Nếu chẳng may để lộ ảnh và thông tin CCCD gắn chip, bạn có thể gặp những rủi ro gì?

Trên thực tế có nhiều trường hợp vì chủ quan và vô tình mà người dân vô tư chia sẻ hình ảnh CMND/CCCD gắn chip, tạo cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng cho mục đích lừa đảo, vi phạm pháp luật.

Nếu chẳng may để lộ ảnh và thông tin CCCD, người dân có thể đối mặt với những rủi ro gì?

1. Bị người khác lấy ảnh CMND/CCCD để đi vay tiền online trên app
Nhiều app online hiện nay cho vay tiền chỉ yêu cầu người cần vay chụp hình ảnh CMND/CCCD 2 mặt là có thể vay tiền và giải ngân một cách nhanh chóng. Nếu bạn bị kẻ xấu lấy cắp thông tin này để vay tiền, khi đến hạn đòi nợ, nó sẽ đòi tiền chủ CMND/CCCD, thậm chí tung các hình ảnh này lên mạng xã hội nhằm bôi xấu danh dự, nhân phẩm nhằm mục đích đòi nợ.
2. Bị người khác dùng CMND/CCCD để mở tài khoản ngân hàng và đi lừa đảo
Nhiều ngân hàng hiện nay cho phép người dùng mở tài khoản online và thẻ được gửi đến tận nhà. Kẻ xấu đã lợi dụng điều này để lấy ảnh CMND/CCCD của người khác để đi mở tài khoản ngân hàng và dùng mọi cách lừa đảo để nạn nhân chuyển tiền vào số tài khoản ngân hàng đó.
Cơ quan điều tra sẽ chỉ tra ra đến tài khoản ngân hàng của ai, vì thế, chủ CMND/CCCD dùng để mở tài khoản ngân hàng sẽ vướng phải những rắc rối không đáng có.

Nếu chẳng may để lộ ảnh và thông tin CCCD gắn chip, bạn có thể gặp những rủi ro gì?
Nhiều hậu quả tồi tệ có thể xảy ra khi bị lộ thông tin CCCD
3. Bị người khác dùng CMND/CCCD đăng ký thuê bao trả sau
Các cửa hàng bán sim điện thoại cũng chỉ cần ảnh CMND/CCCD của người mua để đăng ký chính chủ. Nếu bị lộ ảnh, bạn có thể bị kẻ khác dùng CMND/CCCD đăng ký thuê bao trả sau và phải chịu trách nhiệm khi sim nợ cước.
4. Bị dùng ảnh CMND/ CCCD đăng ký mã số thuế ảo
Trường hợp này mặc dù ít gặp hơn, nhưng nếu nghi ngờ bị lấy số CNMD/CCCD để đăng ký mã số thuế ảo, bạn hãy truy cập vào địa chỉ https://canhan.gdt.gov.vn/, sau đó nhập thông tin để kiểm tra.

Người dân không nên để lộ những thông tin quan trọng nào trên thẻ CCCD gắp chip:

- Số Căn cước công dân: đây còn là mã định danh cá nhân của mỗi công dân (theo Điều 19 Luật Căn cước công dân). Mã định danh cá nhân gắn liền với công dân từ khi sinh ra cho đến khi mất đi, không thay đổi, không có sự trùng lặp với bất cứ ai.
- Thông tin nhân thân cơ bản của mỗi cá nhân: Họ tên, ngày sinh, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú. Những thông tin này thường được yêu cầu kê khai trong các hợp đồng, giao dịch ngân hàng và thủ tục hành chính...
- Mã QR, bởi khi quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chip, sẽ hiện ra những thông tin cơ bản về nhân thân, số Chứng minh nhân dân (CMND) cũ. Bên cạnh đó, còn có thể lộ những thông tin về đặc điểm nhân dạng, ngày cấp thẻ CCCD, vân tay của chủ thẻ.

Chủ sở hữu CCCD gắn chip nên xử lý thế nào nếu bị lộ ảnh:

- Giữ lại bằng chứng chứng minh mình đã tiết lộ ảnh CMND/CCCD cho người khác.
- Có thể báo mất hoặc trình báo bị lộ ảnh CMND/CCCD cho cơ quan chức năng.

>>>3 cách sử dụng CCCD gắn chip để xác minh thông tin cá nhân
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top