Tại sao trên lưỡi dao có những vết lõm nhỏ?

Bạn có thể thỉnh thoảng bắt gặp những con dao trông khá kỳ lạ, chẳng hạn như lưỡi dao thay vì mỏng, phẳng lì lại có nhiều vết lõm như hình dưới đây.

1716866181222.png

Chúng có tác dụng gì? Và phù hợp với chế biến món ăn nào?

Dao có vết lõm như trên dùng để cắt lát thực phẩm, chẳng hạn như cắt lát thịt, cá, pho mai, thái hạt lựu. Những vết lõm nhỏ giúp cho thực phẩm dễ trượt ra ngoài hơn.

1716866591266.png1716866644791.png

Một trong số những thương hiệu dao nổi tiếng phải kể đến Santoku của Nhật. Một con dao Santoku có thể đến vài chục triệu đồng. Vì sao nó lại đắt như thế?

Dao Santoku là một loại dao đa năng của Nhật Bản, có khả năng cắt, thái hạt lựu và băm thành thạo. Cái tên santoku có nghĩa là “tam đức” vì khả năng cắt cá, thịt và rau củ của con dao đều tốt như nhau.

Đặc điểm của dao Santoku là chiều dài lưỡi dao thường là 15-17 cm, chiều cao lưỡi dao trên santoku cao hơn một chút, giúp các đốt ngón tay của người dùng có khoảng trống lớn hơn so với thớt. Lưỡi cắt của lưỡi dao sanoku phẳng hơn, phù hợp để cắt theo chiều dọc hơn. Tóm lại, hình dạng santoku phù hợp hơn để cắt rau, cắt lát mỏng, v.v.

Dao santoku nói riêng và dao Nhật nói chung đắt đỏ bởi vì chất lượng của nó. Chúng được làm thủ công với các phương pháp và vật liệu độc đáo. Chúng được chế tạo để tồn tại trong nhiều đời và đủ nhẹ để trở thành cánh tay nối dài của đầu bếp.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top