Huawei tuyên bố chip AI tự sản xuất mạnh ngang Nvidia

Mẫn Nhi

Admin xinh gái
Thành viên BQT
Tại Hội nghị Bán dẫn Thế giới (WSC) đang diễn ra, ông Wang Tao, Giám đốc cấp cao phụ trách hệ sinh thái Ascend và Kunpeng của Huawei, đã có những tuyên bố tự tin về sức mạnh của chip Ascend 910B. Theo ông, con chip này có hiệu suất tương đương 80% Nvidia A100 trong việc đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM).

"Trong một số thử nghiệm, Ascend thậm chí còn vượt trội hơn A100 tới 20% về hiệu suất", ông Tao cho biết thêm.

1717734908876.png


Ông khẳng định Ascend 910B và A100 "không có nhiều khác biệt" về hiệu năng và sức mạnh tính toán khi huấn luyện các mô hình AI lớn. Tuy nhiên, ông không tiết lộ cụ thể các mô hình AI được sử dụng trong thử nghiệm.

Tuyên bố của ông Tao được SCMP đánh giá là "lời khoe hiếm hoi" của Huawei khi so sánh trực tiếp với một trong những dòng chip AI đắt giá nhất hiện nay của Nvidia. Trong bối cảnh bị Mỹ cấm vận, Huawei buộc phải tự sản xuất chip mới, trong khi Nvidia cũng không được phép bán chip AI, bao gồm A100 và H100, cho Trung Quốc trong vài năm qua.

Huawei ra mắt dòng chip Ascend lần đầu tiên vào năm 2019, chỉ 4 tháng sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại. Kể từ đó, công ty tập trung xây dựng hệ sinh thái phần cứng và phần mềm độc quyền phục vụ thị trường nội địa.

Tháng trước, ông Zhang Dixuan, người đứng đầu mảng kinh doanh điện toán của Huawei, cho biết hệ sinh thái Ascend đã có 40 đối tác phần cứng, 1.600 đối tác phần mềm và 2.900 giải pháp ứng dụng AI. Huawei sẽ tập trung vào việc thiết kế chip, còn khâu sản xuất được giao cho SMIC.

Trước đó, vào tháng 3, Dylan Patel, nhà phân tích của công ty nghiên cứu bán dẫn SemiAnalysis, cũng nhận định Ascend 910B mạnh hơn A100. Theo nguồn tin của ông Patel, chip Ascend 910B được SMIC sản xuất trên tiến trình 7nm và hiện đang được bán thông qua các kênh phân phối tại Trung Quốc.

Thời điểm ra mắt chính thức của chip 910B vẫn chưa rõ ràng. Một số nguồn tin cho rằng nó đã được giới thiệu cùng lúc với Mate 60 nhưng không được chú ý. Reuters dẫn nguồn tin từ chuỗi cung ứng cho biết Baidu đã đặt hàng 1.600 chip Ascend 910B từ tháng 11/2023 để vận hành hệ thống AI.

Trước đó, Đại học Thanh Hoa cũng từng công bố một con chip AI do trường tự phát triển có sức mạnh gấp 3,7 lần A100 của Nvidia trong các tác vụ thị giác máy tính. Con chip này có tên ACCEL, tận dụng khả năng tính toán quang tử và tuần tự, sử dụng ánh sáng để xử lý truyền thông tin tốc độ cao. Tuy nhiên, ACCEL hiện vẫn chưa được thương mại hóa.

Hội nghị Bán dẫn Thế giới (WSC) năm nay được tổ chức tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, từ ngày 5/6. Sự kiện thu hút hơn 200 gian hàng đến từ nhiều lĩnh vực như AI, ô tô, phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử (EDA), với sự góp mặt của các tên tuổi lớn như TSMC, SMIC, Huawei và Tencent.
#Cuộcchiếnbándẫn
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top