Quên mì tôm đi, vì start-up Singapore này vừa "tái phát minh" món mì ăn liền quen thuộc

Mì ăn liền theo công nghệ của WhatIF Foods dùng một loại đậu có tên Bambara để sản xuất với đặc trưng là không dùng dầu cọ và tránh gây ô nhiễm môi trường.
VNReview.vn

Có 300.000 loài thực vật có thể ăn được nhưng vào năm 2018, chỉ bốn loại cây trồng chiếm một nửa sản lượng toàn cầu và ba loại là gạo, ngô và lúa mì (chiếm 86% tổng kim ngạch xuất khẩu).
Christoph Langwallner, đồng sáng lập và CEO của WhatIF Foods muốn thay đổi điều đó. Start-up của anh có sứ mệnh đa dạng hóa hệ thống lương thực với một loại cây thân thiện với môi trường mà Langwallner cho biết có thể khôi phục đất bạc màu, cắt giảm lượng nước tiêu thụ, cải thiện chế độ ăn uống của chúng ta và tăng cường an ninh lương thực, đó là đậu Bambara.
Chịu được khô hạn, cây đậu Bambara là một loại cây họ đậu Hà Lan và một số loại đỗ. Nó có nguồn gốc từ Tây Phi nhưng hiện được trồng trên khắp lục địa và Châu Á.
Là một cây họ đậu, nó làm giàu nitơ cho đất, giúp bón phân cho các cây trồng khác. Nó cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều protein, carbohydrate và chất xơ, cung cấp các axit amin, khoáng chất và vitamin thiết yếu.
WhatIF Foods, một start-up có trụ sở tại Singapore đã tìm ra cách chế biến loại đậu Bambara thành bột "BamNut" đặc trưng của hãng.
Nó được sử dụng trong mì ăn liền, súp và món lắc. Langwallner hy vọng sẽ tạo ra một thị trường mới cho cây trồng và biến cây đậu Bambara trở thành một loại thực phẩm phổ biến.
VNReview.vn

Langwallner, người từng làm việc với các công ty công nghệ thực phẩm cho biết, ông đã nhìn thấy cơ hội để giới thiệu loại đậu xa lạ này thông qua một sản phẩm quen thuộc, đó là mì ăn liền.
WhatIF ra mắt món mì của mình tại Singapore vào năm 2020, thay thế quy trình chiên ngập dầu được sử dụng trong sản xuất mì ăn liền thông thường bằng một phương pháp lành mạnh hơn tương tự như chiên trong không khí.
Kỹ thuật độc quyền này làm giảm hàm lượng chất béo trong mì WhatIF và tránh sử dụng dầu cọ, một thành phần có liên quan đến nạn phá rừng, ô nhiễm đất và nước. Mì cũng chứa nhiều chất xơ và protein hơn so với mì ăn liền làm từ lúa mì thông thường.
Với giá lên tới 2,5 USD cho mỗi phần, mì WhatIF đắt hơn so với các sản phẩm từ những công ty nổi tiếng trong ngành như Nissin và Indomie nhưng Langwallner đang đặt cược vào sự sẵn lòng từ những người tiêu dùng có ý thức về môi trường, đặc biệt là thế hệ trẻ và thế hệ gen-Z.
Mặc dù có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho đất, đậu Bambara được trồng với quy mô rất nhỏ. Sản lượng hàng năm ở châu Phi chỉ là 0,3 triệu tấn, một lượng không đáng kể so với 776,6 triệu tấn lúa mì được sản xuất trên toàn cầu vào năm ngoái.
Victoria Jideani, một giáo sư khoa học thực phẩm tại Đại học Công nghệ Cape Peninsula ở Nam Phi cho biết, đó là bởi vì đậu Bambara không được trồng như một loại cây trồng chính. Nông dân trồng nó để giúp bón phân cho đất và sản phẩm thu được sẽ được ăn và bán tại địa phương thay vì dùng để chế biến các món ăn khác.
Nhưng việc tạo ra một thị trường quốc tế cho cây trồng có thể mang lại động lực mới cho nông dân và tăng cường an ninh lương thực cho các thế hệ tương lai khi biến đổi khí hậu đe dọa sản xuất một số loại cây trồng.
Theo Liên Hợp Quốc, cứ mỗi phút lại có 23 ha đất canh tác bị mất vì hạn hán và sa mạc hóa và sự khô cằn ảnh hưởng đến 40% đất nông nghiệp. Jideani cho biết nhiều diện tích đất canh tác thường dùng để trồng các loại cây chủ lực như ngô "không còn phát triển nữa". Đó là một vấn đề lớn ở châu Phi, nơi có tới 65% diện tích đất trồng trọt bị thoái hóa.
Nhưng đậu Bambara có khả năng chịu hạn và phát triển trên đất nghèo ở các vùng bán khô hạn trong khi bổ sung chất dinh dưỡng cho đất bạc màu.
Jideani cho biết các công ty như WhatIF có thể tạo ra nhu cầu toàn cầu cho loại cây trồng "chưa được tận dụng" này.
Và Langwaller không đơn độc trong việc khám phá tiềm năng của cây trồng. Jideani và nhóm của cô đang thử nghiệm các sản phẩm làm từ đậu Bambara bao gồm bánh quy giòn, bánh ngọt và đậu phụ.
Jideani tiết lộ, cô muốn thấy chính phủ các nước khuyến khích sản xuất đậu Bambara.
VNReview.vn

Cho đến nay, Langwallner và người đồng sáng lập Peter Cheetham, một kỹ sư sinh hóa đã tự bỏ tiền túi để điều hành công ty, gây quỹ từ bạn bè và các nhà đầu tư tư nhân. Langwallner cho biết hiện họ đang tìm kiếm các nhà đầu tư tổ chức để giúp công ty mở rộng quy mô.
Công ty đang nỗ lực hướng tới cột mốc quan trọng đầu tiên, đó là tìm nguồn cung ứng 1.000 tấn đậu Bambara từ Tây Phi. Công ty đang làm việc trực tiếp với 1.600 nông dân ở Ghana và xây dựng mối quan hệ với nông dân ở Nigeria và Malaysia để mở rộng trong tương lai.
Các sản phẩm của WhatIF được sản xuất tại các nhà máy ở Malaysia và Australia, sau đó bán ở Singapore, Malaysia và Australia. Trong tháng này, công ty đã bắt đầu bán tại các cửa hàng trực tuyến ở Mỹ. Công ty cũng đang nghiên cứu để thâm nhập vào thị trường EU vào cuối năm nay.
Trong tương lai, WhatIF muốn "nội địa hóa sản xuất" bằng cách xây dựng các nhà máy gần hơn với nguồn cung cấp đậu hoặc gần hơn với người tiêu dùng. Công ty đang mở rộng phạm vi sản phẩm. Gần đây, WhatIF đã tung ra sữa BamNut và đang nghiên cứu phát triển các sản phẩm sữa có nguồn gốc thực vật khác như sữa chua và pho mát.
Bằng cách thực hiện "cách tiếp cận hoàn toàn khác", Langwallner hy vọng rằng đậu Bambara sẽ giúp nông dân trên khắp thế giới hồi sinh những vùng đất bạc màu và đa dạng hóa nguồn dinh dưỡng của chúng ta.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top