Intel vận chuyển máy làm chip "quý hơn vàng", Mỹ phong tỏa đường cả chục ngày

Mẫn Nhi

Admin xinh gái
Thành viên BQT
Người dân bang Ohio những ngày qua không khỏi choáng ngợp trước đoàn xe "siêu tải" hùng hậu gồm 20 chiếc, đảm nhiệm trọng trách vận chuyển hệ thống sản xuất bán dẫn nặng tới 450 tấn cho nhà máy chip mới của Intel.

Dự án nhà máy Silicon Heartland tọa lạc tại khu phức hợp Ohio One Campus, New Albany này được Intel đầu tư tới 28 tỷ USD, dự kiến trải rộng trên diện tích hơn 4.000 mét vuông. Đây sẽ là nhà máy sản xuất chip tiên tiến đầu tiên của Intel tại vùng Trung Tây nước Mỹ.

1718333835769.png

Đoàn 20 chiếc xe tải vận chuyển hệ thống sản xuất chip nặng tới 450 tấn

Hành trình vận chuyển những cỗ máy đầu tiên đã khởi động từ ngày 12/6, thu hút sự chú ý đặc biệt với hệ thống "Cold Box" - "trái tim" của nhà máy. Được chứa trong một chiếc hộp khổng lồ, hệ thống làm lạnh quan trọng này có chiều dài gần bằng một sân bóng đá tiêu chuẩn (90-120 mét) khi lắp ráp hoàn chỉnh, đòi hỏi quá trình vận chuyển kéo dài nhiều ngày.

Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải Ohio (ODOT), Intel đã "bao trọn" các tuyến đường phía nam của bang để đảm bảo cho đoàn xe "siêu trọng" với tổng tải trọng lên đến 450 tấn - tương đương khoảng 76 con voi - di chuyển an toàn. Hành trình dài hơn 240 km, dự kiến kéo dài 9 ngày, bắt đầu từ cảng sông Ohio, nơi hệ thống được chuyển đến bằng sà lan, sau đó tiếp tục tới Ohio One Campus.

"Đây không phải là việc đơn giản chỉ cần chất hàng lên xe và đi từ điểm A đến B", ông Matt Bruning, thư ký báo chí của ODOT, chia sẻ với Tom's Hardware. "Rất nhiều kế hoạch, sự phối hợp và phân tích tỉ mỉ đã được thực hiện để đảm bảo cho chiến dịch vận chuyển diễn ra suôn sẻ."

Ông Bruning cũng tiết lộ rằng Intel và ODOT đã mất nhiều tháng trời lên kế hoạch chi tiết cho tuyến đường, đảm bảo tất cả cây cầu và tuyến đường trên đường đi đều có thể chịu được tải trọng khổng lồ. Thậm chí, một số đường dây điện cũng được di dời xuống lòng đất hoặc nâng cao để phục vụ cho đoàn xe "siêu tải" di chuyển thông suốt.

Nhà máy Silicon Heartland được kỳ vọng sẽ mở ra "Kỷ nguyên Angstrom" cho Intel, cho phép sản xuất chip trên tiến trình 20A (tương đương 2nm và nhỏ hơn). Khi đi vào hoạt động, nhà máy hứa hẹn sẽ tạo ra hàng chục nghìn việc làm cho người dân địa phương, sinh viên mới tốt nghiệp, đồng thời thu hút thêm nhiều dự án đầu tư khác trong tương lai.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top