Giữa làn sóng AI bùng nổ toàn cầu, Đài Loan và Nhật Bản đang gạt Hàn Quốc ra khỏi cuộc chơi

SummerKisses❤️WinterTears

Bao Nhiêu Tình Yêu, Bấy Nhiêu Nước Mắt
Thành viên BQT
Ngày càng có nhiều lo ngại rằng Hàn Quốc đang bị gạt sang một bên trong cuộc chiến bán dẫn AI toàn cầu. Những con chip tùy chỉnh để phục vụ 1 số tác vụ nhất định, thay vì chip đa năng để xử lý nhiều loại tác vụ khác nhau, đang được nhắm đến bởi nhiều công ty muốn phát triển các dịch vụ AI. Song, doanh nghiệp Hàn Quốc dường như đang tụt lại sau thế giới.
Các công ty Mỹ như Nvidia, Apple và AMD thống trị lĩnh vực thiết kế chip bán dẫn thiết yếu, hoạt động bằng mô hình fabless (không có xưởng đúc). Họ hợp tác với bên cung cấp dịch vụ đúc như TSMC của Đài Loan để sản xuất chip. TSMC sẽ tiếp nhận thiết kế của khách hàng để gia công và đóng gói sản phẩm. Đây là quan hệ hợp tác đã kéo dài nhiều năm.
Các chuyên gia tin rằng, mối quan hệ hợp tác bền vững giữa Big Tech Mỹ và TSMC Đài Loan không để lại nhiều khoảng trống cho doanh nghiệp Hàn Quốc chen chân vào. Điều này càng trở nên trầm trọng hơn bởi Nvidia và AMD liên tiếp thành lập những trung tâm R&D AI mới ở Đài Loan. Cục diện hiện tại khiến Hàn Quốc khó có thể xen vào giữa mối quan hệ đó.

1717476075377.png


Liên minh Mỹ và Đài Loan đã thống trị thị trường chip phi bộ nhớ (non memory) trị giá hơn 450 tỷ USD, lớn gấp 3,5 lần so với thị trường bộ nhớ mà Hàn Quốc đang kiểm soát hơn 1 nửa. Dự đoán từ Hiệp hội Bán dẫn Mỹ cho thấy, thị phần của Hàn Quốc đối với chất bán dẫn tiên tiến nhỏ hơn 10 nm đạt 31% vào năm 2022, sẽ giảm xuống còn 9% vào năm 2032.
Khi kỷ nguyên AI phát triển, Đài Loan và Nhật Bản ngày càng chiếm ưu thế so với Hàn Quốc trong 1 số phân khúc quan trọng là thiết kế, sản xuất, xử lý hậu cần chất bán dẫn tùy chỉnh.
GPU do Nvidia thiết kế được sản xuất và đóng gói bởi TSMC của Đài Loan, công ty có năng lực đã được chứng minh trong việc tích hợp các chip này với bộ nhớ băng thông cao (HBM) để hoạt động như một chip duy nhất. Và vật tư, trang thiết bị, hóa chất cần thiết cho toàn bộ quá trình này hầu hết do Nhật Bản cung cấp.
Hiện tại, vai trò duy nhất còn lại trong chuỗi cung ứng AI toàn cầu của Hàn Quốc là chip nhớ HBM do SK hynix cung cấp. Tuy nhiên, nó đang bị đe dọa với Micron. Bộ tăng tốc AI Blackwell sắp ra mắt của Nvidia dự kiến phát hành vào cuối năm nay, sẽ trang bị HBM thế hệ thứ 6 của Micron (HBM3E) cùng sản phẩm từ SK hynix. Nói cách khác, doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn có thể bị thay thế trước sự cạnh tranh từ đối thủ.

1717476091551.png


Liên minh tam giác giữa Mỹ, Đài Loan và Nhật Bản, bao gồm “1 số công ty nắm giữ vị trí số một” ở 1 vài phân khúc, đã đặt ra một mối đe dọa ghê gớm. Việc chen chân vào liên minh này ngày càng khó khăn và dường như còn đang được củng cố theo thời gian. Điều này được thể hiện rõ tại Computerx 2024 ở Đài Bắc, nơi các CEO các công ty bán dẫn Mỹ như Nvidia, AMD, Qualcomm và Intel tụ hội. Trong bài phát biểu quan trọng vào ngày 3 tháng 6, Giám đốc điều hành Lisa Su đã nhấn mạnh “liên minh rất vững chắc với TSMC”.
Samsung đã cố gắng bắt sóng AI nhưng chưa thành công. Họ thua kém đối thủ ở các khoản thiết kế, gia công lẫn đóng gói, do vậy đối mặt với vô vàn thách thức trong việc thu hút khách hàng. Việc đứng đầu thế giới ở thị trường bộ nhớ không giúp ích nhiều cho họ, khi mà ở phân khúc quan trọng nhất HBM phục vụ AI, công ty đã để thua chính đồng hương SK hynix.
1 nhà quan sát cho biết: “Để thành công trong thị trường bán dẫn AI, chúng ta phải thoát khỏi ảo tưởng là người dẫn đầu về chất bán dẫn bộ nhớ.”

#trítuệnhântạo #cuộcchiếnAI #Cuộcchiếnbándẫn
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top