi nhớ điều này để có những cách bảo vệ cho sự an toàn của smartphone hoặc máy tính bảng.

Độ cứng 9H có phải là lý tưởng nhất mà bạn nhận được không?

Nếu bạn có một miếng dán bảo vệ màn hình bằng kính cường lực thì 9H sẽ là độ cứng (mức độ chống trầy xước) cao nhất mà bạn nhận được, vì cao hơn kính sẽ mất đi độ trong suốt và ảnh hưởng đến khả năng hiển thị màn hình. Hiện tại các nhà nghiên cứu và sản xuất vẫn đang tiếp tục tìm hiểu những giới hạn cao hơn cũng như những tính năng khác mà kính cường lực có thể làm được, nhất là đối với các thiết bị điện tử, chẳng hạn như kính có thể uốn cong để tấm bảo vệ màn hình đàn hồi hơn, bền hơn.
Ngay cả những tấm bảo vệ màn hình cứng nhất cũng chưa chắc đã bảo vệ được thiết bị của bạn khỏi sự ảnh hưởng của nước hay các hư hỏng khác. Bạn có những lựa chọn khác thay thế kính cường lực như tấm nhựa PET, dù không chắc chắn nó có thể mang đến khả năng bảo vệ tốt hơn nhưng ít ra, bạn vẫn cảm thấy dễ chịu hơn khi thoát khỏi suy nghĩ là cứ "bảo vệ màn hình là phải kính cường lực."

Độ cứng của tấm bảo vệ màn hình là gì, có quan trọng không?
Thực tế sẽ không có miếng dán bảo vệ nào trên thị trường đảm bảo điện thoại của bạn không hư hỏng khi rơi. Trường hợp bạn làm hỏng màn hình, đừng tin vào những cách sửa lỗi mà các ông thầy trên mạng hướng dẫn, bởi có thể chúng sẽ khiến màn hình hỏng nặng hơn.

Làm cách nào để giữ cho màn hình không bị vỡ?

Không có gì đảm bảo 100% rằng điện thoại của bạn sẽ không bị vỡ ngay cả khi rơi, nhưng một tấm ốp lưng sẽ mang đến khả năng bảo vệ tốt hơn là sử dụng miếng dán màn hình. Có vẻ dùng ốp lưng sẽ khiến điện thoại của bạn trông kém thẩm mỹ hơn và khá cồng kềnh, nhưng nếu bạn coi trọng sự an toàn hơn là vẻ ngoài của smartphone thì hãy dùng ốp lưng.
Hoặc bạn cũng có thể dùng ốp lưng và dán màn hình đồng thời, vừa có khả năng chống xước màn hình vừa có thể ngăn chặn những va đập khiến điện thoại rơi vỡ.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top