Hạng: Không
Bài đăng: 0
Tham gia: Chưa
Hi Guest

Rửa chén bát bằng máy có thực sự sạch hơn rửa bằng tay?

Về mặt kỹ thuật, những chiếc máy rửa bát công nghệ cao ngày nay có khả năng khử khuẩn hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ rửa bằng tay đơn thuần.
Rửa chén bát bằng máy có thực sự sạch hơn rửa bằng tay?
Ai đó cần dựng ngay một bức tượng cho quý cô Josephine Cochrane. Nếu không nhờ người con gái thời Victoria này (thế kỷ IXX), tất cả chúng ta sẽ phải suốt đời rửa bát bẩn bằng tay. Không ai thích thú với việc rửa chén bát cả, đó là sự thật không thể chối cãi, nhưng quan trọng hơn, rửa chén bát bằng tay không vệ sinh như chúng ta vẫn nghĩ. Máy rửa bát tiêu diệt được nhiều vi khuẩn hơn so với khi rửa bằng tay. Chúng ta sẽ nói về điều đó sau, còn trước hết, xin dành một chút thời gian để tôn vinh nữ anh hùng của mọi căn bếp! Cochrane từng sống một cuộc đời quý tộc và hiển nhiên, thích tụ tập với chúng bạn. Những người hầu trong gia đình cô đảm nhận mọi công đoạn dọn dẹp, và trong quá trình làm việc, họ không ít lần làm sứt mẻ hàng tá món đồ sành sứ thế kỷ 17 của gia chủ. Quá bực bội, Cochrane quyết định...tự mình rửa chén bát, một việc cô cực kỳ ghét. Cô tự hỏi tại sao không ai phát minh ra một cỗ máy để giúp chuyện này dễ dàng hơn. Thế là vào năm 1886, cô một lần nữa quyết định tự giải quyết vấn đề, và chế tạo ra chiếc máy rửa chén bát thực tiễn đầu tiên, cải tiến dựa trên thiết kế vào năm 1850 của một người tên Joel Houghton.
Rửa chén bát bằng máy có thực sự sạch hơn rửa bằng tay?
Thiết bị của Houghton là loại máy rửa chén bát dùng tay quay và chỉ làm duy nhất một việc: bắn tia nước vào chén bát bẩn. Máy của Cochrane tinh vi hơn. Nó có một mô-tơ quay bánh xe để đẩy nước xà phòng nóng từ một nồi hơi phía trên khay chén bát. Phải mất một thời gian để máy rửa chén bát của Cochrane trở nên phổ biến, và mọi người rất yêu thích cỗ máy này. Điều Cochrane không nghĩ đến khi chế tạo máy rửa chén bát là chén bát rửa bằng tay không sạch vi khuẩn bằng rửa máy. Máy rửa chén bát ngày nay sử dụng nước nóng đến bỏng da, vòi bắn tia công nghệ cao, và các tính năng khác để chùi sạch chén bát, loại bỏ vi khuẩn và vi trùng bám trên chúng. Rửa chén bát bằng tay có hiệu quả kém xa, bởi bàn tay của chúng ta không thể chịu được nước nóng từ 60-62 độ C mà các máy rửa chén bát sử dụng để làm mọi thứ sạch sẽ. Hơn nữa, miếng bọt biển mà chúng ta dùng để đánh bóng chén bát thực sự là một ổ trú ẩn của đủ loại sinh vật kinh tởm bạn chẳng hề nghĩ đến trong nhà bếp của mình. Các nhà khoa học từng phát hiện ra gần 400 chủng vi khuẩn khác nhau bám trên miếng bọt biển này. Mật độ vi khuẩn cũng khiến nhiều người buồn nôn: khoảng 45 tỷ vi khuẩn/cm vuông. Ewww!
Rửa chén bát bằng máy có thực sự sạch hơn rửa bằng tay?
Các chuyên gia nói rằng sử dụng máy rửa chén bát không chỉ tốt hơn cho sức khoẻ, mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc, nước, và năng lượng. Theo Cơ quan bảo vệ môi trường và Bộ năng lượng Mỹ, các máy rửa chén bát đạt chuẩn ENERGY STAR sử dụng ít điện và nước hơn so với khi rửa bằng tay - chỉ khoảng 19 lít nước mà thôi. Bây giờ bạn đã hiểu vì sao quý cô Josephine Cochrane xứng đáng được tạc tượng chưa? Người Romani hẳn đã nhận ra điều đó và đưa hình ảnh của cô nàng lên một bộ tem thư phát hành năm 2013 rồi!
Rửa chén bát bằng máy có thực sự sạch hơn rửa bằng tay?
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga

Gợi ý cộng đồng

Top