Hạng: Không
Bài đăng: 0
Tham gia: Chưa
Hi Guest

Hé lộ lý do Elon Musk “đại khai sát giới”, sa thải cả team 500 người bộ phận sạc Supercharger

Bỉ Ngạn Hoa

Moderator
Một ngày trước khi Elon Musk sa thải gần như toàn bộ bộ phận sạc xe điện Supercharger của Tesla vào tháng trước, những nhân viên của bộ phận này đã đặt nhiều hy vọng khi trưởng bộ phận sạc Rebecca Tinucci đến gặp Elon Musk để nói về tương lai của mạng lưới sạc Supercharger, bốn cựu nhân viên bộ phận mạng lưới sạc của Tesla nói với Reuters.
1715785760551.png

Sau khi Rebecca Tinucci cắt giảm từ 15% đến 20% nhân viên bộ phận mạng lưới sạc hai tuần trước đó, những người làm ở bộ sạc của Tesla tin rằng đó là đợt sa thải cuối cùng.

Tuy vậy, cuộc gặp của Rebecca Tinucci đã không thể nào tệ hơn được nữa. Các nhân viên cho biết Elon Musk không hài lòng với bài thuyết trình của Rebecca Tinucci và muốn sa thải thêm người. Khi Rebecca Tinucci ngần ngại nói rằng việc cắt giảm thêm người sẽ làm suy yếu mảng kinh doanh sạc, Elon Musk đáp lại bằng cách sa thải luôn trưởng bộ phận cùng toàn bộ 500 thành viên của bộ phận sạc.

Sự ra đi đã làm đảo lộn một mạng lưới sạc được nhiều người coi là thành tựu đặc trưng của Tesla và là động lực chính cho doanh số bán xe điện của hãng. Thống kê cho thấy hệ thống sạc Supercharger của Tesla hiện chiếm hơn 60% số điểm sạc tốc độ cao ở Mỹ. Đến thời điểm này, Tesla là công ty được hưởng nguồn tài trợ liên bang lớn nhất lên tới 5 tỷ USD riêng cho hoạt động xây dựng hệ thống sạc.

Bất chấp việc sa thải hàng loạt, Elon Musk vẫn đăng tải trên mạng xã hội hứa hẹn sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới sạc. Nhưng ba cựu nhân viên nhóm sạc nói với Reuters rằng họ đã nhận được các cuộc gọi từ các nhà cung cấp, nhà thầu và các công ty điện lực, một số trong đó đã chi hàng triệu đô la vào thiết bị và cơ sở hạ tầng để giúp xây dựng mạng lưới sạc của Tesla.

Một lá thư được giám đốc cung ứng toàn cầu của Tesla gửi vào đầu tháng này cho các nhà thầu và nhà cung cấp cho mảng sạc Supercharger đã hướng dẫn họ “vui lòng dừng bất kỳ dự án xây dựng mới nào và tạm dừng việc mua vật liệu.

Ba cựu nhân viên Tesla cho biết, nhóm năng lượng của Tesla, chuyên bán các sản phẩm năng lượng mặt trời và pin lưu trữ cho gia đình và doanh nghiệp, được giao nhiệm vụ tiếp quản Superchargers. Tesla kêu gọi một số đối tác đóng cửa các dự án phát triển mạng lưới sạc đang triển khai.

Rebecca Tinucci là một trong số ít nữ giám đốc điều hành cấp cao của Tesla. Gần đây, cô đã bắt đầu báo cáo trực tiếp với Elon Musk, sau sự ra đi của giám đốc mảng pin và năng lượng Drew Baglino, theo bốn cựu nhân viên của nhóm Supercharger chia sẻ với Reuters. Họ cho biết Drew Baglino trước đây từng giám sát bộ phận sạc mà không có sự tham gia nhiều của Musk.

Việc sa thải nhóm sạc của Tesla là một dấu mốc lớn trong một năm đầy biến động đối với Tesla khi Elon Musk đã đóng cửa hoặc trì hoãn một số hoạt động nhằm thúc đẩy doanh số bán xe điện tăng trưởng nhanh như các nhà đầu tư mong đợi. Thay vào đó, Elon Musk cho biết Tesla sẽ chuyển trọng tâm chính sang xe tự lái, một lĩnh vực kinh doanh có tính cạnh tranh khốc liệt và rủi ro hơn, có thể mất nhiều năm để phát triển.

Công ty đã công bố doanh số bán ô tô quý đầu năm nay bị sụt giảm, là lần sụt gimr đầu tiên kể từ năm 2020 trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc và nhu cầu xe điện trên toàn thế giới chững lại. Reuters đưa tin vào tháng 4 rằng Tesla đã hủy bỏ kế hoạch sản xuất mẫu xe điện giá cả phải chăng được chờ đợi từ lâu có tên Model 2. Điều đó làm dấy lên nghi ngờ về kế hoạch xây dựng các nhà máy mới của Tesla ở Mexico và Ấn Độ, nơi Elon Musk dự kiến sẽ tới gặp lãnh đạo các nước này vào tháng trước nhưng đã bị hủy vào phút cuối. Và một loạt giám đốc điều hành đã ra đi trong bối cảnh nhân sự toàn công ty bị sa thải ở quy mô lớn.

Mở rộng hệ thống sạc trở lại

Hai cựu nhân viên Tesla cho biết, nhóm năng lượng được giao phụ trách quản lý mạng lưới sạc của Tesla đang phải vật lộn để theo kịp khối lượng công việc hiện tại. Tuy nhiên, sau đợt sa thải lớn vào ngày 30/4, Musk đã thông tin rằng công ty “vẫn có kế hoạch phát triển mạng lưới Supercharger, chỉ với tốc độ chậm hơn”. Vào thứ Sáu tuần trước, Elon Musk đã đăng rằng “Tesla sẽ chi hơn 500 triệu USD để mở rộng mạng lưới Supercharger nhằm tạo ra hàng nghìn điểm sạc mới trong năm nay”.

Hai cựu nhân viên của Supercharger nói mức ngân sách 500 triệu USD là sự cắt giảm đáng kể so với những gì nhóm đã lên kế hoạch cho năm 2024. Trong một phân tích cung cấp cho Reuters, công ty nghiên cứu EVAdoption ở San Francisco ước tính khoản đầu tư 500 triệu USD trong năm nay sẽ khiến Tesla xây dựng số điểm sạc ở Mỹ ít hơn 77% so với dự kiến ban đầu.

Tesla đã công bố các trạm Supercharger đầu tiên của mình trên khắp California vào năm 2012. Musk gọi mạng lưới này là “người thay đổi cuộc chơi” đối với xe điện cho phép di chuyển đường dài và thuận tiện “tương đương với ô tô chạy xăng”.

Hoạt động kinh doanh trạm sạc xe điện đòi hỏi khoản đầu tư ban đầu đáng kể và các nhà phân tích thường coi hoạt động này là không có lãi. Nhưng mạng lưới của Tesla đã có lãi trước đợt sa thải hàng loạt nhân viên của bộ phận sạc, theo bốn cựu nhân viên Tesla nắm được tình hình tài chính của bộ phận này.

Điều đó nhờ vào khả năng kiểm soát chi phí và phân tích sâu rộng của Tesla để chọn những địa điểm có thể thu hút hoạt động kinh doanh suốt cả ngày thay vì chỉ trong thời gian có nhu cầu cao nhất khi chi phí điện tăng vọt. Một cựu nhân viên của Supercharger cho biết chi phí cho mỗi trạm sạc của Tesla thường thấp hơn ít nhất 50% so với các đối thủ cạnh tranh.

Gần đây nhất là vào tháng trước, Tesla cho biết trong một hồ sơ chứng khoán rằng họ cần mở rộng số trạm sạc để “đảm bảo có đủ hàng” cho khách hàng, đặc biệt là sau khi các nhà sản xuất ô tô bao gồm Ford, General Motors, Toyota và Hyundai thông báo rằng họ sẽ bắt đầu hỗ trợ cổng sạc của Tesla.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga

Gợi ý cộng đồng

Top