Nghiên cứu mới: trẻ không thích ăn súp lơ có thể do di truyền

Cha mẹ và con cái của họ thường có nhiều đặc điểm chung về sở thích ăn uống, bao gồm cả việc không thích ăn súp lơ (bông cải xanh) và các loại rau khác khi họ ở cùng một gia đình.
Nghiên cứu mới: trẻ không thích ăn súp lơ có thể do di truyền
Một nghiên cứu mới cho thấy các enzym độc hại từ vi khuẩn trong tuyến nước nước bọt có thể là lý do tại sao giữa các thế hệ lại có những đặc điểm chung trên. Các nhà nghiên cứu cho biết, mức độ của các hợp chất này tương tự nhau ở cha mẹ và trẻ em, đó có thể là lý do giải thích tại sao những loại rau này lại có lợi cho cả hai thế hệ.
Bên cạnh bông cải xanh, nhóm Brassica (họ nhà cải) này bao gồm súp lơ trắng , bắp cải và cải Brussels cũng có các tác động tương tự.
Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng rau cải Brassica chứa một hợp chất - được gọi là S-methyl-ʟ-cysteine sulfoxide - tạo ra mùi lưu huỳnh mạnh, có thể dẫn đến sự sản sinh vi khuẩn trong miệng của một số người.
Theo một vừa được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, Damian Frank và các đồng nghiệp của ông từ CSIRO, cơ quan khoa học quốc gia của Úc đã phát hiện ra khác biệt trong sản xuất lưu huỳnh trong nước bọt của trẻ em và người lớn, sau đó họ cũng phân tích việc sản xuất này ảnh hưởng như thế nào đến việc chấp nhận ăn các loại Brassica.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 98 cặp cha mẹ và trẻ em, bao gồm cả trẻ em từ 6 đến 8 tuổi, để đánh giá các hợp chất mùi quan trọng, trong đó có Dimethyl trisulfide - hợp chất hữu cơ lưu huỳnh có mùi thối được trẻ em và người lớn ít thích nhất.
Nhóm nghiên cứu đã trộn các mẫu nước bọt với bột súp lơ thô và phân tích các hợp chất dễ bay hơi được tạo thành theo thời gian. Sự khác biệt lớn về sản xuất lưu huỳnh dễ bay hơi đã được phát hiện ra giữa các nhóm người, và con cái thường có mức độ tương tự như cha mẹ của chúng.
Trẻ em có nước bọt tiết ra nhiều chất bay hơi lưu huỳnh thường ghét nhất loại rau cải Brassica ăn sống, nhưng điều này lại không thấy ở người lớn, những người có thể đã học cách chịu đựng các loại hương vị. Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này có thể giải thích tại sao một số người thích rau Brassica và những người khác thì không.
Nguồn WebMD
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top