Tại sao pin xe điện cháy khó dập tắt?

Theo một podcast của báo Mỹ Wall Street Journal hồi tháng 11/2023, lĩnh cứu hỏa Mỹ đang phải vật lộn với một vấn đề mới, cháy xe điện. Mặc dù cháy xe điện hiếm khi xảy ra, nhưng một khi đã cháy thì không giống như các loại xe chạy bằng khí đốt, xe điện đốt cháy theo cách khác, dẫn đến đám cháy kéo dài hơn và khó dập tắt hơn. Một số lính cứu hỏa thậm chí còn nhận thấy rằng có lẽ cách tiếp cận tốt nhất là chỉ cần đứng lại và nhìn nó cháy, phóng viên Wall Street Journal tường thuật.

Vậy tại sao pin xe điện cháy khó dập tắt như vậy?

Không giống như xe chạy bằng xăng, xe điện sử dụng pin lithium-ion điện áp cao có chứa chất điện phân dễ cháy. Điều này khiến đám cháy pin xe điện khó dập tắt. Khi xe điện bắt lửa, điện áp cao của pin có thể tạo ra hiện tượng gọi là thoát nhiệt, trong đó bộ pin quá nóng và đốt cháy các tế bào khác, dẫn đến cháy dữ dội và kéo dài. Sự thoát nhiệt này có thể giải phóng một lượng lớn nhiệt, khí độc và khói hóa học gây nguy hiểm nghiêm trọng cho lính cứu hỏa, những người phải được đào tạo để sử dụng các kỹ thuật và thiết bị chữa cháy cụ thể để xử lý đám cháy xe điện một cách an toàn. Ngoài ra, hệ thống điện phức tạp của xe điện và vị trí gần nguồn nước của chúng có thể gây ra nguy cơ bị điện giật, làm phức tạp thêm quá trình chữa cháy.

Việc dập lửa pin xe điện bằng nước không mang lại kết quả như chúng ta vẫn làm với những chiếc xe động cơ đốt trong thông thường.

1716517895585.png

Tháng 11/2023, Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy Việt Nam đã phối hợp với Cục PCCC thử nghiệm và đưa ra hướng dẫn cho cộng đồng trong việc xử lý đám cháy pin xe điện. Thử nghiệm cho thấy sau khi kích cháy pin xe điện, chỉ vài phút, nhiệt độ đám cháy đo được hơn 500 độ C. Các bình chữa cháy xách tay loại bình bột và bình khí CO2 không thể dập tắt được đám cháy.

Cục PCCC thử nghiệm dùng cát để chữa cháy tuy nhiên, cần phải có kỹ năng. Đầu tiên phải đạp đổ xe cho khu vực chứa pin tiếp xúc sát mặt đất. Sau đó, dùng một lượng lớn cát để phủ trùm lên vị trí đang bốc cháy. Kết quả đã dập tắt được đám cháy pin xe điện sau vài phút.

Theo đại diện Cục PCCC, trước khi chữa cháy, phải cố gắng cách ly các xe xung quanh với xe điện đang cháy. Cần lưu ý đó, cát phải được tưới nước để duy trì độ ẩm. Việc tưới ẩm cát nên được duy trì thường xuyên.

Ngoài sử dụng cát, buổi thử nghiệm đã tìm ra một số loại bình chữa cháy có hiệu quả trong chữa cháy pin xe điện như:

- Bình chữa cháy nhãn hiệu Orion OR-6 sử dụng công nghệ nước và foam đặc biệt, dập tắt được đám cháy trong thời gian 4 phút. Sau khi đám cháy được dập tắt, các viên pin không có hiện tượng nổ, không có khói, nhiệt độ giảm sâu dưới 60 độ C.

- Bình chữa cháy nhãn hiệu F500 EA, sử dụng dung dịch chữa cháy gốc nước - Công nghệ bọc phân tử dập tắt được đám cháy trong thời gian 2 phút. Sau khi đám cháy được dập tắt, các viên pin không có hiện tượng nổ, không có khói, nhiệt độ cũng giảm sâu.

''Trong trường hợp người dân không có được các bình chữa cháy chuyên dụng gốc nước thì chúng ta có thể sử dụng tham khảo thêm phương án chữa cháy bằng cát, tuy nhiên khi sử dụng phương án chữa cháy bằng cát cần lưu ý phải chuẩn bị một lượng cát đủ lớn để đảm bảo rằng đám cháy được dập tắt'', ông Trần Thành Vinh, Trưởng Ban Khoa học kỹ thuật, Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Việt Nam lưu ý.

Hiệp hội PCCC cũng khuyến cáo, do các viên pin khi cháy sẽ nổ và văng ra xa tới 30m với nhiệt độ lên tới 250 độ C, do vậy người chữa cháy nên có đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn trong quá trình chữa cháy. #cháynhàtrọởTrungKính

Nguồn: VTV, WSJ
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top