Lý Quang Diệu lạnh lùng nói: Nếu tôi giúp anh, Singapore sẽ tiêu đời

Christine May

Editor
Thành viên BQT
Năm 1986, Bộ trưởng Phát triển Singapore lúc đó là Cheng Zhangyuan (Trình Chương Nguyên) bị phát hiện đã nhận h.ố.i l.ộ 1 triệu đô la Singapore.

Trình Chương Nguyên là một cựu chiến binh người Singapore và có mối quan hệ cá nhân thân thiết với Lý Quang Diệu. Sau vụ việc, ông đã ngay lập tức đến gặp Lý Quang Diệu để cầu xin sự thương xót. Kết quả, Lý Quang Diệu lạnh lùng nói: Nếu tôi giúp anh, Singapore sẽ tiêu đời.

Cuối cùng, Trình Chương Nguyên bị Lý Quang Diệu thẳng thừng từ chối đã chọn cách t.ự s.á.t. Trình Chương Nguyên nói trong thư tuyệt mệnh gửi Lý Quang Diệu: Tôi đã vô cùng thất vọng trong hai tuần qua. Là một người đàn ông đàng hoàng, tôi cảm thấy chỉ có thể dùng hình phạt cao nhất để chuộc tội lỗi của tôi.

Trên thực tế, theo luật pháp Singapore lúc bấy giờ, Trình Chương Nguyên sẽ chỉ bị phạt 100.000 đô la Singapore và phạt tù tối đa 5 năm. Tuy nhiên, ông ta đã chọn cách kết liễu cuộc đời mình. Sau cái chết của Trình Chương Nguyên, gia đình ông ta rời Singapore và không bao giờ quay trở lại.

1717143866193.png

Lý Quang Diệu (16/09/1923 - 23/03/2015) là người Singapore gốc Hoa. Quê quán của ông là thị trấn Dangxi, thị trấn Gaopi, huyện Dabu, thành phố Mai Châu, tỉnh Quảng Đông. người sáng lập Đảng Hành động Nhân dân Singapore. Ông là Thủ tướng Singapore và Lãnh đạo Tối cao Singapore, và được mệnh danh là "Người cha của Singapore".
Sau đó, Lý Quang Diệu nói trong một bài phát biểu rằng không phải ông ta ép chết Trình Chương Nguyên mà là luật pháp không thể tha thứ. Trình Chương Nguyên đã mất thể diện và nhân phẩm và không thể có được chỗ đứng ở Singapore.

Trình Chương Nguyên thà kết thúc cuộc đời mình còn hơn phải đối mặt với sự xấu hổ.

Singapore từng là nơi tham nhũng nhất thế giới trong nhiều năm nhưng nó không sinh ra như vậy. Khi Singapore mới thành lập năm 1959, Thủ tướng Lý Quang Diệu nhìn quanh và than thở: Chúng ta bệnh hoạn quá, lòng tham và sự suy đồi tràn lan.

Vì vậy, Lý Quang Diệu ngay lập tức đề xuất xây dựng một Singapore trong sạch và ngay thẳng. Cuối cùng, ngoài lương cao, nguyên nhân quan trọng nhất tạo nên thành tựu nổi bật của Singapore chính là luật pháp.

Tất cả nhân viên ở các bộ phận khác nhau ở Singapore phải kê khai tài sản vào tháng 7 hàng năm. Bất kỳ ai không thể giải thích được nguồn gốc đều phải bị điều tra. Những người vẫn không có câu trả lời thỏa đáng sẽ bị coi là thu nhập xám.

Hình phạt của Singapore cho hành vi này không chỉ là phạt tiền và phạt tù mà còn là không thể có được chỗ đứng ở Singapore. Nói một cách đơn giản dễ hiểu, nếu bạn gặp vấn đề này ở Singapore thì dù tìm việc có khó đến đâu, bạn cũng sẽ mất gần như toàn bộ phúc lợi và bạn sẽ không bao giờ có thể ngẩng cao đầu ở Singapore.

Khi tách ra độc lập từ Malaysia, 1/4 dân số Singapore sống trong các khu ổ chuột. Đất đai chật chội, đông đúc và không có tài nguyên, ngay cả việc sinh tồn cũng là một vấn đề.

Ngày nay, có lý do sâu sắc giải thích tại sao Singapore có thể trở thành một đất nước giàu có và phát triển nổi tiếng thế giới.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Thành viên mới đăng
Top