Tàu NASA bất ngờ "tóm" được khoảnh khắc sao chổi bị Mặt trời "nuốt chửng", số phận của nó sẽ ra sao?

Khoảnh khắc 2 sao chổi lao vào Mặt Trời đã được một tàu thăm dò của NASA ghi lại vào ngày 22 tháng 10. Đó là hình ảnh được chụp lại bởi tàu vũ trụ của Đài quan sát Mặt trời và Heliospheric (SOHO), do NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu phóng vào năm 1995, cho thấy hai sao chổi "Kreutz sungrazer" đang hướng thẳng về phía Mặt Trời.
Sao chổi Kreutz là một nhóm sao chổi có quỹ đạo rất giống nhau, nhiều trong số chúng rơi vào Mặt Trời. Người ta cho rằng chúng đều đến từ một sao chổi tiền thân đã vỡ ra, tạo thành hàng nghìn mảnh sao chổi nhỏ hơn.

Tàu NASA bất ngờ tóm được khoảnh khắc sao chổi bị Mặt trời nuốt chửng, số phận của nó sẽ ra sao?
Sao chổi (vệt sáng) đang lao về phía mặt trời
Điều khiến các sao chổi Kreutz trở nên khác thường là chúng đều có quỹ đạo giống nhau, cho nên các nhà thiên văn cho rằng chúng đều có chung một "sao chổi mẹ". Hơn nữa, sao chổi này có có một người bạn "đồng hành"nhỏ hơn, họ ước tính ít nhất 30% loại sao chổi như vậy.
Sao chổi Kreutz đã được nhìn thấy nhiều trong lịch sử, ban đầu được cho là Đại sao chổi năm 371 trước Công nguyên, xuất hiện sáng hơn tất cả các ngôi sao trên bầu trời. Giả sử rằng đây là tiền thân của các lá sung Kreutz, các nhà khoa học cho rằng rằng sao chổi này có thể có đường kính hơn 75 dặm (hơn 120 km).

Tàu NASA bất ngờ tóm được khoảnh khắc sao chổi bị Mặt trời nuốt chửng, số phận của nó sẽ ra sao?
Cận cảnh một ngôi sao chổi (trái) và ảnh chụp của NASA (phải)
Cho đến này, hơn 4.000 mảnh vỡ của sao chổi Kreutz đã được SOHO quan sát thấy rơi vào Mặt trời. Thường thì những sao chổi Kreutz chuyển động quanh mặt trời theo quỹ đạo hình elip hoặc hypebol. Nhóm sao chổi Kreutz lớn hơn va chạm với Mặt Trời cũng được theo dõi trong suốt lịch sử thiên văn, nhưng không có vụ va chạm theo cụm lớn nào được quan sát thấy.
Cũng không ai biết chính xác điều gì sẽ xảy ra với những vật chất rơi xuống quả cầu lửa Mặt Trời, có lẽ nó sẽ tan rã hoàn toàn.


>>>Hai ngôi sao va chạm trong vũ trụ bắn ra tia bức xạ khủng khiếp, nhanh hơn cả tốc độ ánh sáng

Nguồn newsweek
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top