Hạng: Không
Bài đăng: 0
Tham gia: Chưa
Hi Guest

Du học Trung Quốc cần lưu ý những gì?

__phwq.ahnn

Writer
Trung Quốc có thể là một nơi tuyệt vời để du học tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của bạn, phương pháp giảng dạy nào phù hợp nhất hoặc sở thích cá nhân của từng người.

1720544523524.png

Bạn đang nghĩ đến việc đi học ở Trung Quốc, cân nhắc đăng ký vào một trường học ở Trung Quốc hay chỉ tò mò muốn biết thêm những thông tin liên quan tới giáo dục ở đất nước này, thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến câu hỏi thường gặp về các chương trình học ở Trung Quốc, phương pháp giáo dục của Trung Quốc và cách đăng ký vào các trường tại đất nước tỷ dân này.

Học phí​

Đối với các công dân Trung Quốc từ 6 đến 15 tuổi, giáo dục là bắt buộc và miễn phí tại đất nước này, mặc dù cha mẹ đương nhiên sẽ phải trả phí cho sách vở và đồng phục như một phần chương trình học tại đây. Trẻ em Trung Quốc đều được giáo dục từ cấp tiểu học và trung học cơ sở. Mỗi lớp sẽ trung bình khoảng 35 học sinh.

Sau trung học cơ sở, phụ huynh phải đóng tiền học trung học phổ thông công lập. Phần lớn các gia đình ở các thành phố đều có đủ khả năng chi trả học phí, nhưng ở các vùng nông thôn của Trung Quốc, nhiều học sinh sẽ phải ngừng học ở tuổi 15. Trung Quốc cũng ngày càng có nhiều trường tư thục cũng như sở hữu hàng chục trường tư thục quốc tế, và thông thường nhữn gia đình khá giả hoặc thượng lưu sẽ cho con em mình học tại đây thay vì các trường công lập khác.

Các kì thi​

Ở cấp trung học, học sinh Trung Quốc sẽ bắt buộc phải vượt qua kì thi 高考 (gaokao - Kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia), hơi giống với SAT dành cho học sinh Mỹ, học sinh cuối cấp sẽ phải làm bài kiểm tra này vào mùa hè. Kết quả của bài thi này sẽ xác định thí sinh đó có đỗ vào các trường đại học tại Trung Quốc hay không.

Tổ chức các lớp học​

Sinh viên Trung Quốc tham dự các lớp học năm hoặc sáu ngày một tuần từ sáng sớm (khoảng 7 giờ sáng) đến đầu buổi tối (4 giờ chiều hoặc muộn hơn). Vào thứ bảy, nhiều trường học tổ chức các lớp học buổi sáng bắt buộc về khoa học và toán học.

Nhiều học sinh cũng tham dự 補習班 (buxiban), hoặc trường luyện thi vào các buổi tối và cuối tuần. Giống như dạy kèm ở phương Tây, các trường học ở Trung Quốc cung cấp thêm các lớp học tiếng Trung, tiếng Anh, khoa học và toán học và dạy kèm một giáo viên với một học sinh cho những phụ huynh có nhu cầu. Ngoài toán và khoa học, học sinh còn phải học tiếng Trung, tiếng Anh, lịch sử, văn học, âm nhạc, nghệ thuật và giáo dục thể chất.

Phương pháp giáo dục Trung Quốc so với phương Tây​

Phương pháp giảng dạy của Trung Quốc khác với phương pháp giáo dục phương Tây ở một số phương diện. Ghi nhớ là một trong những phương pháp học được nhấn mạnh và tập trung nhiều hơn vào những môn như toán học, khoa học và nghiên cứu tại Trung Quốc.

Nó cũng là phương pháp học tập tiêu chuẩn cho các lớp học được bổ sung với việc luyện thi rộng rãi trong suốt cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông. Ngoài ra, các em học sinh tại đây cũng phải ghi nhớ các kiến thức quan trọng để vượt qua các kỳ thi tuyển sinh đại học để vào được những ngôi trường mà mình mong muốn.

Các trường học ở Trung Quốc có các hoạt động sau giờ học, như các bài tập thể dục thể thao và âm nhạc, nhưng các hoạt động này không rộng rãi và phổ biến như ở các trường quốc tế và các trường học ở phương Tây.

Các kì nghỉ​

Kỳ nghỉ lễ quốc gia của Trung Quốc vào đầu tháng Mười là một trong những kì nghỉ lớn tại đất nước này. Thông thường khi tới kì nghỉ này, các trường học ở Trung Quốc sẽ có thời gian nghỉ kéo dài vài ngày cho tới một tuần. Đối với lễ hội mùa xuân vào giữa tháng Giêng hoặc giữa tháng Hai, tùy thuộc vào lịch âm, học sinh có thể sẽ được nghỉ từ một đến ba tuần. Kỳ nghỉ tiếp theo là kỳ nghỉ lao động của Trung Quốc, diễn ra trong vài ngày đầu tiên của tháng Năm.

Cuối cùng, sinh viên sẽ có một kỳ nghỉ hè ngắn hơn nhiều so với ở Mỹ. Kỳ nghỉ hè ở Trung Quốc thường bắt đầu vào giữa tháng Bảy, mặc dù một số trường đã bắt đầu cho học sinh được nghỉ từ tháng Sáu. Kỳ nghỉ này sẽ kéo dài khoảng một tháng.

Người nước ngoài có thể học cấp tiểu học hoặc trung học ở Trung Quốc không?​

Trong khi hầu hết các trường quốc tế sẽ chỉ chấp nhận sinh viên Trung Quốc có hộ chiếu nước ngoài để được học tại đây, các trường công lập Trung Quốc được pháp luật yêu cầu chấp nhận con của cư dân nước ngoài hợp pháp. Yêu cầu nhập học khác nhau nhưng hầu hết các trường đều yêu cầu đơn xin nhập học, hồ sơ sức khỏe, hộ chiếu, thông tin thị thực và hồ sơ trường học trước đó. Một số nơi như nhà trẻ còn yêu cầu giấy khai sinh trước khi nhập học. Còn thông thường các trường học đều sẽ yêu cầu phải có thư giới thiệu, đánh giá, phỏng vấn trong khuôn viên trường, kỳ thi tuyển sinh và yêu cầu ngôn ngữ để bắt đầu được học tại đây.

Học sinh không thể nói tiếng Quan Thoại thường bị ở lại dưới một vài lớp và sẽ bắt đầu ở lớp một cho đến khi kỹ năng ngôn ngữ của các em được cải thiện. Tất cả các lớp học ngoại trừ tiếng Anh đều sẽ được dạy hoàn toàn bằng tiếng Trung. Nhiều gia đình từ những quốc tịch khác sống ở Trung Quốc cũng lựa chọn cho con em mình đi học tại một trường học địa phương vì họ không đủ khả năng chi trả học phí quá cao của các trường quốc tế tại đây.

Các thông báo tuyển sinh tại các trường học địa phương cũng thường được viết bằng tiếng Trung và có rất ít hỗ trợ cho các gia đình và học sinh không nói được tiếng Trung Quốc. Các trường ở Bắc Kinh chấp nhận học sinh nước ngoài bao gồm Trường tiểu học Fangcaodi (芳草地小学) và Trường trung học trực thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc - Trường trung học Ritan Bắc Kinh (人大附中).

Có hơn 70 trường học được Bộ Giáo dục Trung Quốc phê duyệt để cung cấp các hướng dẫn và tài liệu từ những quốc gia khác. Không giống như trẻ em địa phương, người nước ngoài phải trả học phí hàng năm khác nhau nhưng thông thường sẽ bắt đầu từ khoảng 28.000RMB (nhân dân tệ).

Người nước ngoài có thể học cao đẳng hoặc đại học ở Trung Quốc không?​

Các chương trình học được cung cấp tại các trường ở Trung Quốc cho người nước ngoài sẽ khác nhau. Đơn đăng ký, bản sao thị thực và hộ chiếu, học bạ, khám sức khỏe, ảnh và bằng chứng về trình độ ngôn ngữ là tất cả những gì sinh viên cần để được chấp nhận vào các chương trình đại học và sau đại học tại các trường ở Trung Quốc.

Trình độ tiếng Trung của các sinh viên thường được chấp nhận thông qua kỳ thi Hanyu Shuiping Kaoshi (HSK), giống như chứng chỉ IELTS hay TOEIC tại Việt Nam. Hầu hết các trường đều yêu cầu điểm cấp 6 (theo thang điểm từ 1 đến 11) để vào các chương trình đại học và sau đại học.
Ngoài ra, một lợi ích cho người nước ngoài nữa là họ đều được miễn học bổng.

Học bổng​

Thông thường nhiều sinh viên từ nước ngoài sẽ cân nhắc nộp đơn xin học bổng để học tại các trường ở Trung Quốc. Sinh viên nước ngoài phải trả nhiều học phí hơn sinh viên địa phương, nhưng lệ phí thường ít hơn nhiều so với sinh viên phải trả ở Hoa Kỳ hoặc Châu Âu. Học phí bắt đầu từ 23.000RMB hàng năm.

Tại Trung Quốc, học bổng sẽ có sẵn cho người nước ngoài. Học bổng phổ biến nhất sẽ được trao bởi Hội đồng Học bổng Trung Quốc của Bộ Giáo dục và chính phủ Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc cũng trao học bổng HSK Winner cho những người có điểm thi HSK hàng đầu ở nước ngoài. Một học bổng sẽ chỉ được trao cho một học sinh tại mỗi quốc gia khi họ giành được số điểm cao nhất tại đó.

Nếu các em học sinh không nói được tiếng Trung Quốc thì sao?​

Có những chương trình dành cho học sinh không nói được tiếng Trung Quốc. Từ học tiếng Quan Thoại đến y học Trung Quốc đến Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, người nước ngoài có thể được chọn và học rất nhiều môn tại các trường học ở Trung Quốc, hầu hết là tại các trường nằm ở Bắc Kinh và Thượng Hải, và tiếng Quan Thoại sẽ không phải là một yếu tố bắt buộc hay quá quan trọng tại đây.

Các chương trình học thường dao động từ vài tuần đến hai năm hoặc hơn. Quy trình nộp đơn đăng kí học cũng khá đơn giản bao gồm đơn đăng ký, bản sao thị thực, hộ chiếu, học bạ hoặc bằng tốt nghiệp, khám sức khỏe và ảnh của sinh viên, tùy thuộc vào quy định của mỗi trường. #họctậptạitrungquốc
 
  • 1720544444183.png
    1720544444183.png
    1.3 MB · Lượt xem: 150


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga

Gợi ý cộng đồng

Top