Hạng: Không
Bài đăng: 0
Tham gia: Chưa
Hi Guest

"Hồi sinh" thành công tàu vũ trụ cách Trái đất 24 tỷ km

Mẫn Nhi

Admin xinh gái
Thành viên BQT
Sau nhiều tháng "im hơi lặng tiếng" vì sự cố hệ thống, tàu vũ trụ Voyager 1 - vật thể nhân tạo xa nhất trong không gian - đã được NASA "hồi sinh" thành công.

Vào tháng 11/2023, Voyager 1 bất ngờ gặp sự cố nghiêm trọng, khiến con tàu không thể gửi dữ liệu khoa học và kỹ thuật về Trái Đất. Sự cố này đã đặt ra dấu hỏi lớn cho số phận của "lão tướng" đã hoạt động gần nửa thế kỷ trong không gian.

1718613532716.png

NASA "hồi sinh" thành công tàu Voyager 1 cách Trái đất 24 tỷ km

Tuy nhiên, các kỹ sư của NASA đã không ngừng nỗ lực để chẩn đoán và khắc phục sự cố. Đây là một quá trình phức tạp và tốn nhiều thời gian do khoảng cách khổng lồ giữa Trái Đất và Voyager 1 (hơn 24 tỷ km), khiến việc gửi và nhận thông tin mất gần 2 ngày.

Đến tháng 4/2024, NASA báo cáo đã nhận được dữ liệu "có thể sử dụng được" từ Voyager 1, cho thấy tia hy vọng cho việc "hồi sinh" con tàu. Cuối tháng 5, nhóm kỹ thuật đã khôi phục thành công chức năng cho 2 thiết bị khoa học trên Voyager 1, giúp con tàu tiếp tục truyền dữ liệu về Trái Đất và hoàn thành sứ mệnh của mình.

Voyager 1 và tàu song sinh Voyager 2 được phóng lên vũ trụ vào năm 1977 với nhiệm vụ khám phá các hành tinh bên ngoài hệ mặt trời. Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Voyager 1 tiếp tục hành trình đến rìa hệ mặt trời và trở thành tàu vũ trụ đầu tiên đi vào không gian liên sao vào năm 2012. Kể từ đó, Voyager 1 đã gửi về Trái Đất những dữ liệu quý giá về nhật quyển và không gian xung quanh Mặt Trời.

Tuy nhiên, thời gian hoạt động của Voyager 1 được dự đoán sẽ không còn bao lâu nữa. NASA ước tính các máy phát điện chạy bằng năng lượng hạt nhân trên Voyager 1 và Voyager 2 sẽ cạn kiệt năng lượng vào khoảng năm 2025.

Dù "lão tướng" Voyager 1 sắp phải "nghỉ hưu", nhưng những đóng góp to lớn của con tàu cho ngành khoa học vũ trụ sẽ mãi được ghi nhớ.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga

Gợi ý cộng đồng

Top