Độc lạ loài cây “bốc khói” khi nở hoa khiến nhiều người mê mẩn

Trong thế giới thực vật, có một loài cây vô cùng đặc biệt, chúng “bốc khói” khi nở hoa tạo thành những chùm bồng bềnh như mây khói khiến nhiều người mê mẩn. Loại cây cảnh này có tên tiếng Anh là Smoke tree (Cây khói) và tên khoa học là Cotinus coggygria thuộc họ Đào lộn hột. Loài cây này không chỉ đặc biệt bởi khả năng “bốc khói” khi nở hoa mà còn nhờ những đặc điểm sinh học lý thú của nó.

Hiện tại, loài cây này chưa xuất hiện ở Việt Nam nhưng bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở một số cửa hàng hoa nhập khẩu với tên gọi “cỏ khói Nhật Bản”.

5.png

Một số giống cây khói có lá màu tím với các chùm hoa màu hồng ấm áp - Ảnh: Gardens Illustrated

Gọi là cỏ khói nhưng thực ra đây là một loại cây bụi rậm rạp, có nguồn gốc từ các ôn đới ấm áp ở Bắc bán cầu. Với vẻ đẹp của mình khi nở hoa, loại cây bụi này được trồng khá phổ biến trong vườn ở nhiều nơi trên thế giới.

Loài cây này có lá mọc xen kẽ và rụng lá theo mùa, có hình bầu dục đơn giản. Lá của cây khói sẽ có nhiều màu sắc nhau từ sắc độ xanh đến tím tùy thuộc vào giống. Những tán lá khi rụng vào mùa thu có chuyển sang màu cam tuyệt đẹp và cây có thể cao đến 5m.

6.png


Hoa của cây khói mọc thành chùm lớn ở đầu ngọn, phân nhánh nhiều lần với rất nhiều hoa nhỏ li ti - Ảnh: Wikipedia

Loài cây này ra hoa vào khoảng tháng 5 và tháng 6, mang đến vẻ đẹp rung động lòng người. Những bông hoa của cây khói thường mọc thành chùm lớn và phân nhánh nhiều lần.

Nhìn từ xa, những chùm hoa khói như những đám khói bồng bềnh, rực rỡ đang lơ đãng thả trôi mình giữa bầu trời. Có thể từ đặc điểm này mà cây được gọi với cái đên đặc biệt “cây khói”.

7.png

Những chùm hoa trông giống như đám khói trên cây - Ảnh: Wikipedia

Điều đặc biệt là những chùm hoa khói rất lâu tàn và có thể tồn tại trên cây trong suốt mùa hè. Đây là loại cây bụi khỏe mạnh và có thể phát triển dễ dàng ngay cả ở những vùng đất nghèo dinh dưỡng, vì thế nên sẽ không yêu cầu bạn phải chăm sóc quá nhiều.

Cây khói cũng có thể chịu được sương giá lên tới -20 ° C và nắng nóng, hạn hán trong mùa hè. Nếu có điều kiện trồng loài cây này ở nơi có nắng hoặc nửa bóng râm sẽ giúp nó được phát triển nhanh nhất.

Ngoài những chùm hoa màu hồng ấm áp thì cây khói còn có các loại hoa màu kem, màu xám, màu tím, màu đỏ cam,….

8.png

Ngoài hoa màu hồng, cây cảnh này còn có hoa màu kem, màu xám trắng - Ảnh: Thursd

Các giống cây khói phổ biến nhất trong thương mại có thể kể đến là "Notcutt's Variety" và "Royal Purple".

#câykhói #câycảnh #hoakhói
 
  • 6.png
    6.png
    782.5 KB · Lượt xem: 33


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top