Elon Musk tuyên bố một "sản phẩm mới" có thể biến Tesla thành công ty 25 nghìn tỷ đô, gấp nhiều lần Apple

Thanh Phong

Editor
Thành viên BQT
Elon Musk, CEO Tesla vừa tuyên bố hôm 13/6 rằng robot hình người Optimus có thể khiến nhà sản xuất ô tô này có giá trị 25 nghìn tỷ USD, bằng hơn một nửa giá trị của toàn bộ 500 công ty trong danh sách S&P 500 hiện nay. Theo FactSet, giá trị của các công ty S&P 500 hiện ở mức 45,5 nghìn tỷ USD.

Elon Musk, tự nhận mình là người “lạc quan một cách bệnh hoạn” tại cuộc họp cổ đông thường niên năm 2024 ở Texas, cho biết Tesla đang bước vào không chỉ một “chương mới” mà còn chuẩn bị viết một “cuốn sách hoàn toàn mới”. Optimus dường như là một trong những nhân vật chính.
1718331737380.png

Tesla lần đầu tiên tiết lộ kế hoạch phát triển robot hình người vào năm 2021 tại sự kiện AI Day, giới thiệu một vũ công trong bộ trang phục trông giống như một robot ái nam ái nữ.

Vào tháng 1/2024, Tesla đã khoe robot Optimus gấp đồ giặt trong một video demo ngay lập tức bị các kỹ sư chế tạo robot chỉ trích là lừa đảo. Các robot này không tự chủ được mà vận hành với sự điều khiển của con người.

Tại sự kiện cổ đông hôm 13/6, Elon Musk không tiết lộ chính xác những gì Optimus có thể làm hiện nay. Ông gợi ý rằng một ngày nào đó robot sẽ hoạt động giống như R2-D2 và C-3PO trong Star Wars. Họ có thể nấu ăn hoặc dọn dẹp cho bạn, làm việc trong nhà máy hoặc thậm chí dạy con bạn.

Về giá trị cổ đông, Musk cho biết Optimus có thể là chất xúc tác nâng vốn hóa thị trường của Tesla lên 25 nghìn tỷ USD vào một ngày nào đó.

Phát biểu tại nhà máy Gigafactory, Elon Musk hứa rằng Tesla sẽ chuyển sang “sản xuất giới hạn” Optimus vào năm 2025 và thử nghiệm robot hình người trong các nhà máy của chính họ vào năm tới.

Ông dự đoán công ty sẽ có “hơn 1.000 hoặc vài nghìn robot Optimus làm việc tại Tesla” vào năm 2025.

Đây hoàn toàn là những điều xa vời ngay cả đối với Musk, người nổi tiếng với việc đưa ra những lời hứa đầy tham vọng với các nhà đầu tư và khách hàng nhưng không thành công – từ việc phát triển phần mềm có thể biến một chiếc Tesla hiện có thành một chiếc xe tự lái khi tải lên, cho đến trạm trao đổi pin cho xe điện.

Đạt được mức vốn hóa thị trường 25 nghìn tỷ USD có nghĩa là Tesla sẽ có giá trị gấp khoảng 8 lần Apple hiện nay. Nhà sản xuất iPhone hiện là công ty lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường, vượt qua Microsoft.

Vào cuối ngày 13/6, Tesla được định giá khoảng 580 tỷ USD, trở thành công ty có giá trị thứ 10 trong S&P 500.

Elon Musk không đưa ra khung thời gian để đạt 25 nghìn tỷ USD. Ông nói rằng xe tự hành có thể đưa công ty đạt mức vốn hóa thị trường từ 5 nghìn tỷ USD đến 7 nghìn tỷ USD.

Musk cho biết ông đồng ý với những con số từ nhà đầu tư lâu năm của Tesla là Cathie Wood, Giám đốc điều hành của ARK Invest. Tuần này, ARK đặt mục tiêu giá 2.600 USD cho cổ phiếu Tesla vào năm 2029, đặt cược vào hoạt động kinh doanh robotaxi thương mại mà công ty vẫn chưa tham gia.

Mục tiêu giá của Cathie Wood tương đương với mức vốn hóa thị trường của Tesla là hơn 8 nghìn tỷ USD.

Cổ phiếu Tesla đã giảm 27% trong năm nay do công ty tính toán doanh số bán hàng sụt giảm, một phần nguyên nhân là do dòng xe điện đã cũ và sự cạnh tranh gia tăng ở Trung Quốc. Công ty cũng đã thực hiện sa thải nhiều người. Musk đã khuyến khích các nhà đầu tư nhìn qua tình trạng hiện tại của doanh nghiệp và hướng tới tương lai của xe tự hành, robot và trí tuệ nhân tạo.

Một trong những tuyên bố táo bạo nhất của ông đưa ra hôm 13/6 là tuyên bố của Musk rằng Tesla đã tiến bộ rất nhiều trong việc phát triển silicon đến nỗi nó đã vượt qua Nvidia khi nói đến suy luận hoặc quy trình mà các mô hình học máy đã qua đào tạo sử dụng để đưa ra kết luận từ dữ liệu mới.

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng gần chín lần kể từ cuối năm 2022, do nhu cầu về chip AI của hãng. Công ty hiện có giá trị khoảng 3,2 nghìn tỷ USD.

Một mối lo ngại xoay quanh Musk là việc ông tập trung vào Tesla dựa trên tất cả các cam kết khác của ông. Elon Musk sở hữu và điều hành công ty truyền thông xã hội X, là CEO của SpaceX, đồng thời thành lập The Boring và Neuralink. Ông đã thành lập một công ty khởi nghiệp khác, xAI, vào tháng 3 năm ngoái và công ty gần đây đã huy động được 6 tỷ USD vốn đầu tư mạo hiểm.

Musk đã được một cổ đông hỏi tại cuộc họp cổ đông ngày 13/6 rằng cá nhân ông quan trọng như thế nào đối với tương lai của Tesla.

“Tôi là người thúc đẩy hữu ích cho tương lai đó,” Musk nói, nhấn mạnh vai trò của mình trong việc đổi mới.

Ông nói rằng, khi nói đến robot hình người, các công ty khác, bao gồm cả các công ty khởi nghiệp công nghệ, đang theo đuổi thị trường này. Các đối thủ cạnh tranh bao gồm Boston Dynamics, Agility, Neura và Apptronik.

“Điều thực sự quan trọng là liệu chúng tôi có thể nhanh hơn nhiều so với những người khác và sản phẩm của chúng tôi được hoàn thiện trước họ vài năm và tốt hơn hay không”, Musk nói.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top