Hạng: Không
Bài đăng: 0
Tham gia: Chưa
Hi Guest

Tại sao chiều dài ống đồng điều hòa tối thiểu là 3m?

Ống đồng điều hòa là ống dẫn gas được làm từ đồng, có nhiệm vụ lưu thông gas từ dàn lạnh về dàn nóng và ngược lại nên nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm lạnh và độ bền máy. Mỗi công suất hoạt động có kích thước ống đồng và giá thành mỗi loại cũng sẽ khác nhau.​

Tại sao chiều dài ống đồng điều hòa tối thiểu là 3m?

Chiều dài ống đồng điều hòa ngắn dưới 3m sẽ làm cho vòng tuần hoàn của gas máy lạnh đi qua block nhanh hơn, đồng thời lượng gas không được bay hơi hết tràn về block. Khi đó, block máy lạnh làm việc liên tục với cường độ lớn nên bị quá tải, dễ giảm tuổi thọ và nhanh hư hỏng.
1718528269859.png

Ngoài ra, chiều dài ống đồng điều hòa ngắn dưới 3m còn làm cho máy lạnh phát ra tiếng ồn lớn vì block hoạt động liên tục và rung lắc mạnh. Việc này sẽ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của mọi người.

Chiều dài ống đồng điều hòa phù hợp​

Thông thường chiều dài tối thiểu của ống đồng điều hòa khoảng 3m, tối đa khoảng 15m hoặc 20m cho những loại có công suất lớn. Độ dài trung bình để máy hoạt động tốt nhất khoảng từ 3 - 7m.

Lắp ống đồng quá ngắn sẽ xảy ra hiện tượng gas không kịp hồi về block và bị tắc nghẽn, gây hư hỏng. Lắp ống đồng quá dài thì sẽ làm cho điều hòa làm lạnh chậm hoặc không làm lạnh được. Nằm ngoài giới hạn độ dài quy định của máy thì hãng sản xuất sẽ từ chối bảo hành.
1718528232471.png

Ống đồng máy lạnh có chiều dài tối thiểu khoảng 3m, tối đa khoảng 15m hoặc 20m.

Những tiêu chuẩn khác khi lắp ống đồng điều hòa

Kích thước ống đồng: Ống đồng cho máy lạnh hiện nay chủ yếu sử dụng 2 loại, ống từ dàn nóng vào dàn lạnh (ống vào) và ống từ dàn lạnh ra dàn nóng (ống ra). Kích thước đường kính ống vào sẽ bé hơn ống ra.
  • Với máy 1 HP (~ 9000 BTU): ống vào có đường kính ngoài là 6mm và ống ra là 10mm.
  • Với máy 1.5 HP (~ 12000 BTU): ống vào có đường kính ngoài là 6mm và ống ra là 10mm hoặc 12mm.
  • Với máy 2 HP (~ 18000 BTU): ống vào có đường kính ngoài là 6mm và ống ra là 12mm.
  • Với máy 2.5 HP (~ 24000 BTU): ống vào có đường kính ngoài là 6mm và ống ra là 16mm.
Ngoài ra, bạn có thể tìm thông tin về kích thước của ống đồng được nhà sản xuất khuyên dùng tại mục thông số kỹ thuật tại trang sản phẩm như hình dưới để chọn được ống đồng phù hợp nhất nhé!
1718528163381.png

Độ cao chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh: Ngoài chiều dài ống đồng để nối giữa hai dàn, các bạn cũng nên để ý đến chiều cao chênh lệch của dàn nóng và dàn lạnh. Độ cao chênh lệch này cũng phải nằm trong giới hạn cho phép của nhà sản xuất và phụ thuộc vào độ dài đường đi ống đồng.

Trên thực tế, độ cao giữa dàn nóng và dàn lạnh không ảnh hưởng nhiều vì đa số người dùng thường lắp cục nóng và cục lạnh cùng 1 tầng trong nhà. Thông số này sẽ quan trọng với những nhà cao tầng, cao ốc, căn hộ,...
1718528185916.png

Độ cao chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh.
Nguồn: Dienmayxanh.com​
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga

Gợi ý cộng đồng

Top