Sau hơn nửa năm, Galaxy Tab S9 Ultra giờ trở nên đáng mua hơn nhiều

Bỉ Ngạn Hoa

Moderator
Sau hơn nửa năm lên kệ, chiếc máy tính bảng bự nhất của Samsung giờ đã có thêm sức hút từ các tính năng Galaxy AI mới được bổ sung và mức giá mềm hơn đáng kể so với thời đầu mở bán.

Galaxy AI mang đến những trải nghiệm mới

Cuối tháng ba vừa qua, Samsung chính thức phát hành bản cập nhật One UI 6.1, lần đầu tiên mang các tính năng Galaxy AI từ Galaxy S24 series đến với các sản phẩm đầu bảng của năm 2023 gồm Galaxy S23 series, Z Fold 5, Z Flip 5 và Galaxy Tab S9 series.
Sau hơn nửa năm, Galaxy Tab S9 Ultra giờ trở nên đáng mua hơn nhiều
3 phiên bản của dòng Galaxy Tab S9 series đã được cập nhật các tính năng Galaxy AI từ dòng Galaxy S24 series.
Gần như toàn bộ các tính năng Galaxy AI trên Galaxy S24 series đã được Samsung đưa lên Galaxy Tab S9 Ultra, đem đến nhiều trải nghiệm mới mẻ cho máy tính bảng này. Các tính năng Galaxy AI được ứng dụng ở nhiều chức năng cơ bản của thiết bị từ phiên dịch cuộc gọi theo thời gian thực, trợ lý chat thông minh, trợ lý ghi âm, chỉnh sửa ảnh, trình duyệt web, trợ lý phiên dịch và trợ lý ứng dụng ghi chú.
Tuy nhu cầu sử dụng của mỗi người mà các tính năng của Galaxy AI sẽ mang lại sự tiện lợi ở mức độ nào. Mình hay dùng Galaxy Tab S9 Ultra để xem phim, đọc báo nước ngoài và xem ảnh trên màn hình lớn của thiết bị. Vì vậy, tính năng Galaxy AI mình hay dùng nhất trên Galaxy Tab S9 Ultra nằm ở trình duyệt web.
Trình duyệt Samsung Internet của máy tính bảng được tích hợp tính năng Galaxy AI được Samsung gọi là hỗ trợ duyệt web (Browsing Assist). Khi đọc các bài báo nước ngoài bằng tiếng Anh, Trung, Pháp và Đức, mình có thể phiên dịch bài đó sang tiếng Việt chỉ bằng một nút bấm. Không chỉ có vậy, Galaxy AI trên trình duyệt này còn có chức năng tóm tắt nội dung bài viết để nhanh chóng nắm các ý chính của bài.
Sau hơn nửa năm, Galaxy Tab S9 Ultra giờ trở nên đáng mua hơn nhiều
Nhờ Galaxy AI, mình có thể dễ dàng đọc báo "Tây" bằng tiếng Việt với chất lượng chuyển tốt.
Với nguồn nội dung từ các tờ báo lớn của nước ngoài, mình thấy chất lượng chuyển ngữ và tóm tắt của trình duyệt rất ổn. Có thể nói đây là tính năng AI mình thấy hài lòng nhất trên Galaxy Tab S9 Ultra. Đó cũng là tính năng đặc trưng của Samsung, chưa hề có trên điện thoại nào.
Sau hơn nửa năm, Galaxy Tab S9 Ultra giờ trở nên đáng mua hơn nhiều
Trình duyệt Samsung Internet trên Tab S9 Ultra còn giúp tóm tắt nội dung bài báo sang tiếng Việt.
Ngoài trình việc phiên dịch và tóm tắt các bài báo khi lướt web, mình cũng hay xem lại ảnh chụp từ điện thoại trên màn hình lớn của máy tính bảng. Kích cỡ lớn và chất lượng tấm nền AMOLED của Galaxy Tab S9 Ultra mang lại trải nghiệm xem ảnh đã mắt hơn nhiều khi xem trên điện thoại và laptop.
Trong quá trình xem lại ảnh, mình có thể dùng các tính năng chỉnh sửa ảnh AI được Samsung đưa vào như tính năng xóa chủ thể, di chuyển vị trí và kích cỡ của các đối tượng trong ảnh hay tính năng cải thiện chất lượng của bức ảnh chỉ trong một nút bấm. Với tính năng xóa hay di chuyển chủ thể, Samsung xử lý hậu cảnh khá tự nhiên nhờ các thuật toán AI, chỉ trừ một số bức ảnh có hậu cảnh nhiều lớp phức tạp.
Sau hơn nửa năm, Galaxy Tab S9 Ultra giờ trở nên đáng mua hơn nhiều
Trình xem ảnh trên Tab S9 Ultra hỗ trợ các tính năng chỉnh sửa ảnh, xóa chủ thể hoặc di chuyển vị trí chủ thể trong ảnh bằng AI.
Với những người hay dùng bút S Pen để viết ghi chú trên máy tính bảng, mình nghĩ chức năng trợ lý ứng dụng ghi chú (Note Assist) của Galaxy AI sẽ hữu ích. Với tính năng Note Assist, người dùng ứng dụng ghi chú Notes của Samsung giờ có thêm một số chức năng mới như định dạng lại nội dung, tóm tắt, dịch sang nhiều ngôn ngữ khác và kiểm tra chính tả nội dung ghi chú.
Các tính năng còn lại của Galaxy AI như hỗ trợ phiên dịch cuộc gọi theo thời gian thực (13 ngôn ngữ ban đầu và 3 ngôn ngữ mới vừa bổ sung), trợ lý chat thông minh, trợ lý ghi âm hay trợ lý phiên dịch (16 ngôn ngữ) sẽ ít dùng hơn trên máy tính bảng, nhất là với máy tính bảng cỡ bự như Tab S9 Ultra.

Máy tính bảng tuyệt vời cho nhu cầu giải trí

Bên cạnh các tính năng Galaxy AI mới được cập nhật, bản thân Tab S9 Ultra vẫn là một máy tính bảng tuyệt vời cho nhu cầu giải trí nhờ có màn hình lớn chất lượng hiển thị đẹp, hệ thống loa tốt và hiệu năng mạnh mẽ.
Điểm nổi bật nhất của Tab S9 Ultra chắc chắn là màn hình AMOLED 14.6 inch khổng lồ trong thế giới máy tính bảng. Với độ phân giải 2.960 x 1.848 và tỷ lệ khung hình 16:10, đây là máy tính thật tuyệt vời để xem phim. Chất lượng hình ảnh trông thật nổi bật, với màu sắc cực kỳ tươi sáng, rực rỡ, tốc độ làm mới mượt mà lên tới 120Hz và đỉnh sáng cao đủ cao để xem dưới bóng râm ngoài trời không bị chói. Máy tính bảng này cũng hỗ trợ định dạng HDR10+, giúp việc xem phim trở nên đã mắt hơn nữa.
Sau hơn nửa năm, Galaxy Tab S9 Ultra giờ trở nên đáng mua hơn nhiều
Màn hình AMOLED to đẹp và loa tốt mang đến trải nghiệm xem phim rất đã.
Cùng với màn hình, Samsung cũng đã cố gắng trang bị hệ thống loa xuất sắc vào Tab S9 Ultra, khiến máy tính bảng này trở thành một lựa chọn tổng thể tuyệt vời để xem phim và chương trình truyền hình. Theo Samsung, hệ thống âm thanh của Tab S9 Ultra vẫn được trang bị 4 loa như thế hệ tiền nhiệm (Tab S8 Ultra) nhưng màng loa đã lớn hơn 20%. Khi trải nghiệm thực tế, mình đã bất ngờ khi Samsung có thể mang đến hệ thống loa ổn như vậy trong một thiết bị siêu mỏng (Tab S9 Ultra chỉ dày 5,5mm).
Tab S9 Ultra cũng được trang bị hiệu năng mạnh. Bộ xử lý Snapdragon 8 Gen 2 của máy tính bảng này kết hợp với 12GB hoặc 16GB đủ để đáp ứng hầu như mọi tác vụ. Dùng Adobe Lightroom trên Tab S9 Ultra là trải nghiệm thú vị, có nhiều không gian để sử dụng các công cụ và bản xem trước (preview) chi tiết trong khi tốc độ xử lý mượt mà. Hiệu năng của máy cũng cân tốt khi mình cần kết nối máy tính bảng với bàn phím và chuột để sử dụng các chức năng máy tính.
Sau hơn nửa năm, Galaxy Tab S9 Ultra giờ trở nên đáng mua hơn nhiều
Pin của máy có thể xem phim và lướt web trong 11 giờ trong 1 lần sạc đầy
Với viên pin 11.200 mAh, thời lượng pin của Tab S9 Ultra cũng có thể yên tâm khi dùng di động. Samsung không đưa ra bất kỳ ước tính nào về thời lượng pin, nhưng trong thực tế, mình có thể sử dụng để xem phim và lướt web 11 giờ cho một lần sạc đầy.
Về camera, Tab S9 Ultra cũng được Samsung trang bị nhiều hơn mức cần thiết. Máy có hai camera trước độ phân giải 12MP (camera góc rộng và camera góc siêu rộng) và hai camera sau, chiếc camera chính 13MP và một chiếc camera góc siêu rộng 8MP. Mình thấy hai camera trước hoạt động tốt đối khi gọi video các dụng như Google Meet, Zalo và Messenger. Nếu bạn có nhu cầu chụp ảnh các tài liệu hoặc thậm chí chụp ảnh thông thường thì hai camera sau của máy có thể mang lại hình ảnh chụp sắc nét đủ thoải mái cho nhu cầu chia sẻ lên mạng.
Sau hơn nửa năm, Galaxy Tab S9 Ultra giờ trở nên đáng mua hơn nhiều
Bút S Pen có chỗ đặt ở mặt lưng, không có khe đựng như Galaxy S24 Ultra do thân máy quá mỏng.
Ngoài ra, Tab S9 Ultra cũng được đi kèm bút S Pen. Chiếc S Pen trên máy tính bảng này có khả năng phản hồi cực kỳ nhanh, theo Samsung thì độ trễ đã giảm xuống còn 2,8 mili giây. Đây sẽ là tính năng thú vị với những người thích vẽ trên màn hình lớn của máy tính bảng.
Sau hơn nửa năm, Galaxy Tab S9 Ultra giờ trở nên đáng mua hơn nhiều
Máy có thiết kế nguyên khối rất mỏng (5,5mm) và hoàn thiện tốt
Ở khía cạnh thiết kế, Tab S9 Ultra được chế tạo bằng nhôm nguyên khối rất mỏng (5,5m) và nhẹ (732g) so với kích cỡ của nó nhưng vẫn cho cảm giác chắc chắn và được hoàn thiện tốt. Máy đạt chứng nhận chống bụi và nước IP68. Samsung cho biết đây là máy tính bảng Galaxy S đầu tiên của họ đạt được mức chống bụi nước đó. Mặc dù mỏng nhẹ nhưng kích cỡ quá lớn của Tab S9 Ultra sẽ rất khó dùng một tay, kể cả khi sử dụng ở chế độ dọc hay ngang.

Giá bán hiện tại

Mức giá hiện tại cũng là điểm khiến máy tính bảng này trở nên đáng mua hơn. Vào thời điểm mở bán vào tháng 8 năm ngoái, Galaxy Tab S9 Ultra có giá công bố lần lượt là 33 triệu đồng, 35 triệu đồng và 39 triệu đồng tương ứng với 3 phiên bản 256GB (RAM 12GB), 512GB (RAM 12GB) và 1TB (RAM 16GB). Sau hơn nửa năm, giá hiện tại của máy tính này đã giảm đi rất nhiều.
Mình tham khảo ở một số hệ thống bán lẻ thì giá của Galaxy Tab S9 Ultra hiện chỉ còn khoảng 21,5 triệu đồng, 23 triệu đồng và 26 triệu đồng tương ứng với từng phiên bản. Đây là mức giá rẻ hơn tới trên chục triệu đồng so với thời đầu mở bán và cũng mềm hơn nhiều so với những sản phẩm cạnh tranh như iPad Pro M2.
Tổng kết lại, nếu bạn thích một chiếc máy tính bảng khổng lồ thì Galaxy Tab S9 Ultra giờ đã có thêm những lý do để xuống tiền. Máy đã rẻ đi nhiều và lại có thêm các tính năng Galaxy AI mới. Mặc dù đã lên kệ được nửa năm song đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là máy tính bảng không có đối thủ trong phân khúc Android, đặc biệt là ở nhóm máy tính bảng cỡ lớn.
>> Samsung vừa phát hành One UI 6.1, đưa Galaxy AI đến với dòng S23, Fold5 và Flip5
>> Trên tay Galaxy Tab S9 Ultra, Tab S9 và Tab S9+: dồn lực cho màn hình, hiệu năng, khả năng làm việc
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top