Năm 1980, ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc hầu như không tồn tại, còn bây giờ, họ khiến chính phủ Mỹ “sợ hãi” đến mức phải áp thuế

SummerKisses❤️WinterTears

Bao Nhiêu Tình Yêu, Bấy Nhiêu Nước Mắt
Thành viên BQT
Ngành ô tô Trung Quốc đang phát triển như vũ bão, càng ngày càng khiến các nhà sản xuất ô tô phương Tây và giới chính trị phải tức giận - lẫn lo sợ. Đầu những năm 1980, ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc hầu như không tồn tại. Ngày nay, đất nước này có khả năng sản xuất khoảng 40 triệu xe mỗi năm - đủ để cung cấp cho một nửa thế giới.
Theo Dunne Insights, một công ty theo dõi thị trường ô tô ở Trung Quốc và các nước châu Á khác, chỉ khoảng 25 triệu ô tô được bán ra tại nước này vào năm 2023. Để giảm bớt lượng dư thừa, Trung Quốc đang tìm cách xuất khẩu càng nhiều càng tốt. Theo CEO Dunne Insights, năm ngoái họ đã đưa ô tô tới hơn 100 thị trường quốc tế để giải quyết công suất dư thừa.
Ngoài những thương hiệu nội địa, họ còn có 1 số thương hiệu quốc tế thông qua thâu tóm. Ví dụ Volvo có trụ sở tại Thụy Điển đã thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc, tên là Geely. Dunne Insights nhận xét: “Tôi gọi họ là Godzilla. Thế giới chưa bao giờ chứng kiến một ngành công nghiệp ô tô nào có quy mô như này”.

1718607598141.png


Theo khảo sát, rất nhiều người trẻ tuổi ở Mỹ sẵn sàng mua ô tô Trung Quốc. Họ chấp nhận bỏ qua những lo ngại về quyền riêng tư bởi mức giá quá hời. Đây thực sự là 1 mối đe dọa với những doanh nghiệp ô tô Mỹ. Vì thế, không phải ai cũng vui vẻ khi phải đương đầu với ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc.
Tổng thống Joe Biden vào tháng trước đã đưa ra mức thuế cứng rắn đối với xe điện Trung Quốc, khiến giá niêm yết tăng gấp đôi. Chính quyền nói rằng doanh nghiệp Trung Quốc đã được hưởng lợi từ trợ cấp không công bằng của chính phủ, việc nhập khẩu xe điện từ Trung Quốc đe dọa những khoản đầu tư đáng kể của chính quyền Biden vào xe điện.
Song, có thể đã quá muộn. Chỉ còn là thời gian trước khi xe điện Trung Quốc tràn ngập thị trường, như cái cách mà hàng tiêu dùng nước này len lỏi vào mọi ngõ ngách và khiến nhiều đối thủ phương Tây phải đầu hàng.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top