Google, Samsung "chẳng có gì phải sợ" Apple Intelligence

Lan Thanh

Moderator
Bản cập nhật iOS 18 sắp tới của Apple mang đến nhiều thay đổi lớn nhỏ cho dòng iPhone. Bên cạnh những tính năng mà Android đã có từ lâu, Apple Intelligence chắc chắn là thông báo quan trọng nhất. Tuy nhiên, có một số lưu ý về bước tiến AI muộn màng của Apple khiến chúng ta phải tạm dừng trước khi hòa vào "làn sóng" cường điệu.

Bắt kịp hay là chết?

Đầu tiên, bạn sẽ cần đến iPhone 15 Pro hoặc Pro Max cao cấp nhất để trải nghiệm những tính năng AI mới nhất. Điều này cho thấy Apple đang đặt cược rất nhiều vào AI để thúc đẩy người dùng nâng cấp, trong khi iOS 18 mang đến rất ít giá trị cho phần lớn người dùng hiện tại.

1718609882265.png


Tuy nhiên, nếu gạt bỏ những lời hứa "rót mật" cho nhà đầu tư và những tuyên bố "màu hồng" về AI, rõ ràng Apple vẫn đang tụt hậu so với các đối thủ AI và còn một khoảng cách xa mới có thể bắt kịp các công ty dẫn đầu thị trường.

Lỗ hổng về quyền riêng tư và sự phụ thuộc vào bên thứ ba

Apple đang dựa vào ChatGPT của OpenAI cho các tác vụ soạn thảo văn bản, tạo sinh và thậm chí là các yêu cầu kiểu trợ lý mà Siri không thể thực hiện. Mặc dù điều này sẽ mang lại một số tính năng tương đương với điện thoại Android hỗ trợ AI, nhưng ChatGPT sẽ không chạy trên thiết bị, khiến các khả năng AI tiên tiến nhất của nó bị ràng buộc với kết nối mạng và dễ bị tổn thương hơn trước các mối lo ngại về bảo mật. Trong khi đó, Android đang chuyển sang xử lý AI nhiều hơn trên thiết bị nhờ Gemini Nano, hiện đã có trên Pixel 8 và Pixel 8a giá cả phải chăng.

Điều này rất quan trọng vì Apple rất coi trọng quyền riêng tư và khách hàng của họ phải trả phí cao hơn cho điều này so với các hệ sinh thái đối thủ. Và mặc dù Apple tuyên bố rằng dữ liệu cá nhân không được lưu trữ hoặc sử dụng để đào tạo mô hình, nhưng bất kỳ thông tin nào được gửi qua internet đều có nguy cơ bị lộ cao hơn so với thông tin được lưu giữ trên thiết bị. Liệu Apple có thực sự gửi dữ liệu đến nơi khác nếu họ có giải pháp thay thế tốt hơn?

Hỗ trợ ngôn ngữ hạn chế và lộ trình ra mắt chậm trễ

Apple Intelligence, ở phạm vi rộng hơn, sẽ chỉ hỗ trợ một ngôn ngữ khi ra mắt — tiếng Anh Mỹ. Ngược lại, Galaxy AI của Samsung hỗ trợ 13 ngôn ngữ, chưa kể các biến thể. Tương tự, Google Dịch Trực tiếp hỗ trợ 6 ngôn ngữ cho thông dịch viên và 21 ngôn ngữ cho trò chuyện dựa trên văn bản. Mỹ có thể là thị trường lớn nhất của Apple, nhưng rất nhiều khách hàng ở Châu Âu và những nơi khác sẽ bỏ lỡ tính năng này. Khẩu hiệu "AI dành cho tất cả chúng ta" của Apple có định nghĩa địa lý khá hạn hẹp, và tại sao người tiêu dùng toàn cầu nên mua iPhone 16 nếu nó thiếu những tính năng quan trọng này?

1718609836887.png

AI cho tất cả chúng ta, nhưng Apple Intelligence chỉ hỗ trợ tiếng Anh và người dùng tại Mỹ

Tất cả những gì Apple đã làm cho đến nay là "nhá hàng" các tính năng AI của mình, nhưng Apple Intelligence sẽ không được hoàn thiện ngay cả khi iPhone 16 ra mắt vào tháng 9. Khi những lỗi khó tránh khỏi được khắc phục, các đối thủ sẽ tung ra thế hệ điện thoại AI tiếp theo.

Kết luận

Việc triển khai chậm chạp theo kiểu beta công khai, hỗ trợ ngôn ngữ hạn chế và sự phụ thuộc vào các công cụ của bên thứ ba cho thấy Apple Intelligence đang tụt hậu như thế nào. Mặc dù Google, Samsung, v.v. chắc chắn sẽ để mắt đến thông báo mới nhất của Apple, nhưng tôi không nghĩ họ sẽ quá lo lắng về tốc độ phát triển chậm chạp của hãng.
#AppleIntelligence
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top