Mối nguy hiểm thầm lặng của tai nghe chống ồn

TienCM

Pearl
Tai nghe khử tiếng ồn (ANC) có lợi cho thính giác nhưng giảm tiếng ồn quá nhiều có thể làm thay đổi cách não xử lý âm thanh.
Mối nguy hiểm thầm lặng của tai nghe chống ồn
Tai nghe chống ồn mang đến giải pháp công nghệ cho thế giới âm thanh. Những tai nghe này coi mọi thứ trong môi trường tự nhiên là “tiếng ồn” có thể bị loại bỏ, cho phép bạn hoàn toàn lắng nghe âm nhạc phát ra từ tai nghe. Công nghệ này thường được coi là tốt cho đôi tai bằng cách giảm mức độ tiếng ồn tổng thể mà bạn tiếp xúc. Nhưng mặc dù tai nghe khử tiếng ồn tốt cho thính giác nhưng nhiều người lầm tưởng rằng công nghệ này hoàn toàn tốt, không có tác hại gì.
Các diễn đàn trực tuyến có rất nhiều người phàn nàn về tình trạng đau tai, buồn nôn và đau đầu do tai nghe chống ồn. Các diễn đàn này phần lớn có chung một thuyết âm mưu: tính năng khử tiếng ồn chủ động (ANC) rất nguy hiểm vì nó gây áp lực có hại lên màng nhĩ. Tuy nhiên, điều đó cũng không hoàn toàn đúng. Theo trang Gizmodo, David McAlpine, giám đốc học thuật của Đại học Thính giác Macquarie, có một lời giải thích đơn giản hơn: không nghe thấy môi trường xung quanh là điều không tự nhiên.
McAlpine cho biết tai nghe chống ồn sẽ giảm âm lượng truyền tới tai bạn, điều này tốt cho thính giác của bạn. Sử dụng ANC có thể có nghĩa là bạn không cần phải loại bỏ tiếng ồn xung quanh bằng cách nghe nhạc ở âm lượng lớn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ cho biết nghe âm thanh lớn trong thời gian dài có thể dẫn đến suy giảm thính lực.
Tuy nhiên, việc giảm tiếng ồn quá nhiều có thể gây ra vấn đề. McAlpine cho biết bộ não bù đắp quá mức cho ANC bằng cách tăng mức tăng âm lượng bên trong não. Ông nói rằng điều này tạo ra “sự mất khả năng nghe”, vì hoạt động ở mức độ nhạy cảm cao hơn sẽ làm thay đổi đường dẫn truyền thần kinh. McAlpine đã viết một bài báo vào năm 2011 đặt ra thuật ngữ “Mất thính giác tiềm ẩn”, đề cập đến việc não chúng ta không có khả năng xử lý âm thanh, thay vì tai chúng ta không thể nghe được âm thanh.
McAlpine nói trong một cuộc phỏng vấn: “Nếu bạn bị suy giảm khả năng nghe, điều đó giống như việc thay đổi mã hóa não. Ngay cả khi bạn có thể thay đổi những gì bạn đang nghe, bạn cũng có thể không quay lại trạng thái não như trước đây. Nó không thể đảo ngược được.”
McAlpine mô tả điều gì xảy ra khi mọi người bước vào căn phòng không có tiếng vang của trường đại học của ông, một môi trường gần như không có âm thanh. Ông nói rằng mọi người cảm thấy mất phương hướng và mô tả một áp lực trong đầu và tai của họ. Cảm giác rất giống với khi mọi người sử dụng ANC. Điểm chung là cơ thể bạn không được tạo ra để trải nghiệm sự im lặng hoàn toàn, vì vậy mọi người phản ứng kém khi không có tiếng ồn xung quanh. Có sự mất kết nối giữa những gì bạn đang trải qua và những gì bạn đang nghe.
McAlpine cho biết: “Âm thanh cường độ cao sẽ làm hỏng thính giác, vì vậy có những trường hợp tai nghe chống ồn sẽ mang lại lợi ích cho bạn. Đồng thời, tiếng ồn xung quanh - các đặc điểm của khung cảnh âm thanh - rất quan trọng để bạn định hướng trong môi trường.”
Một nghiên cứu năm 2012 do McAlpine là đồng tác giả về “Mất thính lực tiềm ẩn” đã yêu cầu 17 đối tượng đeo nút tai trong một tuần. Mười một người tham gia đã phát triển chứng ù tai, một tình trạng bệnh lý phổ biến khiến ai đó cảm nhận được tiếng ồn ào hoặc vo ve mà không có nguồn bên ngoài. Nghiên cứu cho thấy rằng việc thiếu âm thanh có thể ảnh hưởng đến cách não xử lý âm thanh, ngay cả khi tai bạn không hề hấn gì. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ biến mất sau khi các đối tượng tháo nút tai ra, vì vậy bạn không nên lo lắng về việc tai nghe chống ồn sẽ khiến bạn bị ù tai lâu dài.
Vì vậy, mặc dù ANC có thể tốt cho đôi tai nhưng nó có thể làm thay đổi khả năng nghe của não. Sự thật là luôn có sự đánh đổi mỗi khi bạn sử dụng ANC. Bạn đang nghe thế giới ở một mức độ nhạy cảm khác, cái mà McAlpine gọi là “trạng thái khuếch đại đã thay đổi”. Dành đủ thời gian ở trạng thái này có thể khiến não bạn khó “nghe” ở mức âm thanh bình thường.
McAlpine cho biết: “Tôi thực sự nghĩ rằng chúng ta đã để các công ty công nghệ lớn tiếp thu thói quen nghe nhạc của chúng ta, kiếm tiền từ nó và bán lại cho chúng ta. Giải pháp của họ cho vấn đề thính giác có lẽ là tạo ra vấn đề về thính giác.”
ANC hoạt động bằng cách phát ra sóng âm thanh hoàn toàn trái ngược với tiếng ồn trong môi trường. Hai sóng từ môi trường và tai nghe sẽ trung hòa lẫn nhau một cách hiệu quả, mang lại sự im lặng nhân tạo nhiều người yêu thích.
Tai nghe chống ồn đã trở nên khá phổ biến trong xã hội vì thế giới hiện đại ngày càng ồn ào. Ô tô, máy bay, xây dựng và điện tử góp phần tạo nên một thế giới ồn ào hơn nhiều so với tổ tiên chúng ta. Tương tự như vậy, các vấn đề về thính giác của chúng ta ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi não và tai của chúng ta phải vật lộn để theo kịp thời đại đang thay đổi.
Vấn đề mà tai nghe khử tiếng ồn cố gắng giải quyết là một vấn đề nghiêm trọng. Ô nhiễm tiếng ồn có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao hơn và nó ngày càng được công nhận là chất gây ô nhiễm có hại, tương tự như không khí và ánh sáng. Ngoài ra, các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng tai nghe chống ồn có thể giúp bạn cải thiện khả năng tập trung.
Vì vậy, chúng ta phải chấp một sự đánh đổi. Tai nghe chống ồn có thể bảo vệ thính giác nhưng việc sử dụng chúng liên tục có thể làm thay đổi khả năng nghe của não. Tốt nhất, bạn chỉ nên sử dụng tai nghe chống ồn khi tiếp xúc với tiếng ồn quá mức. Trên tàu hỏa và máy bay hoặc trong một thành phố ồn ào, chúng có thể là một ý tưởng hay. Tuy nhiên, nếu bạn ở trong một môi trường yên tĩnh, tốt hơn hết bạn chỉ nên lắng nghe thế giới xung quanh.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top